Ukraine: Giao tranh lớn giành quyền kiểm soát sân bay Donesk

Từ ngày 20-1, Ukraine bắt đầu đợt động viên thứ 4 gọi thêm 50.000 người nhập ngũ. Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak tuyên bố trong năm 2015 có thể động viên khoảng 104.000 người. Tổng thống Petr Poroshenko cũng đã ký đạo luật động viên cục bộ, theo đó tất cả các quan chức - chỉ trừ các nghị sĩ, đều thuộc diện động viên.

Trong khi đó, người đứng đầu Cộng hòa Donesk tự xưng Alexander Zakharchenko tuyên bố Ukraine đơn phương rút khỏi lệnh ngừng bắn và lực lượng đòi độc lập sẽ hành động để bảo vệ Cộng hòa Donesk. Ông Zakharchenko thông báo trong vài ngày qua quân đội Ukraine đã thực hiện các cuộc pháo kích dữ dội vào Donesk làm nhiều người, kể cả dân thường thiệt mạng.

Đại diện Bộ Quốc phòng Cộng hòa Donesk tự xưng Eduard Basurin cho biết, binh sĩ Ukraine tiến hành các cuộc tấn công vào sân bay Donesk bằng tên lửa Grad và Uragan, pháo hạng nặng và cả máy bay. Tuy nhiên, các cuộc tấn công này đều bị đẩy lui và sân bay Donesk cũng như các khu vực xung quanh vẫn nằm hoàn toàn trong quyền kiểm soát của lực lượng Cộng hòa Donesk.

Trong diễn biến liên quan, Cố vấn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho rằng việc quân đội Kiev gia tăng hành động quân sự ở miền Đông Ukraine đã đe dọa khả năng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh bốn bên về cuộc xung đột ở nước này, gồm các nhà lãnh đạo của Nga, Ukraine, Đức và Pháp.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.