Văn phòng đại diện Hội Mỹ thuật VN tại TPHCM kêu cứu

Báo SGGP nhận được đơn kêu cứu của Hội Mỹ thuật Việt Nam, văn phòng đại diện phía Nam ở số 98 Sương Nguyệt Anh (phường Bến Thành, quận 1) về việc bị xâm hại bất hợp pháp. Hàng loạt tác phẩm nghệ thuật và tài sản thuộc sở hữu nhà nước bị vứt ngoài sân, bản thân các thành viên trong hội cũng bị uy hiếp…

Hành xử ngang ngược

Theo lời kể của ông Huỳnh Văn Thọ, Phó văn phòng phía Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam (HMTVN), sáng 11-3-2011, ông đến trụ sở cơ quan như thường lệ thì phát hiện nhà kho bị phá khóa cửa, toàn bộ tác phẩm nghệ thuật và một số tranh, tượng thuộc sở hữu nhà nước do HMTVN cất giữ bị vứt la liệt ngoài sân.

Trước đó, gia đình ông Võ Thanh Liêm - hộ dân sử dụng chung diện tích nhà số 98 Sương Nguyệt Anh - đã nhiều lần công khai bày tỏ ý định chiếm giữ nhà kho và gây hấn với các thành viên trong hội. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, đơn vị đã trình báo với chính quyền địa phương. Trưa cùng ngày, Công an phường Bến Thành, quận 1 đã xuống lập biên bản xác nhận vụ việc. Song trong buổi làm việc, gia đình ông Liêm vẫn giữ thái độ bất hợp tác, không đồng ý ký vào biên bản, đe dọa “xử” những ai có ý định chống đối.

Bà Phan Thị Gia Hương, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, đang trình báo sự việc với Công an phường Bến Thành, quận 1. Ảnh: THANH THU

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với nhà số 98 Sương Nguyệt Anh phân định rõ: 2/3 diện tích tầng trệt phía trước căn nhà thuộc quyền sử dụng của HMTVN, phần còn lại là sở hữu của gia đình ông Võ Thanh Liêm. Tuy nhiên, bất chấp sự phân chia này, gia đình ông Liêm đã nhiều lần quấy rối, cản trở việc sử dụng mặt bằng của HMTVN.

Mới đây nhất, vào đầu năm 2011, khi HMTVN tiến hành sửa chữa văn phòng để trưng bày tác phẩm nghệ thuật, gia đình ông Liêm đã cho người ngăn cản khiến việc sửa chữa phải ngưng lại cho đến nay. Văn phòng HMTVN hiện đã xuống cấp trầm trọng, vách tường và trần nhà bong tróc, hệ thống đèn chiếu sáng mới đi dây nửa chừng nhưng không thể tiếp tục duy tu, sửa chữa. Lối đi chung của văn phòng hội với hộ ông Liêm bị người nhà ông Liêm chất đồ đạc ngổn ngang, thường xuyên thả chó dữ ra cắn các thành viên trong hội.

Bản hóa giá khó hiểu

Năm 1994, UBND TPHCM đã có Quyết định số 35664/QĐ-UB xác định nhà số 98 Sương Nguyệt Anh thuộc diện nhà sở hữu nhà nước cải tạo cho thuê, giao Sở Nhà đất TPHCM (nay là Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP) quản lý. Ngoài ra, căn cứ theo văn bản số 849/SNĐ-QHPP, Sở Nhà đất đã bàn giao toàn bộ “công thự” nói trên cho Tạp chí Mỹ thuật (thuộc HMTVN) sử dụng, nay là trụ sở Văn phòng phía Nam HMTVN. Do có quan hệ cá nhân với ông Huỳnh Văn Gấm, phụ trách văn phòng HMTVN vào thời điểm đó nên gia đình ông Võ Thanh Liêm được vào ở 1/3 diện tích phía sau căn nhà.

Đến giữa năm 1996, ông Liêm làm đơn xin mua toàn bộ căn nhà nói trên theo Nghị định 61/CP. Xét hiện trạng, Hội đồng bán nhà ở quận 1 đã có văn bản trả lời số 88/CV-BNƠ, từ chối giải quyết do không đủ các yếu tố mua nhà. Đồng thời, Phòng Quản lý công sản – Sở Tài chính TPHCM, đơn vị được Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP chuyển giao quyền quản lý phần trệt của căn nhà cũng có văn bản đề nghị đơn vị chủ quản có biện pháp ngăn chặn tình trạng lấn chiếm sử dụng đất của gia đình ông Liêm. Song không hiểu bằng cách nào đến ngày 22-1-2002, hộ ông Liêm đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với 2/3 diện tích căn nhà cho ông Võ Thanh Liêm và bà Đóa Thị Vân (vợ ông Liêm). Theo giấy chứng nhận sở hữu, phần đất được bán hóa giá cho gia đình ông Liêm và phần thuộc quyền sử dụng của HMTVN bị phân thành nhiều mảnh nhỏ, đan xen vào nhau rất bất hợp lý, tạo nhiều bất tiện trong sinh hoạt.

Bà Phan Thị Gia Hương, Phó chủ tịch HMTVN (phụ trách phía Nam), bức xúc cho biết đã nhiều lần làm đơn kiến nghị các cấp lãnh đạo TP xem xét lại quyết định bán hóa giá căn nhà nói trên cho gia đình ông Liêm nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Vì sao khi hóa giá một căn nhà đang có nhiều đối tượng sử dụng mà những người sử dụng đó lại hoàn toàn không biết, không có bất kỳ sự thỏa thuận nào về phân chia diện tích? Ngoài ra, hiện nay hai bên vẫn còn một phần diện tích sử dụng chung, nhưng trước sự hung hăng, không ngừng phá hoại tài sản và đe dọa tính mạng của gia đình ông Liêm, ai sẽ bảo vệ quyền lợi của hội?

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Mặc dù TPHCM đang thực hiện Chỉ thị 15 của Chính phủ, Chỉ thị 16 trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) để phòng chống dịch Covid-19 nhưng nhiều khu chợ truyền thống cũng như chợ tự phát tại TP vẫn tụ tập hoạt động đông đúc vượt quy định. Ghi nhận cho thấy tại một số khu chợ đang có tình trạng nới lỏng kiểm soát, tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.