Từ ngày 15-11, thực hiện nón bảo hiểm hợp quy chuẩn QCVN2 và tem CR: Nhiều lúng túng!

Theo Quyết định 04 của Bộ KH-CN về việc ban hành và thực hiện “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nón bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”, từ ngày 15-11-2008, nón bảo hiểm (NBH) chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi được chứng nhận hợp quy chuẩn theo QCVN2 và dán tem CR (trước đây là chứng nhận hợp chuẩn, tem CS). Doanh nghiệp (DN) lúng túng, người tiêu dùng (NTD) hoang mang. Giờ G sắp điểm nhưng quá trình chuyển đổi vẫn còn nhiều điều đáng nói…

Nhà sản xuất loay hoay...

Hội thảo Kiểm tra, giám sát chất lượng và tem CR NBH sau thời điểm 15-11-2008 do Bộ KH-CN tổ chức hôm qua 11-11 tại TPHCM cho thấy, so với chuẩn cũ chứng nhận theo từng loại (phân làm 3 loại: nửa đầu, cả đầu và tai, đầu tai và hàm) thì quy chuẩn QCVN2 được chứng nhận theo từng kiểu nón. Và chuẩn mới được các tổ chức chứng nhận thực hiện, còn chuẩn cũ thì do DN tự công bố.

Quyết định 04 quy định từ 15-11-2008 tất cả NBH dành cho người đi mô tô, xe máy phải có chứng nhận hợp quy QCVN2 và dán tem CR mới được phép lưu hành trên thị trường. Tem CS sẽ không còn giá trị đối với những NBH được sản xuất, nhập khẩu sau thời gian này.

Nhưng ông Vũ Văn Diện, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCTCĐLCL - Bộ KH-CN) khẳng định: Sau thời hạn 15-11, những chiếc NBH dán tem CS thu hồi về được chứng nhận hợp quy sẽ được xuất lại tem CR; những NBH dán tem CS trước thời điểm 15-11 vẫn còn giá trị trong thời gian chuyển đổi. Chúng tôi không làm khó DN, chuyển đổi tiêu chuẩn và tem chỉ là cơ chế quản lý mới với yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật cao hơn, đảm bảo quyền lợi cho NTD.

Người tiêu dùng vẫn chưa yên tâm về chất lượng nón bảo hiểm đã được dán tem.

Cơ quan quản lý đã “nới tay”, nhưng việc chuyển đổi cũng gây nhiều khó khăn cho DN sản xuất và phân phối NBH. Ông Lê Hùng Quân, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Phú Gia Khang, nhãn hiệu NBH Kano cho biết: “Hiện công ty có 2 kiểu NBH là PK 09 và PK10 được cấp tem chứng nhận hợp quy CR của Quacert và sẽ phấn đấu để chứng nhận thêm nhiều mẫu nữa. Nhưng việc thay đổi chuẩn gây tổn thất cho DN. DN rất khó thu hồi lại toàn bộ sản phẩm theo chuẩn cũ đã tung ra thị trường vì nhiều lý do. Đó là chưa kể không ít DN “lách” tự ý dán chồng tem CR lên những chiếc nón tem CS sau khi được thu hồi.

Không chỉ “tiền hậu bất nhất” mà ngay cả thời hạn thu hồi cũng làm DN phải lúng túng. Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm TCĐLCL 3 thừa nhận trong Quyết định 04 của Bộ KHCN là thiếu thời hạn cuối cùng để thu hồi và không được phép lưu hành tem CS.

Điều đó gây khó khăn không ít cho DN và NTD. Hiện tại có 51 DN đăng ký xét hợp quy. Có 14 cơ sở được chứng nhận hợp quy và 15 cơ sở sẽ được chứng nhận trước 15-11. Tuy chỉ mới 57% DN đăng ký được công nhận chất lượng hợp quy nhưng đây là những DN lớn chiếm 85% NBH bán trên thị trường.

Người tiêu dùng chịu thiệt!

Như lời ông Diện thì sau ngày 15-11, NBH dán tem CS vẫn có thể được lưu thông trong thời gian chờ thu hồi và chuyển đổi toàn bộ. Điều đó có vẻ như tạo sự thông thoáng cho nhà sản xuất nhưng lại gây không ít hoang mang, lo lắng cho NTD. Một NTD có mặt tại hội thảo băn khoăn: “Tại sao trước đây lại đưa ra chuẩn CS và giao cho DN tự công bố? Việc để NTD lựa chọn trong vô số mặt hàng NBH trên thị trường với nhiều chuẩn khác nhau là không đúng”. 

Ông Lê Đình Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn tiêu dùng lo lắng: NTD sẽ không thể xác định được những tiêu chí về kỹ thuật, chất lượng NBH có đạt chuẩn hay không. Họ chỉ căn cứ vào thước đo duy nhất là tem kiểm định của cơ quan quản lý. Vì vậy cần minh bạch và chính xác trong kiểm định NBH để đảm bảo quyền lợi NTD”.

Bà Trương Thùy Trang, Phó Giám đốc Sở KH-CN TPHCM cho biết: Những vi phạm như tem giả, dán chồng tem sẽ được xử lý tận gốc. Các cơ quan chức năng sẽ phối hợp chặt chẽ để kiểm tra và xử lý những trường hợp vi phạm quy chuẩn, tem giả, hàng giả… để bảo vệ NTD và chính DN.

Thực chất, quy chuẩn mới buộc nhà sản xuất không dám đưa ra thị trường những kiểu NBH chưa được chứng nhận. Chứng nhận theo quy chuẩn mới sẽ bảo đảm một sân chơi bình đẳng cho các nhà sản xuất và tránh được hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Hy vọng chuẩn QCVN2 và tem CR sẽ là chuẩn đúng nghĩa, bảo chứng cho sự an toàn và lòng tin của người sử dụng NBH, để DN, NTD không còn phải lo lắng khi NBH đổi chuẩn.

Tiêu Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ấm dần từng khúc

- Du lịch xứ mình đã động cựa gì đáng kể để chuẩn bị hồi phục chưa? Liệu có cơ hội nào rõ ràng để ngành dịch vụ quan trọng này gượng dậy và tươi tắn?

Giao thông - Đô thị

Xe khách chờ… khách

Bộ GTVT vừa ban hành dự thảo quy định về tổ chức hoạt động vận tải hành khách (VTHK) trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đây là cơ sở để các nhà xe chuẩn bị phương án hoạt động trở lại, đưa dịch vụ, giao thương trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Quy hoạch

Tin buồn