Đối thoại giữa doanh nghiệp với thuế, hải quan

Vẫn vướng ở khâu thực thi

(SGGP).- Hôm qua 16-6, Bộ Tài chính và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội nghị đối thoại với người nộp thuế. Theo đánh giá, những cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan đã mang lại nhiều thuận lợi cho người nộp thuế nhưng trên thực tế vẫn còn những tồn tại cần sự đóng góp của doanh nghiệp để tạo môi trường thuận lợi hơn cho người nộp thuế.

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính), trong những năm qua, chính sách thuế, hải quan đã tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, giảm mức điều tiết, khuyến khích hơn đối với sản xuất kinh doanh và xuất khẩu, khuyến khích đầu tư… Để khuyến khích doanh nghiệp phát triển, thuế suất thu nhập doanh nghiệp từ 28% xuống còn 25%; bỏ thuế suất 15%, bỏ thuế suất lũy tiến để áp dụng thống nhất mức 25% đối với thu nhập từ bất động sản; mức khống chế về chi phí quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại được điều chỉnh lên 15% trong 3 năm đầu với doanh nghiệp thành lập mới; bãi bỏ trên 300 loại phí và lệ phí trong toàn quốc, thống nhất áp dụng và giảm mức thu đối với hàng chục loại phí, lệ phí; sửa Luật Hải quan để từ đó giảm số lượng văn bản hướng dẫn từ 450 văn bản xuống còn 6 nghị định và 3 thông tư hướng dẫn.

Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp, trên thực tế, việc thực thi chính sách vẫn còn nhiều bất cập. Theo đại diện Công ty Electronics Việt Nam, việc áp dụng hải quan điện tử đã giúp doanh nghiệp giảm được nhiều thủ tục, giấy tờ không cần thiết song ngân hàng, cơ quan thuế, kiểm toán vẫn yêu cầu những giấy tờ đã giảm đi đó. Chẳng hạn như doanh nghiệp vẫn phải in chứng từ gốc tại hải quan cửa khẩu nếu có yêu cầu.

Bên cạnh đó, việc yêu cầu cung cấp các giấy tờ gốc cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp vì nhiều khi doanh nghiệp mua bán với doanh nghiệp nước ngoài qua mail, fax. Thừa nhận điều này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, vì việc giảm thủ tục cần có sự phối hợp với các bộ, ngành, vượt thẩm quyền của Bộ Tài chính nên cơ quan này sẽ kiến nghị điều chỉnh quy định cho phù hợp.

Để các chính sách thuế, hải quan đi vào cuộc sống, ông Tuấn cho biết, Bộ Tài chính đã mở các diễn đàn trên website để định kỳ trao đổi, giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp nhưng số lượng đóng góp ý kiến của doanh nghiệp rất ít, có những vấn đề 2 tháng mới nhận được 3 ý kiến của doanh nghiệp.

Do đó, doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa đến việc đóng góp chính sách với Bộ Tài chính để có thể phục vụ tốt hơn doanh nghiệp.

N.Quang

n.quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Hơn 12.000 doanh nghiệp (DN) đã phải rời bỏ thị trường mỗi tháng. Đó là chưa kể, trong 2 tháng qua khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều DN đã phải tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo được công tác “3 tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, năng lực tài chính và hỗ trợ tối đa doanh nghiệp, người dân

Với việc triển khai quyết liệt những biện pháp điều hành, thúc đẩy kinh doanh bám sát định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và NHNN cũng như diễn biến thị trường, VietinBank đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp kinh doanh chủ động, linh hoạt theo các chủ điểm chiến lược trong kế hoạch kinh doanh trung hạn, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế