Ứng dụng mã nguồn mở vào phần mềm quản lý đất đai

SGGP
Những năm gần đây, các ứng dụng nguồn mở được chú trọng hơn do có nhiều chức năng, tiện ích hỗ trợ thiết kế cơ sở dữ liệu đáp ứng tốt các yêu cầu trong quản lý nhà nước về đất đai.

Nắm bắt được tính ưu việt này, với sự hiểu biết và kinh nghiệm qua thời gian làm việc trong lĩnh vực quản lý đất đai, anh Vũ Hoàng Thương (hiện đang công tác tại Phòng Công nghệ thông tin - Bệnh viện Thống Nhất) đã đầu tư nghiên cứu thiết kế, phát triển phần mềm LandNetHCM trên nền tảng công nghệ GIS (Geographic Information System - hệ thống thông tin địa lý), thư viện mã nguồn mở SharpMap, nhằm tiết giảm thời gian và góp phần giúp công tác quản lý nhà nước về đất đai được khoa học, hiệu quả hơn. 

Ứng dụng mã nguồn mở vào phần mềm quản lý đất đai ảnh 1 Anh Vũ Hoàng Thương giới thiệu phần mềm LandNetHCM
Phần mềm bao gồm các chức năng cơ bản như: nhập dữ liệu theo từng đợt đăng ký, phát sinh hệ thống mã vạch và số vào sổ cấp giấy chứng nhận tự động theo đơn vị hành chính; kiểm tra đồng nhất cơ sở dữ liệu bản đồ và hồ sơ thuộc tính từ file đăng ký kê khai, kiểm tra trùng số thửa hoặc thửa bớt trên bản đồ; biên tập sơ đồ thửa đất phục vụ công tác in giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; báo cáo và in hồ sơ địa chính; nhập file cơ sở dữ liệu bản đồ; quản lý đồng bộ dữ liệu qua môi trường điện toán đám mây... Tất cả các dữ liệu sau khi hoàn chỉnh công tác kê khai sẽ chuyển qua phần mềm LandNetHCM để quản lý dữ liệu tập trung. Nhà quản lý có thể theo dõi thông tin một cách tổng quan; người dân, tổ chức có thể tra cứu, tìm hiểu một số thông tin về thửa đất theo quy định về cung cấp thông tin đất đai của Bộ TN-MT.

Điểm mới nổi bật nhất khi sử dụng LandNetHCM so với các phần mềm khác là việc trích xuất hồ sơ thửa đất hoàn toàn tự động. Sơ đồ các thửa đất sẽ hiển thị ngay khi cán bộ, công chức giải quyết hồ sơ giao dịch đất đai chọn từng chủ thửa đất. Ngoài ra, các thông tin kèm theo thửa đất (như thông tin đỉnh thửa, chiều dài cạnh, thông tin về hệ thống giao thông, thủy hệ và các thông tin khác) được thực hiện theo quy trình hoàn toàn tự động. “Nhờ đó rút ngắn tiến độ giải quyết hồ sơ cho tổ chức, người dân. Đây là điểm quan trọng góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính trên lĩnh vực quản lý đất đai tại TPHCM”, anh Thương chia sẻ.

Không chỉ vậy, tính “mở” của bộ phần mềm linh động do được thiết kế, xây dựng trên cơ sở giải pháp phần mềm mã nguồn mở nên có thể hiệu chỉnh, mở rộng các chức năng một cách nhanh chóng, kịp thời theo yêu cầu người dùng và cơ quan quản lý nhà nước; không tốn chi phí bản quyền, chi phí đầu tư ban đầu cho bộ phát triển ứng dụng… nên giải pháp sáng tạo của anh Thương đưa ra đạt hiệu quả kinh tế cao. Làm một phép tính so sánh, phần mềm LandNetHCM sử dụng công nghệ nguồn mở SharpMap chỉ tốn chi phí thiết kế, lập trình sản phẩm khoảng 50 triệu đồng; trong khi nếu sử dụng bộ công cụ khác với mã nguồn đóng thì chi phí đầu tư mua bản quyền sử dụng khoảng 500 triệu đồng, chưa kể tính phí duy trì hàng năm khi hãng cung cấp các tính năng mới.

Với những ưu điểm trên, phần mềm LandNetHCM có thể áp dụng cho mô hình Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ)x cấp tỉnh, cấp huyện và đáp ứng được các dự án yêu cầu tiến độ thời gian giải quyết vì có khả năng xử lý dữ liệu hàng loạt, chính xác. Không dừng lại ở kết quả ban đầu, bộ phần mềm đang được anh Thương tiếp tục nâng cấp thêm các tính năng, công nghệ mới như dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo trong quản lý biến động đất đai để thương mại hóa và áp dụng cho mô hình VPĐKĐĐ một cấp các tỉnh, thành nhằm đáp ứng tốt công tác quản lý hệ thống thông tin đất đai. Phát triển phần mềm LandNetHCM là cách anh Vũ Hoàng Thương góp sức của mình vào công cuộc cải cách hành chính và thực hiện 7 Chương trình đột phá của TPHCM.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ liên quan đến vụ việc

Doanh nhân bị giật nợ đi báo công an, trở thành… tù nhân!

Bán nhà xưởng, dù chưa nhận được tiền đã bị bên mua sang tên toàn bộ tài sản. Có nguy cơ mất của, bà Nguyễn Thị Hoài Anh đến Công an Tiền Giang tố cáo, bỗng dưng bà bị bắt vì tội “trốn thuế” về hoạt động mua bán này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Sẻ chia nhỏ, niềm vui lớn

“Tui xin mấy bộ quần áo được không cô?”, anh công nhân xây dựng rón rén ở cửa gian hàng quần áo cũ đặt tại cổng UBND phường 16 quận 8 (TPHCM) - thuộc dự án “Trao yêu thương” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường này triển khai. Khi nhận được sự đồng ý, gương mặt anh rạng rỡ hẳn.

Xây dựng Đảng

Phát triển Đảng trong vùng đồng bào có đạo - Bài 3: Còn những trở ngại

Mặc dù đã có nhiều kết quả rõ nét, tích cực từ các địa phương trong việc phát triển Đảng ở vùng đồng bào có đạo nhưng ngay tại chính các tỉnh thực hiện tốt chủ trương của Đảng vẫn xuất hiện không ít đơn vị, địa phương chưa làm hết trách nhiệm hoặc luôn phải chật vật tìm nguồn.

Việt Nam và Thế giới

Trung Quốc tiếp tục bị lên án vì hành động sai trái ở biển Đông

Chuyên gia luật hàng hải quốc tế người Bỉ Bernard Insel ngày 8-10 khẳng định, những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với phần lớn diện tích biển Đông là không có giá trị pháp lý và những hành động đơn phương của nước này tại biển Đông là phi pháp.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự