Vẫn có đường ra

SGGP
- Diễn biến mới về dịch Covid-19 khiến ngành du lịch xứ mình như đang phải ê ẩm. Dù số địa phương công bố có bệnh nhân mắc bệnh vẫn ít nhưng các tour có điểm đến ở nhiều địa phương khác cũng bị du khách hủy. Có những công ty du lịch méo mặt luôn.

- Nếu phải hoàn trả tiền tour cho khách, doanh nghiệp cũng sẽ được hoàn tiền từ các nhà cung cấp dịch vụ ở địa phương, tại sao lại méo?
- Theo thông lệ, khi đến gần ngày thực hiện tour, đa số doanh nghiệp du lịch phải chuyển 100% chi phí trên hợp đồng cho nhà cung cấp. Tiền chi ra thì nhanh nhưng thương lượng hoàn trả không phải dễ. Khách sạn, nhà xe địa phương có thể yêu cầu giữ lại khoản đã thanh toán với lý do cấn trừ gối đầu cho thời gian tới. Doanh nghiệp du lịch vừa hoàn trả tiền mua tour hủy cho khách, vừa không lấy lại được tiền đã chi, cũng dễ “tụt huyết áp”. 
- Vậy không lẽ cứ tình huống bất khả kháng xảy ra là doanh nghiệp du lịch thua toàn tập?
- Cũng không đến nỗi vậy. Doanh nghiệp nào quản trị tốt, có nhiều khách hàng thân thiết thì sẽ thương thảo để khách vẫn giữ tour, chỉ lùi thời điểm. Rồi nếu có uy tín với các nhà cung cấp, chuyện tiền bạc giữa hai bên cũng được thu xếp ổn thỏa dần. 
- Rốt cuộc, doanh nghiệp nào có nền tảng vững, giữ được chữ tín thì vẫn có đường ra.                                               

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhanh như điện

- Nhiều người tiêu dùng mua hàng online thường không thoải mái, vì hiện giờ phí vận chuyển khá mắc. Mua món đồ giá 100 ngàn đồng, phải trả phí vận chuyển thêm tới 25%-30% giá trị. Giải pháp mua thêm để giảm phí nhiều lúc bất tiện, vì số hàng mua dư không xài sẽ uổng.

Giao thông - Đô thị

Khẩn trương triển khai các dự án thành phần đường Vành đai 3, 4 TPHCM

Ngày 18-6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, liên quan về việc triển khai đầu tư đường Vành đai 3, Vành đai 4 qua địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ thống nhất về nguồn vốn, phạm vi, địa phương làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai các dự án thành phần thuộc 2 tuyến đường trên. Đồng thời, có văn bản giao nhiệm vụ các địa phương thực hiện.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Tiết giảm chi tiêu

Một yêu cầu được nêu trong nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 vừa qua là cắt giảm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước còn lại của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương (trừ các hoạt động quan trọng, cấp bách và phục vụ công tác phòng chống dịch); đồng thời tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2021 để bổ sung nguồn phòng chống dịch Covid-19, tăng cường đầu tư phát triển và chi cho những nhiệm vụ an ninh, quốc phòng cần thiết.