Tưởng là khủng long

SGGP

- Một doanh nghiệp bự kinh doanh đa ngành, mới đây đã hợp tác chiến lược với một doanh nghiệp bự khác. Giá trị của khoản hợp tác tới mấy chục ngàn tỷ đồng. Theo lời người đứng đầu doanh nghiệp bự đa ngành, chỉ ba năm nữa ai cũng sẽ thấy mối quan hệ này là kiểu mẫu của sự hợp tác.

- Thoáng nghe đủ biết là ai rồi. Ông đó cả chục năm nay toàn tuyên bố những lời có cánh. Nhưng sau mỗi lần có cánh, lời lẽ bay lên, doanh nghiệp lại sụm xuống. Vấn đề của sức mạnh kinh doanh là thực lực, chớ không phải là ông nào nói cái chi. Mới nữa, là một đại gia từng cao giọng “Ngu gì không làm thép”, giờ cũng mất khí thế hẳn. Bởi lẽ doanh nghiệp của ổng đang nợ hơn 18.000 tỷ đồng, chưa biết cách nào xoay xở.

- Nhưng tại sao họ mạnh, rồi tại sao lại yếu?

- Lúc họ mạnh, là do họ chỉ tập trung vô thế mạnh kinh doanh cốt lõi, và thị trường chưa có nhiều đối thủ cạnh tranh ngang tầm. Nhưng khi họ nôn nóng xông lên mở rộng ra nhiều lĩnh vực, mắc nợ đầm đìa, thua lỗ ụp tới nhanh như nước lũ. 

- Vậy làm sao để nhận dạng được doanh nghiệp mạnh hay yếu?

- Cái đó phải nhiều phân tích chuyên sâu, đừng đoán mò. Nhưng cách đơn giản hơn là coi người đứng đầu doanh nghiệp có khoái “nổ” hay không. Khi quen nổ, người ta bơm hơi vô thằn lằn và tưởng đó là khủng long!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhanh như điện

- Nhiều người tiêu dùng mua hàng online thường không thoải mái, vì hiện giờ phí vận chuyển khá mắc. Mua món đồ giá 100 ngàn đồng, phải trả phí vận chuyển thêm tới 25%-30% giá trị. Giải pháp mua thêm để giảm phí nhiều lúc bất tiện, vì số hàng mua dư không xài sẽ uổng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Tiết giảm chi tiêu

Một yêu cầu được nêu trong nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 vừa qua là cắt giảm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước còn lại của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương (trừ các hoạt động quan trọng, cấp bách và phục vụ công tác phòng chống dịch); đồng thời tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2021 để bổ sung nguồn phòng chống dịch Covid-19, tăng cường đầu tư phát triển và chi cho những nhiệm vụ an ninh, quốc phòng cần thiết.