Vẫn “giá như”

Mới có một nhà băng bự quyết định công khai lãi suất cho vay. Tất cả các mức lãi suất dành cho khách hàng cá nhân tại nhà băng này đều được niêm yết và cập nhật từng ngày. Từ vay mua nhà, mua xe, vay kinh doanh, vay cầm cố tài sản, vay du học… đều được đưa ra thanh thiên bạch nhật.

– Quá hay. Nhưng liệu có “động tác giả” nào không?

– Cũng khó tránh khỏi nghi ngờ, bởi lâu nay lãi suất cho vay ở nhà băng đều có đủ thứ tù mù. Nhưng giờ, khi nhà băng công khai cái vốn là tù mù đó, người vay sẽ dễ kiểm chứng, khiếu nại và nếu thấy thực tế không giống như quảng cáo thì sẽ… la lên!

– Rồi, cứ chờ là sẽ biết. Rõ ràng là lúc khó khăn, chính nhà băng cũng thấy cung cách làm ăn kiểu cũ không còn phù hợp. Nếu cứ bắt khách đi vay chơi “bịt mắt bắt dê” hoài, kiểu gì cũng khó tồn tại.

– Các chuyên gia lẫn các sếp nhà băng đều mới cùng đồng thuận cao về một chuyện đó: doanh nghiệp chết, khách hàng không vay, ắt nhà băng cũng “tèng téng teng” sớm. Sau khách vay là cá nhân, chắc sắp tới khách hàng doanh nghiệp cũng được hưởng cái lợi này.

– Phải nhanh thôi. Làm ăn khó quá, mà lãi vay cứ tranh tối tranh sáng để mình nhà băng “ăn” hết như trước, coi sao đặng. Và nếu đã công khai thì tất cả các nhà băng đều phải minh bạch chuyện này, đúng không?

– Trúng phóc luôn. Nhưng hiện giờ, chuyện đó mới chỉ là “giá như”!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận