Việt Nam không kinh doanh gỗ bất hợp pháp

SGGPO
10 năm qua, các sản phẩm gỗ và hàng nội ngoại thất Việt Nam xuất khẩu sang 120 nước, vùng lãnh thổ chưa có trường hợp nào vi phạm, trong đó có những thị trường nhập khẩu lớn như EU, Hoa Kỳ với những quy định nghiêm ngặt về nguồn gốc xuất xứ.

Đại diện Viforest và các hiệp hội, chi hội gỗ các tỉnh ký kết

Đại diện Viforest và các hiệp hội, chi hội gỗ các tỉnh ký kết

Tối ngày 9-11, tại buổi gặp gỡ báo chí với ngành gỗ “Vì một Việt Nam xanh” ở TPHCM, đại diện Hiêp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) cho biết: Vì cho rằng, có bằng chứng Viêt Nam nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ các nước không rõ nguồn gốc xuất xứ, Hoa Kỳ đã khởi xướng điều tra Viêt Nam kinh doanh gỗ bất hợp pháp và yêu cầu ngành chế biến gỗ Việt Nam giải trình. 

Theo Viforest, Chính phủ Việt Nam thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế đã ký kết như Công ước về buôn bán quốc tế các loài nguy cấp (CITES) và Hiệp định Đối tác tự nguyện VPA/FLEGT. 10 năm qua, các sản phẩm gỗ và hàng nội ngoại thất Việt Nam xuất khẩu sang 120 nước, vùng lãnh thổ chưa có trường hợp nào vi phạm, trong đó có những thị trường nhập khẩu lớn như EU, Hoa Kỳ với những quy định nghiêm ngặt về nguồn gốc xuất xứ. Nhưng vì điều này, ngành gỗ sẽ làm hết sức để giải trình, và khẳng định, Việt Nam không kinh doanh gỗ bất hợp pháp. 

Việt Nam không kinh doanh gỗ bất hợp pháp ảnh 1 Hình ảnh sản xuất tại Công ty Minh Phát 
Viforest cho biết, Hoa Kỳ chiếm khoảng 50% giá trị kim ngạch xuất khẩu mặt hàng gỗ chế biến; hiện nay, việc giao dịch vẫn bình thường, nhưng không loại trừ khả năng có mức thuế nào đó trong thời gian tới, sẽ gây khó cho doanh nghiệp và ngành gỗ. Tuy nhiên, những tư liệu phía Hoa Kỳ đề cập về nguồn gỗ nhập khẩu bất hợp pháp là từ các nước Cameroon, Congo và Campuchia với thời gian rất lâu. Vì vậy, các hiệp hội ngành gỗ trong nước tin rằng, sau khi phía Việt Nam giải trình, Hoa Kỳ sẽ xem xét công bằng, thoả đáng.

Dịp này, Viforest và 5 hiêp hội gỗ các tỉnh: Bình Dương (BIFA), Đồng Nai (DOWA), Bình Định (FPABĐ), Thanh Hóa (THVIFORES) và TPHCM (HAWA) cùng với Chi hội Gỗ dán và Chi hội Dăm gỗ ký kết và ra mắt “Quỹ Vì một Việt Nam xanh” với số tiền vận động ban đầu là 6,5 tỷ đồng, tài trợ cho những dự án bảo vệ môi trường, trồng rừng và những dự án thuộc ngành kinh tế tuần hoàn. 

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá xăng dầu chiều nay tăng “sốc“

Giá xăng dầu chiều nay tăng “sốc“

Do giá xăng dầu thế giới tăng kỷ lục trong 7 năm gần đây nên chiều 26-10, Liên bộ Công thương – Tài chính đã quyết định điều chỉnh giá bán các loại xăng dầu trong nước với mức tăng “sốc”.

Địa ốc

Masterise Homes ra mắt Malibu Walk ở khu Đông Hà Nội

Sau thành công của hàng loạt các dự án bất động sản hàng hiệu gây tiếng vang lớn trên thị trường, nhà phát triển bất động sản hàng hiệu Masterise Homes tiếp tục cho ra mắt Đại lộ giải trí mang phong cách quốc tế đầu tiên tại khu Đông Hà Nội - Đại lộ Malibu (Malibu Walk). Tọa lạc giữa trung tâm Masteri Waterfront, Malibu Walk sở hữu hệ tiện ích độc đáo cùng chuỗi các nhà hàng, khu shophouse cao cấp… Khi đi vào hoạt động, nơi đây hứa hẹn sẽ trở thành biểu tượng giải trí đẳng cấp của khu Đông thủ đô.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

VietinBank vừa công bố báo cáo tài chính quý 3. Theo đó, ngân hàng này tiếp tục kiểm soát tốt chi phí vốn, chi phí quản lý; tăng thu thuần dịch vụ hoạt động thanh toán, chuyển tiền, thẻ… Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của VietinBank đạt 13.910 tỷ đồng. Quy mô tổng tài sản tại ngày 30-9 là 1.447.809 tỷ đồng, tăng 7,9% so với đầu năm.

Nông nghiệp

Phát triển ngành chăn nuôi công nghệ cao

Tây Ninh có nhiều tiềm năng để phát triển ngành chăn nuôi theo hướng nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) nhằm đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp cung ứng cho các tỉnh, thành trong khu vực Đông Nam bộ và hướng tới xuất khẩu. 

Đầu tư

Tín hiệu vui từ thu hút đầu tư vào Tây Ninh

9 tháng đầu năm 2021, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Tây Ninh đạt 648,8 triệu USD (tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2020). Cùng với nguồn vốn đầu tư trong nước đạt 188,2% so cùng kỳ đã giúp tỉnh tiếp tục duy trì tốc độ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế