Từ ngày 1-1-2016: Miễn thị thực qua lại giữa các nước ASEAN

Đó là khẳng định của đại tá Nguyễn Văn Anh, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA72) Công an TPHCM, về quy định xuất nhập cảnh của công dân các nước đi lại trong khối ASEAN khi Việt Nam và các nước chính thức trở thành Cộng đồng ASEAN kể từ ngày 1-1-2016.

Cũng theo đại tá Nguyễn Văn Anh, từ nhiều năm qua, Việt Nam và các nước trong khối ASEAN đã ký hiệp định song phương qua lại giữa các nước về miễn thị thực (visa) cho công dân mang hộ chiếu phổ thông. Thời gian ngắn nhất là 14 ngày, dài nhất 30 ngày. Theo đó, công dân của các nước ASEAN đến Việt Nam chỉ cần hộ chiếu hợp lệ và vé máy bay khứ hồi, không cần visa. Ngược lại, công dân Việt Nam đến các nước trong khối ASEAN cũng chỉ cần có hộ chiếu hợp lệ (có giá trị ít nhất từ 6 tháng trở lên), cùng vé máy bay khứ hồi là xuất cảnh qua các nước ấy để du lịch, thăm thân mà không cần phải có visa.

Trong trường hợp công dân Việt Nam đến các nước trong khối ASEAN với mục đích làm việc hoặc thời hạn dài hơn theo quy định trên thì phải xin visa. Tương tự, công dân ở các nước trong khối ASEAN vào Việt Nam, nếu ở dài hơn 30 ngày, không phải mục đích du lịch hoặc thăm thân mà làm việc thì phải xin visa theo các quy định của pháp luật. Nhiều năm qua, các nước trong khối ASEAN đã áp dụng cho phép công dân được đi lại tự do giữa các nước. “Từ ngày 1-1-2016, khi các nước chính thức tham gia Cộng đồng ASEAN, quy định trên chưa có gì thay đổi, vẫn thực hiện theo hiện hành. Sau này, có thể tiến tới lộ trình cao hơn là miễn visa hay quy định mở hơn như thế nào thì các nước trong khối ASEAN sẽ tính sau”, đại tá Nguyễn Văn Anh khẳng định.

HOÀI NAM  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chi hội Hưng An Tự, nơi “thần y” Võ Hoàng Yên hoạt động khám chữa bệnh

Mơ hồ năng lực “thần y” Võ Hoàng Yên

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (chủ Khu du lịch Đại Nam, Bình Dương) tố cáo “thần y” Võ Hoàng Yên chiếm đoạt tiền ủng hộ từ thiện của họ. Việc tố cáo đúng hay sai còn chờ cơ quan chức năng làm rõ, điều gây chú ý là danh xưng “thần y” của ông Võ Hoàng Yên.

Bút Sài Gòn

Khơi dòng trong trẻo

- Đã vài ngày qua đi, mà chuyện một thanh niên chất phác kịp thời ứng cứu bé gái bị rơi từ tầng cao vẫn còn được nhắc tới. Đứng trước ngợi khen, người thanh niên chỉ giản dị bảo rằng anh đã làm xong phận sự tự nhiên, rồi trở về nhịp sống bình thường. Đó thực sự là niềm cảm hứng cho cách sống đẹp. 

Giao thông - Đô thị

Gỡ vướng cho dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết

Ngày 5-3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã làm việc với tỉnh Đồng Nai để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện thi công dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn