Việt Nam đăng cai Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33

Sáng 21-5 tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã họp báo về việc Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33. Thời gian diễn ra hội nghị từ ngày 4 đến 6-6 tại TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

IMG_9330.jpeg
Đại diện Tổng cục Hải quan chủ trì cuộc họp báo sáng 21-5

Chia sẻ tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan) cho biết, có 10 đoàn hải quan của các nước ASEAN do các tổng cục trưởng làm trưởng đoàn.

Cùng tham dự còn có lãnh đạo của cơ quan hải quan các nước đối tác và tổ chức quốc tế như: Tổ chức Hải quan Thế giới, Hải quan Australia, Hải quan Trung Quốc, Hải quan Hàn Quốc và Hải quan Nhật Bản. Ngoài ra, Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN, Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Hoa Kỳ và Hội đồng Kinh doanh ASEAN - EU cũng sẽ tham dự hội nghị.

IMG_9326.jpeg
Bà Nguyễn Thị Việt Nga chia sẻ thêm thông tin với báo chí sau cuộc họp báo. Ảnh: VĂN PHÚC

Theo bà Việt Nga, hội nghị dự kiến diễn ra khoảng 2 ngày rưỡi để thảo luận 12 nội dung thuộc chương trình nghị sự. Trong đó, các bên sẽ tập trung vào một số nội dung ưu tiên như: trao đổi chứng từ điện tử qua một cửa ASEAN; triển khai hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN (ACTS); lộ trình triển khai thỏa thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên trong ASEAN…

IMG_9329.jpeg
Quang cảnh cuộc họp báo sáng 21-5

Hội nghị cũng là diễn đàn để hải quan ASEAN tăng cường đối thoại, tham vấn với các đối tác đối thoại của ASEAN nhằm thực hiện các mục tiêu phù hợp với tình hình phát triển kinh tế trong giai đoạn mới, như hải quan xanh, xây dựng hệ sinh thái về dữ liệu hải quan, hiện đại hóa hải quan, trao đổi dữ liệu hải quan điện tử, quản lý hải quan đối với thương mại điện tử; đơn giản hóa thủ tục hải quan cho các lô hàng trị giá thấp...

“Với vai trò chủ trì hội nghị, Hải quan ASEAN sẽ thể hiện là thành viên có trách nhiệm và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong khu vực ASEAN. Qua đó, nâng cao vị thế, vai trò của Hải quan Việt Nam”, bà Việt Nga cho biết.

Tổng cục Hải quan cho biết, từ khi Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN, Hải quan Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công 3 Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN tại Việt Nam (vào các năm 1995, 2004 và 2014). Năm 2024 là hội nghị lần thứ 4 mà Việt Nam đăng cai.

Tin cùng chuyên mục