Túi giặt xanh giúp giảm ô nhiễm

SGGP
Công ty công nghệ Skizo của Bồ Đào Nha đã tạo ra một sản phẩm túi giặt giúp giảm ô nhiễm ở các dòng sông và đại dương bằng cách giữ lại các vi nhựa giải phóng từ sợi tổng hợp.

Túi giặt Skizo

Túi giặt Skizo

Túi giặt này được phát triển từ sợi polyamide lấy từ lưới đánh cá hỏng và chai nhựa thu gom ở các bờ biển của Bồ Đào Nha, sau đó được chuyển thành vật liệu dệt.

Ông Andre Facote, Giám đốc điều hành và là nhà đồng sáng lập Skizo, cho biết ước tính 35% vi nhựa thải ra đại dương xuất phát từ quần áo và các sản phẩm bằng chất liệu sợi tổng hợp trong quá trình giặt. Cá ở đại dương sẽ nuốt phải những hạt vi nhựa, và con người lại ăn những loại cá này.

Do vậy, theo ông Facote, sản phẩm túi giặt mới nói trên là “bước đầu tiên” trong việc giải quyết các vấn đề về môi trường và sức khỏe. Túi giặt phù hợp để sử dụng cho bất kỳ loại quần áo chất liệu tổng hợp nào và tương thích với bất kỳ loại máy giặt nào.

Loại túi giặt này rất mỏng và độ thưa chỉ khoảng 50 micromet, nên các sợi vải rơi ra từ quần áo chất liệu tổng hợp sẽ được giữ lại trong túi và có thể lấy đi tái chế. Công ty công nghệ Skizo cũng đang phát triển các sản phẩm khác thông qua tái chế các vi nhựa được thu gom này, chẳng hạn túi du lịch, quần áo tắm, giày… Các sản phẩm đã được xuất khẩu sang một số nước châu Âu và sang Mỹ, Brazil, Canada.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Thủ tướng Australia Scott Morrison tại hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của nhóm Bộ tứ ở Nhà Trắng, Washington, DC, Mỹ, ngày 24-9-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhóm Bộ tứ nỗ lực cung cấp 1 tỷ liều vaccine cho Đông Nam Á

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của Nhóm Bộ tứ (gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia), lãnh đạo các nước đã cam kết theo đuổi một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở nhằm tăng cường an ninh và thịnh vượng tại khu vực này.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây