Từ từ chưa nhừ

SGGP
- Vào vụ bơ, một số trang trại làm nông nghiệp hữu cơ đã tung ra bán loại bơ giống mới, chất lượng cao coi bộ cũng hút hàng. Giá bán loại trái cây này cao gấp đôi so với loại thường, mà vẫn tiêu thụ ổn.

- Người tiêu dùng lâu nay vẫn thiếu các loại nông sản nội chất lượng cao. Khi có chỗ để gởi niềm tin, họ sẽ góp phần đảm bảo đầu ra ổn định cho các loại trái cây, rau củ đó. Nhiều năm rồi, dù không phải hàng cao cấp, mà măng cụt, chôm chôm nhập từ Thái Lan luôn bán chạy. Tại sao trái cây mình cứ thua ở sân nhà?

- Người am hiểu thị trường cho biết, trái cây Thái Lan thu hoạch sớm hơn, nên có ưu thế tiêu thụ. Nữa, các loại trái cây “ở bển” có mẫu mã đồng đều, độ ngon ổn định. Đó cũng chính là điểm yếu cố hữu của nhiều loại trái cây xứ mình, khi dòm không bắt mắt, và chất lượng cũng thất thường.

- Để đầu ra cho nông sản Việt không bấp bênh, phải có ưu thế về giá cả lẫn chất lượng. Mà muốn thế, bắt buộc phải có doanh nghiệp lớn đủ sức đầu tư chuyên canh, tạo thành vùng nguyên liệu đủ đáp ứng cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Doanh nghiệp ngoại đã làm được chuyện này, nhưng không ít doanh nghiệp nội vẫn còn loay hoay lo về vốn liếng, công nghệ lẫn đầu ra. Chưa có nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư căn cơ, thì dù từ từ mà vẫn chưa nhừ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ bán vé là nhanh

- Tình trạng trễ chuyến bay (delay) gần đây lại rộ lên. Ngoài một hãng vẫn khá đúng giờ, hai hãng chi phối lớn thị phần hàng không xứ mình đều ít nhiều dính điều tiếng. Chẳng lẽ hãng bay lại “chết tên” với biệt danh là “Delay Airlines”? 

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Mũi tiêm trách nhiệm

Một người bạn hỏi tôi: “Có nên tiêm vaccine Covid-19 mũi nhắc lại không?”. Dù không phải là bác sĩ hay nhân viên y tế, nhưng tôi vẫn khuyên nên tiêm nhắc lại nếu có điều kiện, bởi đó là hành động cần thiết và trách nhiệm để bảo vệ chính bản thân mình, bảo vệ cộng đồng.
" />