Vì sao cây xanh liên tục gãy đổ?

Trang Nhịp cầu bạn đọc của SGGP ngày 3-6 có đăng bài “Hiểm họa mùa mưa”, phản ánh chỉ trong 2 tháng nay, trên địa bàn TPHCM đã có nhiều cây xanh gãy đổ, gây thiệt hại về tài sản (nhà cửa, phương tiện giao thông) và khiến nhiều người đi đường bị thương. Nhiều bạn đọc cho rằng đơn vị quản lý cây xanh trên vỉa hè TP chưa làm tốt công tác kiểm tra, mé nhánh, phòng ngừa cây xanh đổ ngã. Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TPHCM đã trả lời về việc này như sau:

Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TPHCM được giao duy tu, chăm sóc 92.000 cây xanh trên địa bàn TPHCM, với nhiều chủng loại khác nhau. Việc chăm sóc cây xanh trên vỉa hè đang phải đối mặt với tình hình phức tạp của biến đổi khí hậu tác động đến sự phát triển của cây xanh đô thị, và có nhiều bất lợi vì áp thấp nhiệt đới, bão, lốc xoáy, mưa lớn kèm theo gió… Công ty đã tăng cường công tác tuần tra phát hiện, nhằm ngăn ngừa và xử lý kịp thời các trường hợp cây xanh có nguy cơ bị gãy đổ, để xử lý kịp thời, hạn chế mức thấp nhất nguy cơ gãy đổ cây xanh trong mùa mưa, bão. Công ty thực hiện việc đốn hạ thay thế cây sâu bệnh, già cỗi, bọng gốc, nghiêng nguy hiểm, không còn phát huy tác dụng bảo vệ, cải thiện môi trường. Đồng thời hạ thấp chiều cao đối với các cây có rễ ăn ngang, cành nhánh giòn, dễ bật gốc như sọ khỉ, lim xẹt, phượng, bò cạp nước; tỉa thưa vòm tán đối với những cây nặng tàn để đề phòng và hạn chế tối đa cây xanh gãy đổ trong mùa mưa. Công ty cũng đề xuất thay thế dần các loài cây tạp bằng các chủng loài có nhiều đặc tính đáp ứng tiêu chí lựa chọn cây trồng đường phố (rễ ăn sâu, cơ lý tính phù hợp…).

Qua kiểm tra đối với những trường hợp cây xanh ngã đổ vừa qua, chúng tôi nhận thấy nguyên nhân do mực nước ngầm sụt giảm làm cho sức chống chịu của cây kém. Trong khi đó, có hiện tượng mưa lốc bất thường, mưa lớn kèm theo gió to. Ngoài ra, trong quá trình nâng cấp đô thị, công tác nâng cấp cải tạo vỉa hè làm cho bộ rễ cây bị ảnh hưởng, từ đó nấm bệnh xâm hại, lâu dần gây thối rễ, nhưng do nằm âm dưới đất nên không thể phát hiện bằng mắt thường. Cây xanh là vật thể sống nên trong quá trình sinh trưởng cũng sẽ bị suy yếu do những tác động như mưa to, gió lớn, nấm bệnh xâm hại và đôi khi các hoạt động của con người làm ảnh hưởng. Tuy nhiên đa phần là do tác động lốc xoáy cục bộ, gió lớn.

Đối với những trường hợp bị thiệt hại do gãy đổ cây xanh, công ty đều có hỗ trợ để người dân khắc phục sự cố. Tùy trường hợp cụ thể mà có quy định xử lý và thẩm định hồ sơ để đề xuất mức hỗ trợ phù hợp. Với những tài sản bị hư hại có mua bảo hiểm, công ty vẫn hỗ trợ đền bù. Công ty cũng đề xuất TP xây dựng quỹ dự phòng để hỗ trợ người dân bị tai nạn do gãy đổ cây xanh.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.