Váng mỡ

Nguyên liệu bông xơ đang vào thời kỳ “giáp hạt”, đó là thông tin buồn từ Bộ Công thương. Lý do là 2 nước Nam Á vốn là “đại gia” cung cấp bông xơ thay đổi chính sách xuất khẩu. Ấn Độ thì cấm xuất, còn Pakistan thì tăng thuế.

Bởi vậy, nhiều doanh nghiệp dệt may đang méo mặt mà không biết chữa méo ra sao. Giá nguyên liệu tăng trong tình cảnh ngặt nghèo, biết bấu víu vào đâu? Trước giờ cứ tưởng tà tà làm gia công kiếm bạc cắc là đủ ngon, giờ mới thấy chuyện phụ thuộc sao mà đắng chát.

Để có một cái quần, cái áo xuất khẩu thì từ cuộn chỉ may trở đi đều phải nhập khẩu. May xong, xuất đi, cũng còn chút đỉnh tiền công dằn túi. Nay nguyên liệu tăng giá vù vù, khoản tiền vốn đã gầy còm kia lại càng teo tóp.

Cảnh báo đã đưa ra mười mấy năm trước, khi may gia công mới trỗi dậy, nay vẫn đúng y chang: không có nguồn cung cấp nguyên liệu, không có các ngành công nghiệp phụ trợ thì mạnh tới đâu cũng vẫn… yếu! Mạnh là mạnh cái vỏ, còn yếu là yếu hết ruột gan nội tạng. Hóa ra, cái đẹp chỉ là đẹp mã. Và khoản giá trị tiền công nhỏ xíu từ việc làm thuê, gia công thoạt dòm tưởng ngon nhưng rốt cục chỉ là lớp váng mỡ.

Tư Quéo

tư quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

76% người dân ủng hộ kiểm tra khí thải xe gắn máy

Ngày 27-1, Sở GTVT TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe máy, hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Động lực của phát triển

Quá trình đổi mới 35 năm qua do Đảng lãnh đạo cho thấy việc mở cửa để tư nhân tham gia cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho xã hội mang lại nhiều lợi ích thiết thực.