Vaccine Covid-19: Lợi ích cao hơn nguy cơ

SGGP
Ngày 8-4, các chuyên gia về vaccine Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, có mối liên hệ giữa việc tiêm vaccine AstraZeneca với tình trạng đông máu, dù hiện tượng này là rất hy hữu và đòi hỏi có các nghiên cứu sâu hơn để khẳng định.

Châu Âu khuyến cáo vẫn sử dụng

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) thông báo rằng, tình trạng đông máu sẽ được lưu ý như một tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca, dù rất hiếm xảy ra. Tuy nhiên, lợi ích của việc tiêm chủng vẫn cao hơn rất nhiều so với những nguy cơ hy hữu này. Sabine Straus, Chủ tịch Ủy ban An toàn của EMA, cho biết, trong tổng số 34 triệu liều vaccine đã tiêm, tính đến ngày 4-4, có 169 trường hợp đông máu tĩnh mạch não.

Giám đốc điều hành EMA Emer Cooke trong buổi họp báo ngày 7-4 ở Hà Lan cũng cho biết, nguy cơ tử vong do Covid-19 lớn hơn nhiều so với tác dụng phụ rất hiếm gặp từ vaccine. Song, một số nước châu Âu đã thông báo hạn chế sử dụng vaccine AstraZeneca ở người trẻ. Italy và Tây Ban Nha khuyến cáo chỉ tiêm cho người trên 60 tuổi. Bỉ dừng tiêm vaccine cho người từ 18 đến 55 tuổi. Anh khuyến cáo người dưới 30 tuổi nên lựa chọn vaccine khác thay vì AstraZeneca. EMA không ban hành hướng dẫn về việc sử dụng vaccine, cho biết các quốc gia phải tự đánh giá, cân bằng giữa lợi ích, rủi ro dựa trên tình hình dịch bệnh, dân số, điều kiện phân phối.

Vaccine Covid-19: Lợi ích cao hơn nguy cơ ảnh 1 Người dân xếp hàng tại một điểm tiêm vaccine Covid-19 ở Cornella, Tây Ban Nha. Ảnh: THX

Vaccine AstraZeneca từng là vấn đề gây tranh cãi hồi tháng 3. Hàng loạt quốc gia khi ấy đã đình chỉ sử dụng vaccine này để chờ ý kiến của EMA. Ngày 18-3, cơ quan này tuyên bố vaccine hiệu quả, an toàn và không liên quan nguy cơ đông máu. Một số nước sau đó nối lại chương trình tiêm chủng. Đến ngày 7-4, EMA cho rằng cần liệt kê đông máu là tác dụng phụ rất hiếm gặp của vaccine AstraZeneca, nhưng khuyến cáo các nước nên tiếp tục sử dụng.

Cần nghiên cứu thêm

Ngay sau đó, tiểu ban của Ủy ban Tư vấn toàn cầu của WHO về an toàn vaccine (GACVS) đã triệu tập một cuộc họp nhằm đánh giá thông tin mới nhất của EMA, Anh và một số cơ quan dược phẩm khác. Dựa vào những thông tin hiện nay, GACVS cho rằng, có mối liên quan giữa vaccine và hiện tượng đông máu với tình trạng tiểu cầu thấp, nhưng chưa thể khẳng định mức độ. Theo GACVS, cần có thêm các nghiên cứu chuyên sâu để hiểu thấu đáo hơn về mối liên quan giữa vaccine và yếu tố rủi ro.

GACVS khẳng định: “Những trường hợp đang được đánh giá là rất hiếm. Trong số 200 triệu người trên thế giới đã được tiêm vaccine AstraZeneca, tỷ lệ xuất hiện chứng đông máu là rất thấp. Không có gì thay đổi trong khuyến nghị của WHO - đó là tiếp tục tiêm vaccine”.

Theo GACVS, những tác dụng phụ xảy ra trong vòng 2-3 ngày sau khi tiêm vaccine AstraZeneca là bình thường và nằm trong dự đoán. Những trường hợp cá biệt xuất hiện những triệu chứng nặng, kéo dài từ 4-20 ngày sau khi tiêm, sẽ được theo dõi y tế một cách thận trọng.

Trong khi đó, hãng dược phẩm AstraZeneca cho biết, hai nghiên cứu vừa được Anh và EMA tiến hành đều tái khẳng định (mặc dù cho thấy có mối liên hệ “rất hiếm hoi” giữa vaccine với hiện tượng đông máu) vaccine AstraZeneca có hiệu quả bảo vệ cao và lợi ích mang lại là rất lớn. Những hiện tượng thường gặp nhất sau tiêm là khó thở, đau ngực, phù chân, đau bụng dai dẳng, đau đầu dữ dội và dai dẳng hoặc mờ mắt và các đốm máu nhỏ dưới da sau tiêm. Dự kiến, các thành viên GACVS sẽ họp lại vào tuần tới để đánh giá số liệu bổ sung cũng như đưa ra các khuyến nghị khác nếu có liên quan.

Kết quả cuộc thăm dò trực tuyến của công ty nghiên cứu thị trường Leger cho biết, ý tưởng “hộ chiếu vaccine” có thể gây chia rẽ tại khu vực biên giới Mỹ - Canada. Có tới 52% số người Canada được hỏi ủng hộ việc xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vaccine Covid-19 để tham gia các sự kiện hoặc đi đến địa điểm khác. Trong khi đó, tỷ lệ này với người Mỹ là 43%. Với quan điểm phản đối, tại Canada có 33% và Mỹ là 36%.

VIỆT ANH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Quốc gia đầu tiên áp dụng luật biến đổi khí hậu với công ty tài chính

Theo thông báo của Bộ trưởng Phụ trách biến đổi khí hậu New Zealand James Shaw ngày 13-4, luật mới sẽ yêu cầu các ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty quản lý đầu tư… với tổng tài sản trên 1 tỷ dollars New Zealand (703 triệu USD), có niêm yết trên sàn chứng khoán nước này phải giải thích cách họ sẽ quản lý các rủi ro và cơ hội liên quan đến khí hậu, báo cáo tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động kinh doanh của họ.