Ukraine: Giao tranh lớn giành quyền kiểm soát sân bay Donesk

Từ ngày 20-1, Ukraine bắt đầu đợt động viên thứ 4 gọi thêm 50.000 người nhập ngũ. Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak tuyên bố trong năm 2015 có thể động viên khoảng 104.000 người. Tổng thống Petr Poroshenko cũng đã ký đạo luật động viên cục bộ, theo đó tất cả các quan chức - chỉ trừ các nghị sĩ, đều thuộc diện động viên.

Trong khi đó, người đứng đầu Cộng hòa Donesk tự xưng Alexander Zakharchenko tuyên bố Ukraine đơn phương rút khỏi lệnh ngừng bắn và lực lượng đòi độc lập sẽ hành động để bảo vệ Cộng hòa Donesk. Ông Zakharchenko thông báo trong vài ngày qua quân đội Ukraine đã thực hiện các cuộc pháo kích dữ dội vào Donesk làm nhiều người, kể cả dân thường thiệt mạng.

Đại diện Bộ Quốc phòng Cộng hòa Donesk tự xưng Eduard Basurin cho biết, binh sĩ Ukraine tiến hành các cuộc tấn công vào sân bay Donesk bằng tên lửa Grad và Uragan, pháo hạng nặng và cả máy bay. Tuy nhiên, các cuộc tấn công này đều bị đẩy lui và sân bay Donesk cũng như các khu vực xung quanh vẫn nằm hoàn toàn trong quyền kiểm soát của lực lượng Cộng hòa Donesk.

Trong diễn biến liên quan, Cố vấn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho rằng việc quân đội Kiev gia tăng hành động quân sự ở miền Đông Ukraine đã đe dọa khả năng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh bốn bên về cuộc xung đột ở nước này, gồm các nhà lãnh đạo của Nga, Ukraine, Đức và Pháp.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.