Vì lợi ích của dân

Những ngày này, dư luận xôn xao về quyết tâm hạn chế lao động nhập cư có trình độ cao, tạo cơ hội cho người dân Singapore trong tìm kiếm việc làm của đảng Nhân dân hành động (PAP) cầm quyền.

Hiện nay, 1/3 trong số 5 triệu người đang sinh sống và làm việc ở Singapore là người nước ngoài. Tháng trước, Chính phủ Singapore đã sửa đổi quy định cấp thẻ thường trú (PR) cho những người nước ngoài là nhà đầu tư, doanh nghiệp và người lao động có tay nghề cao. Theo đó, nếu muốn được cấp thẻ thường trú, doanh nghiệp và nhà đầu tư ở Singapore phải tăng mức vốn đầu tư tối thiểu từ 1 triệu đô la Singapore (SGD) lên ít nhất 2,5 triệu SGD (khoảng 1,9 triệu USD).

Ngoài ra, các doanh nghiệp phải có doanh thu hàng năm tối thiểu 23 triệu USD, gấp 3 lần mức trước đây. Đối với người lao động tay nghề cao, việc đăng ký xin thẻ PR cũng khó khăn hơn. Thẻ PR của họ phải được gia hạn từng năm thay vì 5 năm một lần hay 10 năm một lần như trước đây. Mặt khác, từ tháng 7 năm nay, phí cấp phép làm việc cho lao động cao cũng tăng từ 50 USD lên ít nhất 100 USD/người và dự kiến lên đến 250 USD vào năm 2012.

Thay đổi chính sách liên quan tới người nước ngoài thực sự là quyết định khó khăn đối với Chính phủ của Singapore. Mới chỉ 2 năm trước, đảo quốc Sư tử vẫn kêu gọi tuyển dụng thêm nhiều trí thức nước ngoài hòng lấp đầy những vị trí còn khuyết trong các ngành như tài chính, kỹ thuật sinh học, y sinh học và năng lượng thay thế…

Tuy nhiên, nhiều cuộc khảo sát riêng lẻ do một số tờ báo và tổ chức ở Singapore thực hiện vào thời điểm đó cho thấy 90% người được hỏi phản đối chính sách thu hút thêm chuyên gia nước ngoài. Theo họ, chính phủ chỉ quan tâm đến đời sống người nước ngoài hơn là người dân nước mình. Không phải ngẫu nhiên mà người dân sở tại bày tỏ phản ứng với lao động nhập cư. Trong bối cảnh các nước đang phải gồng mình vực dậy nền kinh tế hậu suy thoái, công việc là chiếc phao quý giá mà họ cần phải nắm chặt, nhất là những công việc được đánh giá cao cả về trình độ, tay nghề lẫn chế độ lương bổng.

Tương tự, tại Anh, sau khi lên nắm chính quyền, chính phủ mới (liên minh của đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ tự do) đã áp dụng biện pháp hạn chế lượng người nhập cư thông qua việc chỉ cấp 24.100 thị thực nhập cư mỗi năm (bằng 1/10 mức của nhiều năm trước đó). Còn tại Australia, từ giữa năm nay, Danh sách ngành nghề nhập cư có nhu cầu cao đã bị thay thế bằng Danh sách các ngành nghề ưu tiên mà trong đó, những điều kiện để được xin thường trú sau khi du học tại đây được siết chặt hơn rất nhiều.

Trong xu thế hiện nay, thắt chặt chính sách nhập cư với mục đích giảm áp lực cuộc sống cho người dân nước sở tại rõ ràng đang là lựa chọn tất yếu của nhiều nước chứ không riêng gì ở Singapore. Bên cạnh việc nâng cao đời sống cho dân, đây còn là nước cờ sáng suốt mà chính phủ các nước muốn sử dụng nhằm tranh thủ sự ủng hộ của người dân. Đến giữa năm sau, tổng tuyển cử tại Singapore mới diễn ra, thế nhưng PAP đã chuẩn bị một chiến dịch tranh cử chu đáo khi đặt lợi ích của người dân ở vị trí trọng tâm. 

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.