Ukraine: Chính phủ “Liên minh Cam” sụp đổ

Ngày 16-9, Chủ tịch Quốc hội Ukraine, Arseniy Yatsenyuk, tuyên bố chính phủ Liên minh “Cách mạng Cam” chính thức tan rã, mở đường cho việc thành lập chính phủ mới. Liên minh này được thành lập bởi Tổng thống Viktor Yushchenko và Thủ tướng Yulia Tymoshenko năm 2004.

Như vậy, trong vòng 30 ngày tới, các đảng phái sẽ đàm phán để thành lập chính phủ liên hiệp mới. Nhiều khả năng đảng của bà Tymoshenko sẽ liên danh với đảng Các khu vực thân Nga hoặc cũng có thể Tổng thống Yushchenko sẽ giải tán quốc hội để bầu cử trước thời hạn.

Đảng Ukraine của chúng ta do ông Yushchenko đứng đầu hôm 3-9 tuyên bố rút khỏi liên minh với Thủ tướng Tymoshenko sau khi bà này cùng với lực lượng đối lập thân Nga tại quốc hội thông qua dự luật hạn chế quyền lực của Tổng thống Yushchenko. Tổng thống Yushchenko còn lên án Thủ tướng Tymoshenko không ủng hộ Gruzia trong cuộc chiến với Nga. Trong hơn 10 ngày qua, các cuộc đàm phán nhằm cứu “Liên minh Cam” đã không thành công.

H.Q. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây