Váng mỡ

Nguyên liệu bông xơ đang vào thời kỳ “giáp hạt”, đó là thông tin buồn từ Bộ Công thương. Lý do là 2 nước Nam Á vốn là “đại gia” cung cấp bông xơ thay đổi chính sách xuất khẩu. Ấn Độ thì cấm xuất, còn Pakistan thì tăng thuế.

Bởi vậy, nhiều doanh nghiệp dệt may đang méo mặt mà không biết chữa méo ra sao. Giá nguyên liệu tăng trong tình cảnh ngặt nghèo, biết bấu víu vào đâu? Trước giờ cứ tưởng tà tà làm gia công kiếm bạc cắc là đủ ngon, giờ mới thấy chuyện phụ thuộc sao mà đắng chát.

Để có một cái quần, cái áo xuất khẩu thì từ cuộn chỉ may trở đi đều phải nhập khẩu. May xong, xuất đi, cũng còn chút đỉnh tiền công dằn túi. Nay nguyên liệu tăng giá vù vù, khoản tiền vốn đã gầy còm kia lại càng teo tóp.

Cảnh báo đã đưa ra mười mấy năm trước, khi may gia công mới trỗi dậy, nay vẫn đúng y chang: không có nguồn cung cấp nguyên liệu, không có các ngành công nghiệp phụ trợ thì mạnh tới đâu cũng vẫn… yếu! Mạnh là mạnh cái vỏ, còn yếu là yếu hết ruột gan nội tạng. Hóa ra, cái đẹp chỉ là đẹp mã. Và khoản giá trị tiền công nhỏ xíu từ việc làm thuê, gia công thoạt dòm tưởng ngon nhưng rốt cục chỉ là lớp váng mỡ.

Tư Quéo

tư quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án đường sắt trên cao, đoạn Nhổn – ga Hà Nội vì sao đội vốn, kéo dài?

Thanh tra Chính phủ cho rằng, qua rà soát thấy việc điều chỉnh tăng giá hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói) bao gồm phần chi phí ngoài phạm vi nhiệm vụ; phần chi phí thuộc các trường hợp bất khả kháng theo quy định và phần chi phí trong phạm vi nhiệm vụ, nhưng khi lập, thẩm định và phê duyệt dự toán điều chỉnh bổ sung chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đã không xác định cụ thể các khoản chi phí này.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Khơi thông nguồn vốn đầu tư cho điện

Theo Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tổng công suất của các nguồn điện đến năm 2030 đạt khoảng 125-130GW, sản lượng điện khoảng 550-600 tỷ kWh.