Vẫn... “tiêu điều”

- Hàng loạt ngân hàng công bố lãi ngàn tỷ đổ lên. Nhưng doanh nghiệp đi vay thì teo tóp, đóng cửa, chủ gánh nợ, còn công nhân thất nghiệp. Vậy là sao?

- Ông không biết nguyên lý “ngân hàng luôn nằm giữa tấm chăn” rồi. Tấm chăn kinh tế có hẹp, rách, kéo qua kéo lại kiểu nào thì nhà băng vẫn... “ấm”.

- Năm ngoái, năm kia, năm kìa, ngân hàng đều bảo lãi cao. Thế là con em ùn ùn đổ vô thi đại học ngành ngân hàng để được “ấm”. Vậy kỹ thuật, sư phạm, nông nghiệp... không có người giỏi thi vô, mai mốt lấy đâu ra chất xám xịn?

- Đó chỉ là một vế của mai mốt thôi. Vế còn lại là nhu cầu 4 - 5 năm nữa sẽ khác bây giờ. Lúc này đổ vô rào rào, lúc tốt nghiệp lại thất nghiệp. Lúc đó lại chen nhau vào ngành thời thượng mới. Cứ chạy theo cái nhất thời thì trả giá mệt nghỉ.

- Sao không ai cảnh báo, hoặc hướng dẫn tận tâm tận tình, rồi phân luồng để cân đối theo nhu cầu phát triển bền vững?

- Xa xỉ quá. Mấy ông tư vấn tào lao thì chỉ xúi kiểu “trường nào dễ đậu, ngành nào dễ kiếm việc”. Những tầm nhìn xa cỡ 10 mét đó thì nói chi đến xã hội với bền vững.

- Chuyện này cũng y chang như chuyện thấy điều lên giá thì chặt hết trồng điều, năm sau tiêu lên giá chặt hết trồng tiêu. Xoay mòng mòng riết rồi trồng cây gì cũng vẫn nghèo, vẫn “tiêu điều” thôi. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Cấm xe 3 trục qua cầu Rạch Miễu dịp tết

Chiều 22-1, ông Hà Ngọc Nam, Phó Giám đốc Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu, cho biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa thống nhất cấm xe 3 trục trở lên qua cầu Rạch Miễu trong các giờ cao điểm vào dịp Tết Tân Sửu 2021.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận