Đối thoại giữa doanh nghiệp với thuế, hải quan

Vẫn vướng ở khâu thực thi

(SGGP).- Hôm qua 16-6, Bộ Tài chính và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội nghị đối thoại với người nộp thuế. Theo đánh giá, những cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan đã mang lại nhiều thuận lợi cho người nộp thuế nhưng trên thực tế vẫn còn những tồn tại cần sự đóng góp của doanh nghiệp để tạo môi trường thuận lợi hơn cho người nộp thuế.

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính), trong những năm qua, chính sách thuế, hải quan đã tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, giảm mức điều tiết, khuyến khích hơn đối với sản xuất kinh doanh và xuất khẩu, khuyến khích đầu tư… Để khuyến khích doanh nghiệp phát triển, thuế suất thu nhập doanh nghiệp từ 28% xuống còn 25%; bỏ thuế suất 15%, bỏ thuế suất lũy tiến để áp dụng thống nhất mức 25% đối với thu nhập từ bất động sản; mức khống chế về chi phí quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại được điều chỉnh lên 15% trong 3 năm đầu với doanh nghiệp thành lập mới; bãi bỏ trên 300 loại phí và lệ phí trong toàn quốc, thống nhất áp dụng và giảm mức thu đối với hàng chục loại phí, lệ phí; sửa Luật Hải quan để từ đó giảm số lượng văn bản hướng dẫn từ 450 văn bản xuống còn 6 nghị định và 3 thông tư hướng dẫn.

Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp, trên thực tế, việc thực thi chính sách vẫn còn nhiều bất cập. Theo đại diện Công ty Electronics Việt Nam, việc áp dụng hải quan điện tử đã giúp doanh nghiệp giảm được nhiều thủ tục, giấy tờ không cần thiết song ngân hàng, cơ quan thuế, kiểm toán vẫn yêu cầu những giấy tờ đã giảm đi đó. Chẳng hạn như doanh nghiệp vẫn phải in chứng từ gốc tại hải quan cửa khẩu nếu có yêu cầu.

Bên cạnh đó, việc yêu cầu cung cấp các giấy tờ gốc cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp vì nhiều khi doanh nghiệp mua bán với doanh nghiệp nước ngoài qua mail, fax. Thừa nhận điều này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, vì việc giảm thủ tục cần có sự phối hợp với các bộ, ngành, vượt thẩm quyền của Bộ Tài chính nên cơ quan này sẽ kiến nghị điều chỉnh quy định cho phù hợp.

Để các chính sách thuế, hải quan đi vào cuộc sống, ông Tuấn cho biết, Bộ Tài chính đã mở các diễn đàn trên website để định kỳ trao đổi, giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp nhưng số lượng đóng góp ý kiến của doanh nghiệp rất ít, có những vấn đề 2 tháng mới nhận được 3 ý kiến của doanh nghiệp.

Do đó, doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa đến việc đóng góp chính sách với Bộ Tài chính để có thể phục vụ tốt hơn doanh nghiệp.

N.Quang

n.quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế