Vé xe đò tết - Nóng các tuyến miền Trung

Mới 6 giờ 30 sáng 4-12, cả trăm hành khách xếp hàng ở các quầy vé hãng xe thương hiệu để mua vé đi lại trong dịp cao điểm tết. Trong khi hầu hết các hãng xe này đã bán vé phục vụ đợt cao điểm Tết Nhâm Thìn.

  • Xe thương hiệu cháy vé

Năm nào cũng thế, đến dịp tết, người dân mua vé máy bay không được nhưng chuyển sang mua vé tàu cũng không xong, đành quay về mua vé xe đò nếu muốn về quê sum họp cùng gia đình. Trước tình hình này, hàng ngàn người dân muốn về thăm quê trong dịp tết chỉ còn phương tiện duy nhất là ô tô.

Để không rơi vào tình cảnh nhồi nhét, phần lớn hành khách chọn xe chất lượng cao của các hãng Chín Nghĩa, Thuận Thảo, Cúc Tư, Hoàng Long, Phương Trang, Hồng Hải, Thành Ban, An Sinh, Bình Tâm… dù giá vé các loại xe này chênh lệch khá cao so với ngày thường.

Hành khách xếp hàng mua vé xe thương hiệu tại Bến xe miền Đông trưa 4-12. Ảnh: QUỐC HÙNG

Từ 7 giờ sáng, hành khách đã tập trung trước các quầy bán vé của những doanh nghiệp vận tải thương hiệu (xe chất lượng cao) để mua vé. Tuy nhiên, đến gần 11 giờ trưa, nhân viên bán vé của các hãng trên đều khoát tay thông báo hết vé vào các ngày từ 25 đến 29-12 Âm lịch. Thậm chí với vé đi ngày 20-12 Âm lịch, nhiều doanh nghiệp cũng thông báo không còn vé.

Trước quầy vé của các hãng này đã xuất hiện tình trạng xếp hàng chờ mua vé, đặc biệt là hãng xe Thành Ban, Chín Nghĩa, Phương Trang... đưa khách về Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Mặc dù, quầy vé Chín Nghĩa đã dán thông báo hết vé từ ngày 18 đến ngày 28 Âm lịch, nhưng vẫn có rất nhiều hành khách hỏi mua vé. Anh Nguyễn Trí Đạt (quê Mộ Đức, Quảng Ngãi) buồn bã cho biết: Vào mạng đặt mua mãi vé tàu không được, vé xe mới công bố bán 2 ngày đã hết. Nhiều hành khách do không mua được vé xe nên phải chờ xe tăng cường như lời hứa của các doanh nghiệp, nhất là các tuyến đi Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng...

Riêng hãng Mai Linh không bán vé trước trực tiếp vào những ngày tết tại bến mà hành khách phải đăng ký qua điện thoại, sau đó, công ty hẹn ngày đến quầy vé lấy vé. Nhưng với hình thức này, lượng hành khách tập trung về quầy cũng gây cảnh chen lấn, mất trật tự.

  • Đảm bảo không thiếu xe?

Để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho nhu cầu đi lại của người dân dịp tết này, Bến xe miền Đông đã huy động tối đa lực lượng phương tiện tập trung đưa vào phục vụ vận chuyển hành khách; liên hệ cơ quan chức năng, các đơn vị vận tải, các bến xe có liên quan hỗ trợ đưa phương tiện đến Bến xe miền Đông để giải tỏa hành khách trong những ngày cao điểm.

Ngoài ra, bến xe cũng có kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết nơi tập kết ngoài bến cho xe chưa có tài chuyến nhằm giảm mật độ xe trong bến, đảm bảo lưu thông, an toàn phòng chống cháy nổ; tăng cường kiểm soát để hạn chế tình trạng xe dù bến cóc, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân.

Vé xe tết, Bến xe miền Đông bán ra chủ yếu là xe của các doanh nghiệp có xe đò thường (không máy lạnh) hoặc xe buýt có máy lạnh nhưng không có ghế bật (xe đò loại 3) và xe buýt có máy lạnh và ghế bật (xe đò loại 2) có giá vé thấp hơn xe đò thương hiệu. Các xe này thực hiện đúng quy định chở khách đúng số ghế nên khách không lo ngại xảy ra nhồi nhét hoặc sang bán khách dọc đường.

Hiện nay, các bến xe tại TPHCM có hơn 2.100 xe, chỉ đủ phục vụ khách đi lại những ngày bình thường, không đủ sức giải tỏa lượng khách tăng đột biến trong ngày cao điểm tết. Vì vậy Bến xe miền Đông phải huy động xe từ nhiều nguồn, có khoảng trên 11.000 xe hợp đồng khách chở khách theo dạng du lịch.

Ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc Bến xe miền Đông cho biết, từ ngày 25-12-2011 đến hết ngày 18-1-2012 (mùng 1 đến hết 25 tháng chạp năm Tân Mão), Bến xe miền Đông sẽ tổ chức bán vé cho hành khách đi lại trong dịp tết từ ngày 16 đến 20-1-2012 (23 đến 27 tháng chạp).

Ngoài ra, để tránh tình trạng hành khách chen lấn trong khi mua vé, ban quản lý bến xe yêu cầu các doanh nghiệp tự bán vé không được trong cùng một thời gian bán vé cho hành khách đi tất cả các ngày mà phải chia thành nhiều đợt bán vé.

Sở Giao thông vận tải TPHCM đề nghị sở giao thông vận tải các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương phối hợp tổ chức các bến xe chở khách trong dịp tết năm 2012. Cho phép các đơn vị vận tải đưa xe đến các khu công nghiệp, khu chế xuất đón công nhân nhằm giảm áp lực khách dồn về bến xe cùng một thời điểm gây quá tải.

Bến xe miền Đông đã có kế hoạch bán vé trước tại quầy số 17 và 18 ở nhà ga bến xe. Cụ thể, từ ngày 1-12 Âm lịch đến hết ngày 25-12 âm lịch (tức từ ngày 25-12-2011 đến hết ngày 18-1-2012) bán vé cho khách đi từ ngày 23-12 Âm lịch đến 27-12 Âm lịch (tức từ ngày 16-1-2012 đến ngày 20-1-2012). Thời gian bán vé trong ngày là từ 7 giờ 30 đến 17 giờ. Theo đó, xe đi lại dịp tết của các doanh nghiệp ủy thác tại Bến xe miền Đông bán cũng tăng từ ngày 15 tháng chạp bằng hình thức phụ thu, mức phụ thu cũng tăng từ 20% - 60% so với giá vé ngày thường.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Đã uống rượu, bia - không lái xe

Sáng 26-11, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018-2020” và phát động thực hiện năm an toàn giao thông trong thời gian tới trên địa bàn TP. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Quy hoạch

Tin buồn