Tỷ lệ nhập viện do biến thể Omicron thấp hơn so với biến thể Delta

Kết quả 2 công trình nghiên cứu công bố ngày 22-12 tại Anh cho thấy, người mắc Covid-19 do nhiễm biến thể Omicron ít có nguy cơ phải nhập viện hơn so với người nhiễm biến thể Delta. 
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Cologne (Đức). Ảnh: AFP/TTXVN
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Cologne (Đức). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, trong nghiên cứu thực hiện tại vùng Scotland, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích dữ liệu của các ca mắc Covid-19 trong tháng 11 và tháng 12 và chia thành hai nhóm, gồm những người nhiễm biến thể Omicron và người nhiễm biến thể Delta. Nghiên cứu phát hiện rằng nguy cơ nhập viện do biến thể Omicron thấp hơn khoảng 70% so với biến thể Delta và việc tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa Covid-19 có thể cải thiện đáng kể khả năng bảo vệ, ngăn chặn các triệu chứng.

Đồng tác giả nghiên cứu, ông Jim McMenamin, nhận định kết quả nghiên cứu mang đến thông tin tích cực khi các dữ liệu thống kê ban đầu cho thấy số ca nhập viện do nhiễm biến thể Omicron giảm. 

Trong khi đó, nghiên cứu thứ hai thực hiện tại vùng England nhận thấy số ca nhập viện do Omicron thấp hơn 20-25% so với Delta. Ngoài ra, số trường hợp phải nằm viện ít nhất một đêm cũng thấp hơn 40-50%. 

Tuy nhiên, chuyên gia Azra Ghani tại Đại học Hoàng gia London - đồng tác giả của nghiên cứu trên, cảnh báo dù nguy cơ nhập viện do Omicron thấp hơn nhưng nguy cơ lây nhiễm biến thể này vẫn rất cao. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải tiêm một mũi vaccine tăng cường.

Các nghiên cứu trên cung cấp thêm bằng chứng cho thấy biến thể Omicron không có khả năng gây bệnh nặng. Trước đó, một nghiên cứu công bố cùng ngày 22-12 ở Nam Phi cho thấy, trong số những người nhiễm biến thể Omicron ở nước này chỉ có 2,5% phải nhập viện điều trị, so với tỷ lệ 12,8% với biến thể Delta. Nghiên cứu phân tích dữ liệu của 161.328 ca mắc Covid-19 từ ngày 1-10 đến 6-12, do Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NICD) của Nam Phi, Đại học Witwatersrand và Đại học Cape Town phối hợp thực hiện.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.