UBND quận Phú Nhuận sẽ xem xét bồi thường thiệt hại

Báo SGGP ngày 5-7-2016 có đăng bài Quận Phú Nhuận bất hợp lý khi thu hồi sổ đỏ, nêu việc bà Nguyễn Thị Hồng Phước (ở phường 3, quận Phú Nhuận, TPHCM) bị UBND quận Phú Nhuận thu hồi giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng bất hợp lý. Ông Nguyễn Thành Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận, đã có thông tin phản hồi về vụ việc này như sau:

Qua kiểm tra thực tế, UBND quận nhận thấy nhà 43/18 Phan Xích Long của bà Phước đã xây dựng đúng giấy phép xây dựng được cấp. Riêng phần ô văng và ban công phía trước nhà có một phần diện tích nằm chồng lấn lên ô văng của nhà bà Cao Thanh Lan bên cạnh. Cùng với đó, qua xem xét hồ sơ cấp GCN cho nhà bà Phước, nhận thấy sơ đồ thửa đất in tại trang 3 của GCN không thể hiện đúng hiện trạng căn nhà. Cụ thể, đã có sai sót về mặt kỹ thuật trong việc sử dụng sơ đồ thửa đất để in vào GCN cấp cho nhà bà Phước. Do giấy phép xây dựng được cấp căn cứ trên GCN, trong khi GCN cấp cho nhà bà Phước ghi sai diện tích, nên dẫn đến việc diện tích thực tế căn nhà không đúng với diện tích ghi trong GCN.

Căn nhà của bà Nguyễn Thị Hồng Phước. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Theo Nghị định 43/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, UBND quận Phú Nhuận đã có văn bản gửi bà Phước về việc thu hồi GCN và đề nghị bà Phước có ý kiến trong thời gian 30 ngày. Tuy nhiên, sau 30 ngày bà Phước vẫn chưa có ý kiến phản hồi nên căn cứ Điều 106 Luật Đất đai 2013 và theo quy định khi phát hiện có sai sót trong việc cấp GCN thì cơ quan nhà nước phải thu hồi GCN; trong trường hợp này là thu hồi GCN để điều chỉnh diện tích trong GCN cho phù hợp với diện tích trên thực tế. Theo đó, UBND quận đã ban hành quyết định thu hồi GCN nhà bà Phước, đồng thời kiểm tra để lập hồ sơ cấp lại GCN và trao GCN mới cho bà Phước theo quy định.  Tuy nhiên, đến nay gia đình bà Phước vẫn chưa nộp lại GCN để quận cấp GCN mới.

Liên quan đến phương án xử lý, ông Phương cho biết, do nhà bà Cao Thanh Lan (số 43/16 Phan Xích Long) khiếu nại yêu cầu xử lý phần ô văng và ban công phía trước nhà bà Phước nằm chồng lấn lên ô văng nhà bà Lan, nên quận phải thực hiện việc “tỉa” bớt phần ô văng chồng lấn này, nếu hai bên không hòa giải được. Trong tuần, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận sẽ làm việc với bà Phước về việc này; quận cũng sẽ có buổi hòa giải hai bên để có thể thương lượng hoán đổi phần diện tích, nhằm tránh tình trạng phải “tỉa” bớt phần ô văng chồng lấn. Tuy nhiên, trong trường hợp không hòa giải được thì quận phải tiến hành tháo dỡ phần diện tích chồng lấn. Việc cấp đổi GCN lại cho bà Phước chỉ trong vòng 15 ngày làm việc. Riêng việc tháo dỡ phần ô văng chồng lấn, quận sẽ thực hiện toàn bộ mà nhà bà Phước không phải làm gì. Phần diện tích tháo dỡ không lớn nên không ảnh hưởng đến kết cấu căn nhà.

Ông Phương khẳng định UBND quận sẽ làm rõ sai sót trong việc cấp GCN nêu trên thuộc về ai để có phương án khắc phục sai phạm và tiến hành xử lý theo quy định. Nếu quyền lợi của bà Phước bị ảnh hưởng do sai sót từ cơ quan nhà nước, quận sẽ xem xét rõ thiệt hại như thế nào để bồi thường, hỗ trợ. Trong trường hợp không đồng ý với phương án bồi thường của quận, thì bà Phước có thể nộp đơn ra tòa giải quyết.

HẠNH NHUNG

>> Quận Phú Nhuận bất hợp lý khi thu hồi sổ đỏ

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Nơi để xe cho phụ nữ mang thai

Vào những bãi xe đông đúc, nhất là ở các trung tâm mua sắm, phụ nữ mang thai và phụ nữ có con nhỏ thường rất vất vả tìm chỗ để xe hoặc lấy xe ra về. 

Từ thư bạn đọc

Giết mổ gia cầm gây ô nhiễm

Qua Đường dây nóng Báo SGGP, nhiều người sống tại hẻm 8/2 đường Phạm Hùng (đoạn giáp gianh giữa quận 8 và huyện Bình Chánh, TPHCM, gần hồ bơi Hòa Bình) phản ánh, nhiều hộ dân buôn bán gia cầm giết mổ gà, vịt sống ngay trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. 

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.