Vẫn “giá như”

Mới có một nhà băng bự quyết định công khai lãi suất cho vay. Tất cả các mức lãi suất dành cho khách hàng cá nhân tại nhà băng này đều được niêm yết và cập nhật từng ngày. Từ vay mua nhà, mua xe, vay kinh doanh, vay cầm cố tài sản, vay du học… đều được đưa ra thanh thiên bạch nhật.

– Quá hay. Nhưng liệu có “động tác giả” nào không?

– Cũng khó tránh khỏi nghi ngờ, bởi lâu nay lãi suất cho vay ở nhà băng đều có đủ thứ tù mù. Nhưng giờ, khi nhà băng công khai cái vốn là tù mù đó, người vay sẽ dễ kiểm chứng, khiếu nại và nếu thấy thực tế không giống như quảng cáo thì sẽ… la lên!

– Rồi, cứ chờ là sẽ biết. Rõ ràng là lúc khó khăn, chính nhà băng cũng thấy cung cách làm ăn kiểu cũ không còn phù hợp. Nếu cứ bắt khách đi vay chơi “bịt mắt bắt dê” hoài, kiểu gì cũng khó tồn tại.

– Các chuyên gia lẫn các sếp nhà băng đều mới cùng đồng thuận cao về một chuyện đó: doanh nghiệp chết, khách hàng không vay, ắt nhà băng cũng “tèng téng teng” sớm. Sau khách vay là cá nhân, chắc sắp tới khách hàng doanh nghiệp cũng được hưởng cái lợi này.

– Phải nhanh thôi. Làm ăn khó quá, mà lãi vay cứ tranh tối tranh sáng để mình nhà băng “ăn” hết như trước, coi sao đặng. Và nếu đã công khai thì tất cả các nhà băng đều phải minh bạch chuyện này, đúng không?

– Trúng phóc luôn. Nhưng hiện giờ, chuyện đó mới chỉ là “giá như”!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Sự kiện & Bình luận

Sự răn đe cần thiết

Với việc Cơ quan An ninh điều tra, Công an TPHCM ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước khởi tố vụ án để điều tra, xử lý hình sự các sai phạm trong phòng chống dịch Covid-19, dẫn đến làm lây lan dịch bệnh cho người khác và có khả năng lây lan trong cộng đồng. Động thái tố tụng kịp thời này được người dân đồng tình ủng hộ.