Vẫn “giá như”

Mới có một nhà băng bự quyết định công khai lãi suất cho vay. Tất cả các mức lãi suất dành cho khách hàng cá nhân tại nhà băng này đều được niêm yết và cập nhật từng ngày. Từ vay mua nhà, mua xe, vay kinh doanh, vay cầm cố tài sản, vay du học… đều được đưa ra thanh thiên bạch nhật.

– Quá hay. Nhưng liệu có “động tác giả” nào không?

– Cũng khó tránh khỏi nghi ngờ, bởi lâu nay lãi suất cho vay ở nhà băng đều có đủ thứ tù mù. Nhưng giờ, khi nhà băng công khai cái vốn là tù mù đó, người vay sẽ dễ kiểm chứng, khiếu nại và nếu thấy thực tế không giống như quảng cáo thì sẽ… la lên!

– Rồi, cứ chờ là sẽ biết. Rõ ràng là lúc khó khăn, chính nhà băng cũng thấy cung cách làm ăn kiểu cũ không còn phù hợp. Nếu cứ bắt khách đi vay chơi “bịt mắt bắt dê” hoài, kiểu gì cũng khó tồn tại.

– Các chuyên gia lẫn các sếp nhà băng đều mới cùng đồng thuận cao về một chuyện đó: doanh nghiệp chết, khách hàng không vay, ắt nhà băng cũng “tèng téng teng” sớm. Sau khách vay là cá nhân, chắc sắp tới khách hàng doanh nghiệp cũng được hưởng cái lợi này.

– Phải nhanh thôi. Làm ăn khó quá, mà lãi vay cứ tranh tối tranh sáng để mình nhà băng “ăn” hết như trước, coi sao đặng. Và nếu đã công khai thì tất cả các nhà băng đều phải minh bạch chuyện này, đúng không?

– Trúng phóc luôn. Nhưng hiện giờ, chuyện đó mới chỉ là “giá như”!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ăn xổi

Ở Vờ Lích có chuyện mắc cười. Trọng tài biên căng cờ việt vị sai, khiến một câu lạc bộ chịu bàn thua tức tưởi. Trọng tài biện bạch rằng do trời mưa nên nhìn không rõ! Ủa, nếu không dòm thấy mắc gì phải thổi còi?

Giao thông - Đô thị

Siêu tàu container lớn nhất thế giới cập cảng Cái Mép

Ngày 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), CMIT là liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam và Cảng Sài Gòn và APM Terminals, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận