Vẫn còn nhiều đợt nắng nóng gay gắt

SGGPO
Hết ngày hôm nay 3-6, nắng nóng sẽ kết thúc ở Bắc bộ. Từ ngày mai 4-6, nắng nóng ở Trung bộ cũng giảm dần. Tuy nhiên theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia, từ nay đến tháng 8-2021, vẫn còn rất nhiều đợt nắng nóng nữa...

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, ông Hoàng Phúc Lâm vừa trả lời báo giới về nhận định tình hình nắng nóng trong thời gian tới.

Vẫn còn nhiều đợt nắng nóng gay gắt ảnh 1 Chuyên gia Hoàng Phúc Lâm. Ảnh do Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cung cấp

*PHÓNG VIÊN: Thưa ông, tình hình nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung những ngày qua như thế nào?

*Chuyên gia HOÀNG PHÚC LÂM: Nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung bắt đầu kéo dài từ ngày 28-5 đến nay. Riêng từ ngày 29-5 đến nay, nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở hầu khắp Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Từ ngày 30-5, xảy ra nắng nóng gay gắt, nhiều nơi trên 38 độ C. Riêng ngày 1-6, hầu khắp Hà Nội có nền nhiệt độ trên 40 độ C như: Ba Vì 40.2 độ C, Sơn Tây 40.5 độ C, Láng 40.3 độ C, Hà Đông 40 độ C. Mức nhiệt này còn duy trì trong ngày 2-6 và 3-6. Chỉ số UV ở Bắc bộ và Trung bộ trong những ngày qua liên tục ở mức cao (8-10).

Đây cũng là đợt nắng nóng gay gắt của năm 2021, nhưng chưa gay gắt bằng năm 2020. Trong tháng 5-2020 tại thủ đô Hà Nội, nhiệt độ đã lên tới 40.9 độ C và cũng trong năm 2020, đợt nắng nóng kéo dài nhất xảy ra ở các tỉnh ven biển Trung bộ bắt đầu từ ngày 18-6, kéo dài 43 ngày cho tới 30-7-2020 mới kết thúc.

Nguyên nhân nắng nóng hiện nay là gì? Sắp tới có còn nắng nóng?

Nguyên nhân của đợt nắng nóng lần này vẫn là do tác động của hoàn lưu vùng thấp nóng và gió phơn. Dự báo đợt nắng nóng này sẽ còn duy trì ở các tỉnh Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An đến hết ngày 3-6, từ ngày 4-6 sẽ giảm nhanh; còn tại Hà Tĩnh và các tỉnh Trung Trung bộ sẽ còn nắng nóng tới ngày 4-6 và sẽ suy giảm dần từ ngày 5-6.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận định nắng nóng ở Bắc bộ và các tỉnh miền Trung còn xuất hiện nhiều trong khoảng từ nay đến tháng 8. Trong đó, ở Bắc bộ nắng nóng gay gắt tập trung vào các tháng 6 và 7, ở Trung bộ thì nắng nóng và nắng nóng gay gắt còn có thể kéo dài sang cả tháng 8. Mặc dù vậy, nắng nóng trong năm 2021 sẽ không gay gắt và kéo dài như năm 2020.

 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia, hôm qua (2-6), ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ; các khu vực khác ở Bắc bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày hôm nay phổ biến từ 40-60%.

Do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây, kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (3-6), ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C như: Hòa Bình, Láng (Hà Nội), Phủ Lý (Hà Nam), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Tây Hiếu (Nghệ An), Đô Lương (Nghệ An), Đông Hà (Quảng Trị), Ba Tơ (Quảng Ngãi)…. Các nơi khác ở Bắc bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ C.

“Từ ngày mai (4-6), nắng nóng sẽ kết thúc ở Bắc bộ; nắng nóng ở Trung bộ sẽ có xu hướng giảm dần”- Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cảnh báo.

*Tuy nhiên ngay sau đợt nắng nóng này, ở Bắc bộ sẽ xuất hiện một đợt mưa rất lớn, kéo dài ít nhất 3-4 ngày (bắt đầu từ tối 3-6 nhưng tâm điểm là từ ngày 6-6 đến 9-6). Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có công văn số 255 đề nghị các địa phương ứng phó với đợt mưa lũ này, đề phòng dông lốc, mưa đá, lũ quét, sạt lở có thể xảy ra.


Vẫn còn nhiều đợt nắng nóng gay gắt ảnh 2 Vị trí cơn bão Choi-wan vào lúc 2 giờ sáng nay 3-6 theo họa đồ của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia

Ngoài ra, Ban chỉ đạo Trung ương cũng đề nghị các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh tới Khánh Hòa hỗ trợ, thông báo cho bà con ngư dân tránh cơn bão Choi-wan đang hoạt động ở miền Trung Philippines có ảnh hưởng tới vùng biển phía Đông của Bắc Biển Đông.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Số hóa hệ thống cảng biển Cái Mép -Thị Vải

Tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Đông Nam bộ tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư” diễn ra tại thành phố Vũng Tàu, mô hình số của hệ thống cảng biển Cái Mép -Thị Vải đã được giới thiệu tới Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành, đối tác. Đây là mô hình số hóa về quản lý, đầu tư, quy hoạch cảng biển hiện đại vào loại bậc nhất của nước ta.


Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: