Việt Nam đoạt hai giải thưởng của UNESCO

(SGGP).- UNESCO khu vực châu Á-Thái Bình Dương vừa công bố giải thưởng Di sản cho bảo tồn di sản văn hóa năm 2013. Năm nay, Việt Nam được vinh danh hai lần, đầu tiên là giải thưởng Award of Merit dành cho làng cổ Đường Lâm, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Sự khôi phục 5 căn nhà cổ ở làng Đường Lâm đã cho thấy một nỗ lực thành công để giới thiệu giá trị của kiến trúc bằng gỗ bản địa ở Việt Nam và phản ánh một nỗ lực hợp tác của nhiều bên đã tạo nên thành công: từ thợ mộc, các nhà sử học kiến trúc Việt Nam, chuyên gia Nhật Bản.

Một giải vinh danh (Honourable Mention) đã được trao cho việc phục hồi một hầm tránh bom tại khu vực khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội. Được phát hiện trong năm 2011, hầm trú bom đã được bảo quản trong điều kiện ban đầu của nó, với cài đặt cơ điện làm cho hầm tránh bom dễ tiếp cận và an toàn cho công chúng đến tham quan - một cách để tạo nên những cảm nhận nguyên vẹn nhạy cảm và cho thấy sự cân nhắc của nhà quản lý.

TUẤN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ớn tù mù

- Đánh giá của một số tổ chức tư vấn tài chính quốc tế có uy tín mới đây cho rằng, giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán Việt Nam vẫn còn rẻ. Nói rẻ là dựa vào phân tích hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu, và trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực. Như vậy, các nhà đầu tư ngoại sẽ có động thái mua vô, kích giá lên tiếp?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn