“Tuyên chiến” với nạn rải đinh

Bắt đầu từ sáng nay, 2-4, khi lưu thông trên xa lộ Hà Nội, người đi đường sẽ không còn sợ xe mình bị dính nạn rải đinh, bởi Đội Thanh niên tình nguyện vá xe lưu động của Quận đoàn quận 9 đã chính thức hoạt động từ hôm nay.

Chống nạn rải đinh sẽ giảm TNGT

Khi xe bị cán đinh trên đoạn đường từ cầu Rạch Chiếc đến Ngã tư Thủ Đức, bạn có thể gọi số 0122.668.27.27; đoạn từ ngã tư Thủ Đức đến cầu Đồng Nai gọi số 0122.668.26.26.

Sau một thời gian khảo sát, Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 (gọi tắt là Khu 2) nhận thấy một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông (TNGT) cho người đi trên xa lộ Hà Nội (XLHN) chính là do những tên rải đinh. Khi xe 2 bánh bị cán đinh, xe sẽ lảo đảo và nếu đang đi tốc độ cao sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Được biết, các cơ quan chức năng cũng đã có nhiều biện pháp và kế hoạch truy quét những kẻ rải đinh nhưng không đem lại hiệu quả cao. Với “hợp đồng”: Người rải đinh thì không vá và người vá xe thì không rải đinh. Những tên rải đinh đã móc túi nhiều người một cách trắng trợn mà cơ quan hữu quan thì đành… bó tay.

Trước thực trạng đó, Khu 2 đã phối hợp cùng với Quận đoàn quận 9 và cơ sở sản xuất keo tự vá Tiến Hưng (phường An Lạc, quận Bình Tân) tìm ra một biện pháp hữu hiệu và thiết thực là thành lập Đội Thanh niên tình nguyện vá xe lưu động (gọi tắt là Đội vá xe lưu động) để giúp đỡ người đi đường khi xe bị cán đinh.

Theo anh Nguyễn Văn Việt - Trưởng phòng Quản lý hạ tầng - Duy tu - Thuê bao - ĐBGT (thuộc Khu 2) cho biết: “Mục đích trước mắt của chúng tôi là làm cho những tên rải đinh không thể hưởng lợi từ mục đích xấu xa của bọn chúng, khi đó bọn chúng sẽ ngán ngẩm không rải đinh nữa.

Tuy nhiên, chúng tôi muốn đạt đến mục đích lớn hơn là kéo giảm TNGT trên các tuyến quốc lộ, trong đó có nguyên nhân xe bị cán đinh”. Sáng kiến này đã được Sở GTVT TPHCM tích cực ủng hộ, đồng ý để Đội vá xe lưu động sử dụng một số địa điểm trên XLHN để đặt trạm, lắp đặt các bảng thông tin về Đội vá xe lưu động dọc trên tuyến XLHN đến với mọi đường.

Ngăn chặn cả việc đe dọa, quấy rối

Đội vá xe lưu động của Quận đoàn quận 9 đang vá xe do cán đinh (ảnh chụp lúc 11g30 ngày 2-4 tại trạm dân phòng của UBND phường Tân Phú, quận 9). Ảnh: D.L.

Một trong những tiêu chí hoạt động của Đội vá xe lưu động là khi dân cần hỗ trợ thì đội sẽ có mặt. Trước mắt, đội sẽ có 2 trạm: Tại cầu Rạch Chiếc và trạm dân phòng của UBND phường Tân Phú (quận 9) gần chân cầu vượt Thủ Đức.

Ngoài ra, trong tháng 4 này, các bảng thông tin cũng như số điện thoại của Đội vá xe lưu động sẽ được Công ty Quản lý công trình giao thông Sài Gòn sẽ được gắn tại cột điện, trên các dải phân cách dọc tuyến xa lộ…

Khi xe người dân bị bể bánh ở bất cứ địa điểm nào trên XLHN, gọi đến số điện thoại được cung cấp trong bảng thông tin, các thành viên của đội sẽ đến để vá xe với giá cả rất hợp lý do Khu 2 và Quận đoàn quận 9 thông qua.

Ngoài ra, để tránh bị thủng lốp khi đi trên các tuyến quốc lộ, các thành viên đội vá xe lưu động sẽ cung cấp những loại keo tự vá cấp thời hoặc keo ngừa tự vá do cơ sở Tiến Hưng cung cấp với giá gốc để người đi đường có thể tự xử lý khi xe bị thủng trên quốc lộ.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu hoạt động, anh em trong Quận đoàn quận 9 rất lo lắng về những sự cố có thể xảy ra đối với những thành viên trong Đội vá xe lưu động như bị đe dọa, quấy rối điện thoại… Và những lo lắng đã có thật. Anh Nguyễn Nhật Tân - thành viên Đội vá xe lưu động – nhận được điện thoại báo có xe bị cán đinh tại địa điểm X.

Hối hả chạy đến nơi, anh Tân không thấy người bị nạn đâu, gọi lại số điện thoại vừa gọi cho mình thì chỉ nghe tiếng cười, tiếng chọc phá. Còn chị Trần Thị Kim Chi - Đội trưởng Đội vá xe lưu động - thì thường xuyên bị quấy rối điện thoại bất kể giờ giấc vì số điện thoại của chị đã được cung cấp từ đầu tháng 3 khi đội mới ra mắt, để mọi người dân có thể liên lạc khi cần tìm hiểu thông tin về đội.

Về vấn đề này, anh Nguyễn Văn Việt cho biết, trong vài ngày nữa, chúng tôi sẽ có công văn gửi đến CSGT các quận 2, 9, Thủ Đức và Trạm 2, các cơ quan chức năng có những biện pháp hỗ trợ, bảo vệ các thanh niên trong đội, đặc biệt là có những biện pháp mạnh đối với những trường hợp bị đe dọa, quấy rối.

Hy vọng với sự phối hợp của nhiều cơ quan chức năng sẽ giúp cho người đi đường yên tâm khi lưu thông trên XLHN. Anh Việt cho biết thêm, nếu mô hình này hoạt động hiệu quả, khu sẽ nhân rộng ra ở các quận, huyện có tuyến quốc lộ đi qua như Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi....

DIỄM LỆ (SGGP-12G) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ tín cho bền

- Lô vải thiều Bắc Giang chính vụ đầu tiên của xứ mình đã được người tiêu dùng Hà Lan mua và khen ngon. Những đơn hàng khác cũng tiếp tục đáp xuống xứ này và đi tiếp sang Pháp, Đức, Na Uy… Tiêu thụ tốt năm nay thì năm tới trái vải sẽ có cửa sáng ở trời Âu.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn