Tượng đài Bác trong lòng người dân thành phố - Bài 3: Vinh dự được làm tượng Bác

Nhắc đến cái tên Lâm Quang Nới, người trong giới điêu khắc không thấy xa lạ. Kết quả bỏ phiếu kín từ 32 mẫu phác thảo chọn 10 mẫu, rồi từ 10 mẫu chọn ra 3 mẫu tượng Bác, trong ba tác giả, vẫn có Lâm Quang Nới. Sau khi ba tác giả hoàn thiện tác phẩm, vòng cuối cùng, mẫu tượng Bác Hồ do nhà điêu khắc Lâm Quang Nới thực hiện đã nhận được sự đánh giá cao nhất và được chọn làm Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tượng đài Bác trong lòng người dân thành phố - Bài 3: Vinh dự được làm tượng Bác

Nhắc đến cái tên Lâm Quang Nới, người trong giới điêu khắc không thấy xa lạ. Kết quả bỏ phiếu kín từ 32 mẫu phác thảo chọn 10 mẫu, rồi từ 10 mẫu chọn ra 3 mẫu tượng Bác, trong ba tác giả, vẫn có Lâm Quang Nới. Sau khi ba tác giả hoàn thiện tác phẩm, vòng cuối cùng, mẫu tượng Bác Hồ do nhà điêu khắc Lâm Quang Nới thực hiện đã nhận được sự đánh giá cao nhất và được chọn làm Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hội tụ lòng dân

Từng tham gia nhiều cuộc thi thiết kế tượng đài và đã có tượng đài xây dựng trên khắp cả nước, ông Lâm Quang Nới chia sẻ, chưa cuộc thi nào ông tham gia, chưa tượng đài nào ông làm lại nhận được nhiều góp ý của các ban ngành, giới chuyên môn và các tầng lớp nhân dân như lần này. Có thể nói, lòng dân hội tụ. Tất cả các ý kiến đều đồng thuận làm tượng Bác Hồ và ai cũng muốn làm những gì tốt đẹp nhất cho Bác. Ông Lâm Quang Nới lắng nghe, đón nhận hết hơn 3.200 lượt ý kiến và rút tỉa cho mình những góp ý quý báu để hoàn thiện tác phẩm.

Ban đầu, phác thảo tượng Bác giơ tay cao ngang mí mắt, vẫy chào người dân. Nhận được góp ý, ông Nới đã chỉnh sửa, nâng cánh tay Bác cao lên hơn đầu một xíu. Về ý tưởng cánh tay Bác giơ tay vẫy chào mọi người, ông Nới chia sẻ, dân tộc ta và nhân dân miền Nam đã tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước với niềm mong ước sẽ được đón Người vào miền Nam. Sinh thời, Người cũng luôn dành cho miền Nam tình cảm thiêng liêng và mong ước vào thăm đồng bào miền Nam. Người ra đi giữa lúc chiến tranh còn ác liệt, mong ước vào Nam chưa thực hiện được. Giờ đây, Bác đã trở về, mỉm cười và giơ tay vẫy chào người dân TP.

Ý tưởng Bác “trở về” miền Nam cũng được ông Lâm Quang Nới thể hiện trọn vẹn ở nhịp chân dừng. Hai bàn chân Bác bước chậm lại, gần nhau. Không sải bước, Người đứng và vẫy chào như muốn ôm tất cả người dân vào lòng. Thật xúc động, sau bao nhiêu năm chờ đợi, Bác đã trở về TPHCM.

Từ sự góp ý của nhân dân, ông Nới đã điều chỉnh, tạo được dáng đứng Bác thanh cao, khoan thai nhẹ nhàng. Quá trình làm tượng, ông Nới cho biết, khó nhất là thể hiện gương mặt Bác. Làm sao phải khắc họa được chân thực thần thái, trí tuệ, toát lên vẻ đẹp tinh thần, nhân cách cao cả của Người.

Tượng đài Bác trong lòng người dân thành phố - Bài 3: Vinh dự được làm tượng Bác ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải chỉ đạo việc chuẩn bị cung thỉnh Tượng Bác Hồ với thiếu nhi về Nhà Thiếu nhi TP. Ảnh: VIỆT DŨNG

Vinh dự to lớn

Để khắc họa được chân thực vẻ đẹp của Người, ngay sau chuyến nghiên cứu thực tế tại Hà Nội (viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà sàn Bác Hồ, Khu di tích K9…), vào 22 giờ tối, ông Nới đã bắt tay nhào đất nặn gương mặt Bác. “Trước đó, tôi và các đồng nghiệp vừa được tạo điều kiện ở bên linh cữu Người, được trực tiếp ngắm nhìn Bác. Cảm xúc dâng trào và tôi lao vào làm liên tục 2 ngày đêm là cơ bản xong”, ông Nới chia sẻ.

Cũng được sự góp ý của đông đảo nhân dân, điêu khắc gia Lâm Quang Nới đã khắc họa được vầng trán cao rộng, đôi mắt bao trùm, chứa chan tình thương yêu của Người. Gương mặt Bác toát lên vẻ đẹp trí tuệ và nét tươi vui, gần gũi, thân thiện. Tổng thể chân dung đã cho thấy được thần thái của Người.

Ông Nới tâm sự, ý tưởng thể hiện sự “trở về” của Bác đã có từ trong lòng ông từ sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Là một người làm báo, một người nghiên cứu trong các bảo tàng và là một nghệ sĩ, gần 40 năm qua, ông Nới luôn cảm thấy TPHCM thiếu một điều gì đó. Đó là được đón Bác vào thăm, là sự “trở về” của Người. Cảm nhận được điều đó song nhiều năm qua, ông Nới cũng chưa mường tượng được chân dung Bác sẽ đặt ở đâu của TPHCM.

Canh cánh suy tư ấy, bằng tình cảm của mình, 4 năm trước, ông Nới đã tạo một bức tượng Bác. Bức tượng cao 60cm được ông để trang trọng trong ngôi nhà ở quận 1. Tình cảm của người nghệ sĩ 64 tuổi đã dành gần 40 năm ước mong đón Bác trở về đã được chắp cánh khi TP phát động cuộc thi sáng tác mẫu tượng Bác Hồ vào năm 2013. Ông Nới liền mang bức tượng với niềm mong mỏi đó tham dự cuộc thi.

Kết quả, mẫu phác thảo của ông đã được chấm cao nhất. Về địa điểm đặt tượng Bác, ông Nới chia sẻ, nơi đây có vị trí tuyệt đẹp, hướng ánh sáng 25 độ, bóng của Người đổ nhẹ. Sự tác động của ánh sáng diễn tả trọn vẹn vẻ đẹp của Người, ở mọi góc nhìn. “Sau khi làm tượng Bác Hồ - Bác Tôn nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội (đặt tại Công viên Lênin, Hà Nội), thật vinh dự là giờ đây tôi lại được làm tượng Bác Hồ nhân dịp 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 125 năm ngày sinh của Người”, ông Nới thổ lộ.

Song song với Đề án xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, TPHCM xây dựng phương án thiết kế không gian kiến trúc để cung thỉnh Tượng nghệ thuật Bác Hồ với thiếu nhi về Nhà thiếu nhi TP.

Nhà Thiếu nhi TP có diện tích khuôn viên 15.164m2, bao quanh bởi 4 tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Võ Thị Sáu - Lê Quý Đôn - Tú Xương, trong đó có một biệt thự được bảo tồn kiến trúc; tuy nhiên đến nay chưa có tượng Bác Hồ. Do đó, cung thỉnh Tượng Bác Hồ với thiếu nhi về Nhà thiếu nhi TP là rất phù hợp. Thiết kế toàn bộ khuôn viên thông thoáng, trồng cây xanh (có song sắt bên trong) làm hàng rào xung quanh Nhà Thiếu nhi TP, đảm bảo mỹ quan và an toàn tuyệt đối cho các cháu thiếu nhi đến sinh hoạt.

(Trích Tờ trình Ban Bí thư của Ban Thường vụ Thành ủy về đề án)

MẠNH HÒA - HỒNG HIỆP

>> Bài 2: Trọng trách lớn lao

Tin cùng chuyên mục

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thanh Hóa biểu dương 133 tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo Bác

Sáng 9-6, tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” (11-6-1948 - 11-6-2023); sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) và biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.