Ứng phó với bão số 7 và áp thấp nhiệt đới cùng xuất hiện trên biển Đông

SGGPO
Cơn bão số 7 (Pakhar) đang đi vào khu vực Bắc biển Đông, đồng thời giữa biển Đông đã hình thành một áp thấp nhiệt đới. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện khẩn gởi các bộ, ngành, địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương ứng phó.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng 26-8, bão Pakhar đã đi vào khu vực Bắc biển Đông, cơn bão số 7 năm 2017.

Hồi 7 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,4 độ Vĩ Bắc; 119,5 độ Kinh Đông, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 25-30km, đến 7 giờ ngày 27-8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 113,3 độ Kinh Đông, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 300km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 13. 

Trong sáng 26-8, tại khu vực giữa biển Đông đã hình thành một áp thấp nhiệt đới. Hồi 7 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5km.

Đến 7 giờ ngày 27-8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 13,0 độ Vĩ Bắc; 111,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Bình Định - Khánh Hòa khoảng 230km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Ứng phó với bão số 7 và áp thấp nhiệt đới cùng xuất hiện trên biển Đông ảnh 1 Ảnh vệ tinh khu vực biển Đông sáng 26-8-2017. 
Trước diễn biến của cơn bão số 7 và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, sáng 26-8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 50 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và các tỉnh miền núi phía Bắc; các Bộ: Quốc phòng, Công Thương, Ngoại giao, Xây dựng, GTVT, TN-MT, TT-TT, NN-PTNT, VH-TT-DL; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải.

Theo đó, để chủ động ứng phó với bão số 7 và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông cũng như mưa lớn có thể xảy ra do ảnh hưởng của hoàn lưu bão tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung: Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận: Thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão và áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định như sau: Đối với bão số 7 từ phía Bắc vĩ tuyến 16,0; phía Đông kinh tuyến 110,0 (khu vực nguy hiểm sẽ được điều chỉnh theo diễn biến của bão). Đối với áp thấp nhiệt đới từ vĩ tuyến 11,0 đến 16,0; phía Tây kinh tuyến 115,0 (khu vực nguy hiểm sẽ được điều chỉnh theo diễn biến của áp thấp nhiệt đới).

Theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến; chủ động triển khai đảm bảo an toàn về người và tài sản tại các khu du lịch ven biển, trên các đảo, trên các lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

Các tỉnh miền núi phía Bắc tăng cường chỉ đạo cơ quan chức năng, ngành địa phương, đặc biệt là chính quyền cơ sở tổ chức kiểm tra, rà soát những nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực hầm lò, khai thác khoáng sản và các khu vực thường xuyên bị lũ chia cắt để thông tin cảnh báo đến các đối tượng bị ảnh hưởng và triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp; chủ động phương án sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; tăng cường thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các phương án ứng phó phù hợp, hiệu quả; bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua các ngầm, tràn đường ngập nước, đò ngang, đò dọc; nghiêm cấm vớt củi rác, các hoạt động tại các sông suối, ngầm tràn khi có lũ. Kiểm tra, rà soát phương án ứng phó, bố trí lực lượng quản lý trực canh tại các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ đã đầy nước, chủ động nắm bắt và xử lý thông tin kịp thời để đảm bảo an toàn công trình và hạ du khi hồ xả lũ hoặc có sự cố công trình.

Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan chức năng thông báo, hướng dẫn cho các tàu vận tải, phương tiện hoạt động trên biển thuộc phạm vi quản lý của Bộ biết thông tin về  áp thấp nhiệt đới, bão; phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương có phương án đảm bảo an toàn cho các phương tiện, tránh lặp lại sự cố đáng tiếc như đã xảy ra trong bão số 2 tại Nghệ An.

Các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai căn cứ nhiệm vụ được giao, chủ động kế hoạch kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo triển khai các phương án để bảo đảm an toàn cho người, cơ sở hạ tầng và sản xuất, môi trường, sức khỏe của người dân, cộng đồng trong khu vực bị ảnh hưởng của bão, mưa, lũ.

Các Bộ, ngành theo chức năng theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ sau bão; duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Thông tin duyên hải và các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn. 

NGUYỄN HỮU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Thăm, tặng quà các trạm y tế lưu động huyện Bình Chánh

 Ngày 16-9, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) Bùi Hải Thành đến thăm và tặng quà Trạm y tế lưu động số 12 đặt tại Trường Mầm non Ngọc Lan, địa chỉ E1/322/1C ấp 5, xã Đa Phước và Trạm y tế lưu động số 9 đặt tại Văn phòng ấp 2, xã Quy Đức, đều thuộc huyện Bình Chánh. 

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.