Ukraine tiếp tục bị tấn công mạng dồn dập

SGGP
Ngày 1-7, cảnh sát Ukraine thông báo mở 66 vụ điều tra hình sự sau khi xảy ra hơn 2.100 vụ tấn công mạng trên toàn đất nước này trong 4 ngày qua.

Thông báo đòi tiền chuộc hiện trên màn hình tại một điểm rút tiền của ngân hàng Oschadbank, Ukraine sau đợt tấn công - Ảnh: Reuters

Thông báo đòi tiền chuộc hiện trên màn hình tại một điểm rút tiền của ngân hàng Oschadbank, Ukraine sau đợt tấn công - Ảnh: Reuters

Chỉ trong ngày 30-6, cảnh sát đã nhận được khoảng 600 báo cáo về tấn công mạng, 420 đơn khiếu nại chính thức về việc các thiết bị máy tính bị virus tấn công, trong đó 111 trường hợp đến từ các cơ quan chính phủ.

Như vậy, theo số liệu từ Kasperksy Lab - công ty cung cấp dịch vụ chống virus và an ninh mạng đa quốc gia của Nga, Ukraine tiếp tục bị ảnh hưởng nhiều nhất sau vụ tấn công quy mô lớn bằng mã độc ExPetr vào nhiều tập đoàn và cơ quan chính phủ trên toàn thế giới hôm 27-6.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, mục đích chính của vụ tấn công là cài phần mềm độc hại vào các máy tính của những cơ quan nhà nước và tổ chức thương mại Ukraine nhằm phá hoại ngầm những hệ thống này, thay vì mục đích tống tiền. 

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.