Đối thoại giữa doanh nghiệp với thuế, hải quan

Vẫn vướng ở khâu thực thi

(SGGP).- Hôm qua 16-6, Bộ Tài chính và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội nghị đối thoại với người nộp thuế. Theo đánh giá, những cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan đã mang lại nhiều thuận lợi cho người nộp thuế nhưng trên thực tế vẫn còn những tồn tại cần sự đóng góp của doanh nghiệp để tạo môi trường thuận lợi hơn cho người nộp thuế.

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính), trong những năm qua, chính sách thuế, hải quan đã tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, giảm mức điều tiết, khuyến khích hơn đối với sản xuất kinh doanh và xuất khẩu, khuyến khích đầu tư… Để khuyến khích doanh nghiệp phát triển, thuế suất thu nhập doanh nghiệp từ 28% xuống còn 25%; bỏ thuế suất 15%, bỏ thuế suất lũy tiến để áp dụng thống nhất mức 25% đối với thu nhập từ bất động sản; mức khống chế về chi phí quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại được điều chỉnh lên 15% trong 3 năm đầu với doanh nghiệp thành lập mới; bãi bỏ trên 300 loại phí và lệ phí trong toàn quốc, thống nhất áp dụng và giảm mức thu đối với hàng chục loại phí, lệ phí; sửa Luật Hải quan để từ đó giảm số lượng văn bản hướng dẫn từ 450 văn bản xuống còn 6 nghị định và 3 thông tư hướng dẫn.

Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp, trên thực tế, việc thực thi chính sách vẫn còn nhiều bất cập. Theo đại diện Công ty Electronics Việt Nam, việc áp dụng hải quan điện tử đã giúp doanh nghiệp giảm được nhiều thủ tục, giấy tờ không cần thiết song ngân hàng, cơ quan thuế, kiểm toán vẫn yêu cầu những giấy tờ đã giảm đi đó. Chẳng hạn như doanh nghiệp vẫn phải in chứng từ gốc tại hải quan cửa khẩu nếu có yêu cầu.

Bên cạnh đó, việc yêu cầu cung cấp các giấy tờ gốc cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp vì nhiều khi doanh nghiệp mua bán với doanh nghiệp nước ngoài qua mail, fax. Thừa nhận điều này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, vì việc giảm thủ tục cần có sự phối hợp với các bộ, ngành, vượt thẩm quyền của Bộ Tài chính nên cơ quan này sẽ kiến nghị điều chỉnh quy định cho phù hợp.

Để các chính sách thuế, hải quan đi vào cuộc sống, ông Tuấn cho biết, Bộ Tài chính đã mở các diễn đàn trên website để định kỳ trao đổi, giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp nhưng số lượng đóng góp ý kiến của doanh nghiệp rất ít, có những vấn đề 2 tháng mới nhận được 3 ý kiến của doanh nghiệp.

Do đó, doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa đến việc đóng góp chính sách với Bộ Tài chính để có thể phục vụ tốt hơn doanh nghiệp.

N.Quang

n.quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung: Cây trái đặc trưng được mùa, giá cao

Dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song thời tiết thuận lợi nên nhiều loại cây trái, củ quả của bà con nông dân miền Trung được mùa, cho năng suất rất cao. Trong đó, các loại cây trái, rau củ đặc trưng, độc lạ được giá, đã mang lại thu nhập khá cho người dân.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế