Vị thế mới

Hàng dệt may xứ mình đã có một bước tiến dài. Từ chỗ thuần gia công thông qua các xứ làm “cò” cho thương hiệu lớn, hiện doanh nghiệp xứ mình đã được ký hợp đồng trực tiếp. Bớt một đồng cho trung gian, thêm một đồng lợi nhuận. Chất lượng tốt, đảm bảo thời gian thỏa thuận, đơn giá mềm, thế là tiếng lành đồn xa. Nhiều mặt hàng đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật khó ngặt đều được doanh nghiệp xứ mình “mần ngọt”. Giờ thì các hợp đồng dệt may trị giá vài chục triệu “đô” đã là bình thường.

Một lẽ nữa khiến doanh nghiệp Việt lên hương và được đối tác tin tưởng hơn, là chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào. Hồi trước, bị phụ thuộc vào nguyên liệu nên mình toàn gia công kiểu “hớt váng mỡ”. Cắc củm làm quanh năm mà lợi nhuận thấp chủn, kiểu lấy công làm lời. Nay do chắc ăn cỡ 50% - 60% nguồn nguyên liệu nên đối tác tín nhiệm.

Gần 20 năm trầy trật, bây giờ tạo được chỗ đứng, mừng rớt nước mắt. Nhưng ai cũng biết đường còn dài. Nhãn hàng xuất đi vẫn còn đính chữ “made in Vietnam” (sản xuất tại Việt Nam). Chừng nào mà nhãn có chữ “made by Vietnam” (sản xuất bởi Việt Nam) trở thành phổ biến, chừng đó mới thật sự ngon. Thay đổi chỉ một từ, sẽ ngon lành lên vị thế mới.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận