Vaccine Covid-19: Lợi ích cao hơn nguy cơ

SGGP
Ngày 8-4, các chuyên gia về vaccine Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, có mối liên hệ giữa việc tiêm vaccine AstraZeneca với tình trạng đông máu, dù hiện tượng này là rất hy hữu và đòi hỏi có các nghiên cứu sâu hơn để khẳng định.

Châu Âu khuyến cáo vẫn sử dụng

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) thông báo rằng, tình trạng đông máu sẽ được lưu ý như một tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca, dù rất hiếm xảy ra. Tuy nhiên, lợi ích của việc tiêm chủng vẫn cao hơn rất nhiều so với những nguy cơ hy hữu này. Sabine Straus, Chủ tịch Ủy ban An toàn của EMA, cho biết, trong tổng số 34 triệu liều vaccine đã tiêm, tính đến ngày 4-4, có 169 trường hợp đông máu tĩnh mạch não.

Giám đốc điều hành EMA Emer Cooke trong buổi họp báo ngày 7-4 ở Hà Lan cũng cho biết, nguy cơ tử vong do Covid-19 lớn hơn nhiều so với tác dụng phụ rất hiếm gặp từ vaccine. Song, một số nước châu Âu đã thông báo hạn chế sử dụng vaccine AstraZeneca ở người trẻ. Italy và Tây Ban Nha khuyến cáo chỉ tiêm cho người trên 60 tuổi. Bỉ dừng tiêm vaccine cho người từ 18 đến 55 tuổi. Anh khuyến cáo người dưới 30 tuổi nên lựa chọn vaccine khác thay vì AstraZeneca. EMA không ban hành hướng dẫn về việc sử dụng vaccine, cho biết các quốc gia phải tự đánh giá, cân bằng giữa lợi ích, rủi ro dựa trên tình hình dịch bệnh, dân số, điều kiện phân phối.

Vaccine Covid-19: Lợi ích cao hơn nguy cơ ảnh 1 Người dân xếp hàng tại một điểm tiêm vaccine Covid-19 ở Cornella, Tây Ban Nha. Ảnh: THX

Vaccine AstraZeneca từng là vấn đề gây tranh cãi hồi tháng 3. Hàng loạt quốc gia khi ấy đã đình chỉ sử dụng vaccine này để chờ ý kiến của EMA. Ngày 18-3, cơ quan này tuyên bố vaccine hiệu quả, an toàn và không liên quan nguy cơ đông máu. Một số nước sau đó nối lại chương trình tiêm chủng. Đến ngày 7-4, EMA cho rằng cần liệt kê đông máu là tác dụng phụ rất hiếm gặp của vaccine AstraZeneca, nhưng khuyến cáo các nước nên tiếp tục sử dụng.

Cần nghiên cứu thêm

Ngay sau đó, tiểu ban của Ủy ban Tư vấn toàn cầu của WHO về an toàn vaccine (GACVS) đã triệu tập một cuộc họp nhằm đánh giá thông tin mới nhất của EMA, Anh và một số cơ quan dược phẩm khác. Dựa vào những thông tin hiện nay, GACVS cho rằng, có mối liên quan giữa vaccine và hiện tượng đông máu với tình trạng tiểu cầu thấp, nhưng chưa thể khẳng định mức độ. Theo GACVS, cần có thêm các nghiên cứu chuyên sâu để hiểu thấu đáo hơn về mối liên quan giữa vaccine và yếu tố rủi ro.

GACVS khẳng định: “Những trường hợp đang được đánh giá là rất hiếm. Trong số 200 triệu người trên thế giới đã được tiêm vaccine AstraZeneca, tỷ lệ xuất hiện chứng đông máu là rất thấp. Không có gì thay đổi trong khuyến nghị của WHO - đó là tiếp tục tiêm vaccine”.

Theo GACVS, những tác dụng phụ xảy ra trong vòng 2-3 ngày sau khi tiêm vaccine AstraZeneca là bình thường và nằm trong dự đoán. Những trường hợp cá biệt xuất hiện những triệu chứng nặng, kéo dài từ 4-20 ngày sau khi tiêm, sẽ được theo dõi y tế một cách thận trọng.

Trong khi đó, hãng dược phẩm AstraZeneca cho biết, hai nghiên cứu vừa được Anh và EMA tiến hành đều tái khẳng định (mặc dù cho thấy có mối liên hệ “rất hiếm hoi” giữa vaccine với hiện tượng đông máu) vaccine AstraZeneca có hiệu quả bảo vệ cao và lợi ích mang lại là rất lớn. Những hiện tượng thường gặp nhất sau tiêm là khó thở, đau ngực, phù chân, đau bụng dai dẳng, đau đầu dữ dội và dai dẳng hoặc mờ mắt và các đốm máu nhỏ dưới da sau tiêm. Dự kiến, các thành viên GACVS sẽ họp lại vào tuần tới để đánh giá số liệu bổ sung cũng như đưa ra các khuyến nghị khác nếu có liên quan.

Kết quả cuộc thăm dò trực tuyến của công ty nghiên cứu thị trường Leger cho biết, ý tưởng “hộ chiếu vaccine” có thể gây chia rẽ tại khu vực biên giới Mỹ - Canada. Có tới 52% số người Canada được hỏi ủng hộ việc xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vaccine Covid-19 để tham gia các sự kiện hoặc đi đến địa điểm khác. Trong khi đó, tỷ lệ này với người Mỹ là 43%. Với quan điểm phản đối, tại Canada có 33% và Mỹ là 36%.

VIỆT ANH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá các mặt hàng thực phẩm ở Thái Lan tăng theo giá nhiên liệu

Người dân châu Á tiết kiệm trong thời kỳ lạm phát

Chuỗi cung ứng toàn cầu chưa hồi phục trong thời kỳ hậu Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine đang đẩy lạm phát tăng cao, gây khó cho cuộc sống người dân toàn cầu. Châu Á cũng không thoát khỏi tình trạng này. Vì vậy, người dân nơi đây đang bằng mọi cách dè sẻn chi tiêu, cộng với sự hỗ trợ của chính phủ, để đối phó với cơn sóng tăng giá nhiên liệu và thực phẩm.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.