Vận động nhân dân tích cực tham gia phòng chống dịch

SGGP
Ngày 29-7, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết công tác dân vận và quy chế dân chủ cơ sở 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang  phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của ngành dân vận TP đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020.

Trong đó, đồng chí Trần Lưu Quang nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch Covid-19 sẽ không thành công nếu không có sự chung tay góp sức của tất cả người dân, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và ngành y tế. Đây là bài học rất quý trong công tác dân vận của cả hệ thống chính trị. Thời gian tới, cần thực hiện tốt công tác vận động nhân dân tham gia phòng chống dịch Covid-19, được dự báo sẽ có nhiều phức tạp, khó lường và chịu áp lực cao hơn nữa.

Về phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, đồng chí Trần Lưu Quang đề nghị, công tác dân vận cần tập trung vào tham gia, chuẩn bị, tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các chương trình chỉ thị của Trung ương và TPHCM về công tác dân vận, công tác dự báo, nắm tình hình. Công tác dân vận cũng phải kịp thời nắm bắt nguyện vọng, mong muốn và phản ánh của người dân để tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết. Đồng chí cũng lưu ý có sự tính toán để làm tốt công tác dân vận trên các mạng xã hội, quy hoạch và đào tạo nhân tố làm công tác dân vận thời gian tới. Bên cạnh đó là tìm tòi những cách làm mới có hiệu quả hơn, có sức hút hơn để hoàn thành tốt công tác dân vận. “Đặc thù của công tác dân vận là các việc làm ít được đong đếm, định lượng nhưng nếu không làm sẽ khó khăn hơn trong nhiều việc khác. Nếu được người dân ủng hộ, chúng ta sẽ có thêm sức mạnh để làm được mọi việc và ngược lại”, đồng chí Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

Báo cáo của Ban Dân vận Thành ủy TPHCM về công tác dân vận 6 tháng đầu năm 2020 nhấn mạnh công tác dân vận của hệ thống chính trị thành phố tiếp tục được đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động. Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM và các cấp ủy Đảng có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo về công tác dân vận và quy chế dân chủ ở cơ sở; đổi mới công tác dân vận qua các hình thức kiểm tra, giám sát, nắm bắt diễn biến tình hình để tham mưu, đề xuất các giải pháp xử lý. Trước tình hình dịch bệnh, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM kịp thời hướng dẫn một số biện pháp, nắm chắc tình hình; tăng cường tuyên truyền, vận động và kịp thời hướng dẫn khối vận cơ sở hình thành các tổ giám sát công tác phòng chống dịch bệnh cũng như giám sát việc tổ chức chăm lo cho người nghèo, công nhân, người lao động bị mất việc. Ngoài ra, công tác dân vận của chính quyền các cấp gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tập trung cải cách hành chính, tạo điều kiện để MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tham gia giám sát, phản biện xã hội, nhất là đối với các vấn đề nhân dân quan tâm, bức xúc; giám sát cán bộ, công chức, viên chức và hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan nhà nước các cấp; tạo điều kiện để nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

UBTVQH thông qua Nghị quyết về thành lập thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) ​

Thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp được thành lập trên cơ sở toàn bộ 121,84 km² diện tích tự nhiên và quy mô dân số 100.610 người của thị xã Hồng Ngự. Thành phố Hồng Ngự giáp các huyện Hồng Ngự, Tam Nông, Tân Hồng (Đồng Tháp) và Vương quốc Campuchia và là thành phố thứ 3 của tỉnh Đồng Tháp.

Bút Sài Gòn

Nhiều sáng, ít tối

- Một nhà ngôn ngữ học có tiếng vừa phân tích cụm từ xuất hiện nhiều trên truyền thông mạng: “siêu to khổng lồ”. Ông cho rằng, các từ này khi kết hợp với nhau thành cụm như thế đã phá vỡ các nguyên tắc ngữ pháp tiếng Việt. Đó có thể coi là một kiểu diễn đạt “chưa sạch nước cản”.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU