Tự làm giám đốc, có phải đóng BHXH?

*Tôi vừa vào làm cho một công ty TNHH nhỏ, người sáng lập cũng là giám đốc. Công ty có 5 người, mọi người đều nhận lương. Riêng giám đốc chỉ nhận lương… tượng trưng. Tôi xin hỏi, giám đốc có phải tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) không? Nếu có thì thủ tục tham gia cho giám đốc như thế nào? (Nguyễn Khánh Vân, quận 1, TPHCM).

*Ông CAO VĂN SANG, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM: Điểm 1.5, mục 1, Điều 4 Quyết định 959/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là “Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương”. Mức lương đóng BHXH của người quản lý có hưởng tiền lương là tiền lương do doanh nghiệp quyết định (có thể thấp hơn lương nhân viên). Về thủ tục tham gia, mời bạn tham khảo tại http://bhxhtphcm.gov.vn/thu-tuc-ho-so-mot-cua/1/thu-tuc-ho-so-thu-bhxh-bhyt-bhtn/.

* Tôi là chủ sở hữu kiêm giám đốc công ty TNHH MTV, vậy tôi có được tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) không? Tôi dự tính nghỉ làm cho một công ty khác và xin chốt sổ, chuyển sổ về công ty do tôi làm chủ sở hữu để tiếp tục đóng BHXH có được không? (dich…@gmail.com )

*Theo Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Việc làm và các văn bản hướng dẫn của BHXH Việt Nam: người lao động đồng thời làm việc và hưởng tiền lương, tiền công từ hai nơi trở lên, thì đóng BHXH, BHYT, BHTN ở nơi có mức tiền lương, tiền công cao nhất hoặc nơi ký HĐLĐ có thời hạn dài nhất. Công ty còn lại có trách nhiệm trả phần nghĩa vụ của người sử dụng lao động vào lương hàng tháng cho người lao động.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và Quyết định 1111/QĐ-BHXH ngày 25-10-2011 về việc ban hành Quy định quản lý thu BHXH, BHYT; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT: Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc gồm người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương, tiền công thuộc các chức danh quy định tại khoản 13, Điều 4 Luật Doanh nghiệp, gồm: chủ sở hữu, giám đốc doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh công ty hợp danh, chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, thành viên Hội đồng quản trị, giám đốc hoặc tổng giám đốc và các chức danh quản lý khác do điều lệ công ty quy định. Như vậy, trường hợp ông nghỉ làm ở công ty kia, chỉ làm ở công ty do ông làm chủ sở hữu thì ông vẫn thuộc đối tượng tham gia BHXH, vẫn tiếp tục đóng BHXH.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi theo địa chỉ: Ban Chính trị - Xã hội, Báo SGGP, số 399 Hồng Bàng, phường 14, quận 5, TPHCM; điện thoại 0914 446618 hoặc email: duongloan@sggp.org.vn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Có lối ra

- Chuyện này cũng thú vị: tuyến tàu khách Đà Nẵng - Lý Sơn (Quảng Ngãi) sắp thông. Sắp, là vì từ sự đồng ý về chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ngãi đến việc thực thi sẽ phải có thêm sự chuẩn bị. Nhưng đó chỉ còn là vấn đề thời gian.

Giao thông - Đô thị

Đề xuất đẩy nhanh việc xây đường trên cao ở TPHCM

Ngày 8-3, Sở GTVT TPHCM tổ chức hội nghị duyệt kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2021. Đến dự và chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình đề nghị Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm có kế hoạch triển khai các công trình giao thông trọng điểm cụ thể. Đặc biệt, tập trung phát triển giao thông khu vực nội đô, các tuyến đường vành đai, các tuyến kết nối liên vùng.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn