Venezuela "đóng băng" quan hệ ngoại giao với Colombia

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (ảnh) ngày 28-7 đã lên truyền hình tuyên bố "đóng băng" quan hệ ngoại giao với Colombia. Nguyên nhân là vì Colombia cáo buộc Venezuela ủng hộ nhóm du kích cánh tả FARC tại nước này.

Phía Colombia cho biết, họ phát hiện vũ khí chống tăng của FARC là loại vũ khí mà Venezuela đã mua của Thụy Điển.

Tổng thống Hugo Chavez đã triệu hồi đại sứ và hầu hết các nhân viên tại đại sứ quán của Venezuela ở Colombia.

Tổng thống Venezuela cũng đe dọa quốc hữu hóa các công ty của Colombia đang hoạt động tại Venezuela nếu Colombia tiếp tục lên án Venezuela đồng thời đe dọa ngừng nhập khẩu hàng hóa của Colombia. Trong 6 tháng đầu năm 2009, kim ngạch xuất khẩu của Colombia sang Venezuela đạt 2,62 tỷ USD.

Ông Chavez gọi cáo buộc của Colombia là "sai lầm" và "vô trách nhiệm". 

Trước đó, Thụy Điển cũng đã yêu cầu Venezuela giải thích vì sao vũ khí của họ bán cho Venezuela lại lọt vào tay FARC. Ngoại trưởng Venezuela Nicolas Maduro cho biết, Caracas sẽ trả lời "vào một thời điểm thích hợp".

Căng thẳng giữa Colombia và Venezuela gần đây gia tăng sau khi Colombia ngày 15-7 cho phép Mỹ sử dụng 3 căn cứ tại Colombia để tăng cường các hoạt động chống ma túy.

Hai nước cũng suýt đi đến chiến tranh vào năm ngoái khi Venezuela đưa quân tới biên giới với Colombia để hậu thuẫn cho Ecuador sau khi quân đội Colombia tràn vào lãnh thổ Ecuador truy quét FARC.

H.Quốc (theo CNN, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.