Việc thu hồi quyết định công nhận liệt sĩ là không chính xác

Vụ khiếu nại của bà Huỳnh Thị Kiều (ngụ tại số 5 Lã Xuân Oai, phường Tăng Nhơn Phú A quận 9 TPHCM) từ tháng 7 năm 2003, đến nay vẫn chưa ngã ngũ.

Nội dung đơn khiếu nại như sau: cha của bà Kiều là liệt sĩ Nguyễn Văn Di có 2 đời vợ là bà Huỳnh Thị Ba (mẹ bà Kiều) và bà Bùi Thị Thanh. Sau giải phóng được xác nhận của đơn vị ông Di, cả 2 dòng vợ, con đều khai báo và được Sở LĐTB-XH TPHCM ra 2 quyết định công nhận gia đình liệt sĩ cho cả hai. Ngày 29-5-2003, Sở LĐTB-XH ký Quyết định số 10/QĐ-TH để thu hồi quyết định công nhận liệt sĩ cấp cho hộ bà Kiều với lý do “trùng cấp”. Căn cứ pháp lý để Sở LĐTB-XH TP thu hồi là dựa vào Điều 72 Nghị định 28/CP của Chính phủ.

Trong khi, khoản 1 Điều 72 Nghị định 28/CP quy định: “Người khai man, giả mạo giấy tờ để được xác nhận là người có công với cách mạng thì bị thu hồi giấy chứng nhận…”, vì thế, bà Kiều cho rằng, căn cứ như trên để thu hồi quyết định công nhận liệt sĩ là “xúc phạm” cha bà và gia đình bà nên bà gởi đơn khiếu nại yêu cầu giám đốc Sở LĐTB-XH thu hồi và hủy bỏ quyết định đó.

Sau một năm khiếu nại, ngày 2-8-2004, Sở LĐTB-XH mới ra quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu: “Không công nhận đơn khiếu nại của bà Huỳnh Thị Kiều vì không đủ cơ sở pháp lý”. Sở lập luận rằng, để đảm bảo tính thống nhất trong việc quản lý hồ sơ đối với người có công với cách mạng, mỗi liệt sĩ chỉ được cấp 1 bằng Tổ quốc ghi công nên sở ra Quyết định số 10 thu hồi quyết định công nhận liệt sĩ cấp cho hộ bà Kiều là đúng.

Sau đó, sở ra quyết định điều chỉnh cho các thân nhân chủ yếu của liệt sĩ vẫn được tiếp tục hưởng chính sách chế độ của nhà nước mà không nói gì đến căn cứ ở Điều 72 Nghị định 28/CP – nội dung chính mà bà Kiều khiếu nại. Do quyết định giải quyết khiếu nại không đúng với nội dung khiếu nại nên bà Kiều tiếp tục gởi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền.

Qua thẩm tra xác minh vụ việc, Thanh tra TP cho rằng trường hợp này là do lỗi của cơ quan Nhà nước, mà Sở LĐTB-XH lại căn cứ vào Điều 72 Nghị định 28/CP để thu hồi quyết định công nhận liệt sĩ là không chính xác. Thanh tra TP cũng kiến nghị Thường trực UBND TP chỉ đạo Giám đốc Sở LĐTB-XH ra quyết định thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 10 và quyết định giải quyết khiếu nại của sở đối với bà Kiều, sau đó gặp gỡ hai gia đình để trao đổi thống nhất cách giải quyết và gởi công văn xin ý kiến chỉ đạo của Bộ LĐTB-XH cụ thể đối với trường hợp này.

đến nay, dù Báo SGGP cũng đã chuyển đơn khiếu nại của bà Kiều cho Sở LĐTB-XH hơn hai tháng mà vẫn chưa nhận được trả lời.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

UBND tỉnh Đồng Nai vừa giao Thanh tra tỉnh này khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện việc xây dựng gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề không phép thuộc dự án Khu dân cư Tân Thịnh do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Bút Sài Gòn

Chín từ trong ruột

- Một công ty chứng khoán mới quyết định áp phí sử dụng hệ thống và các tiện ích liên quan đối với nhà đầu tư. Việc áp phí này tạo nên phản ứng trái chiều. Bên phản đối cho rằng mắc gì nhà đầu tư phải “trả tiền giùm” cho doanh nghiệp để duy trì hệ thống giao dịch. Bên ủng hộ nói rằng để dịch vụ ngày càng tốt hơn, trả mức phí chưa tới 1.000 đồng/ngày cũng đáng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn