Ưu tiên xây dựng thể chế bảo vệ quyền sở hữu

(SGGP).- “Xây dựng thể chế kinh tế thị trường trong bối cảnh hội nhập: Kinh nghiệm quốc tế và gợi ý đối với Việt Nam” là chủ đề cuộc hội thảo được Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức ngày 22-12, tại Hà Nội.

Tại hội thảo, trình bày những thay đổi trong nền kinh tế thị trường và vai trò của Chính phủ tại Hàn Quốc, GS Jeongho Kim (Trường Chính sách công và quản lý, Viện Phát triển Hàn Quốc) đã đưa ra nhiều gợi ý: “Việt Nam cần có sự chuẩn bị từ sớm cho quá trình hiện đại hóa rút ngắn và rà soát để đảm bảo các mục tiêu kinh tế khả thi”. Khi phân tích cụ thể ba trụ cột (chính trị - xã hội - kinh tế), GS Jeongho Kim nhận định, sự thành công của trụ cột kinh tế và xã hội sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự thành công của trụ cột chính trị.

Trong số những ưu tiên cho năm 2015 được khuyến nghị cho Việt Nam, chuyên gia này cho rằng, các nghị quyết của Chính phủ về cải cách cần được cập nhật để phản ánh các ưu tiên và mục tiêu cụ thể cho năm 2015.

Cố vấn kinh tế của Ngân hàng Thế giới cũng đề xuất sửa đổi Bộ luật Dân sự để đảm bảo các quy định liên quan đến quyền sở hữu tài sản, bao gồm cả quyền giao dịch tài sản. Các lĩnh vực ưu tiên thực thi bao gồm thiết lập hệ thống đăng ký và thông tin đất đai quốc gia; xây dựng các quy định yêu cầu đấu thầu công khai đối với đất công, không phân bổ theo kiểu hành chính và đảm bảo quy trình lập kế hoạch và quy hoạch minh bạch…

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung: Cây trái đặc trưng được mùa, giá cao

Dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song thời tiết thuận lợi nên nhiều loại cây trái, củ quả của bà con nông dân miền Trung được mùa, cho năng suất rất cao. Trong đó, các loại cây trái, rau củ đặc trưng, độc lạ được giá, đã mang lại thu nhập khá cho người dân.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế