Việt Nam luôn kiềm chế, tránh những hành động có thể làm phức tạp tình hình

SGGP
Hội thảo có tên “Quyền tài phán trên biển tại các khu vực tranh chấp, xung đột và cạnh tranh ở biển Đen, biển Azov và Biển Đông” vừa được diễn ra tại trung tâm báo chí hãng thông tấn Ukraine (UNIAN) với sự tham gia của hơn 20 nhà khoa học, chuyên gia và luật sư Ukraine.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: TTXVN

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: TTXVN

Các đại biểu tham gia hội thảo nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Nhiều học giả cho rằng vấn đề Biển Đông hiện không chỉ mang tính khu vực mà còn là vấn đề quốc tế, liên quan đến sự ổn định, an ninh và tự do hàng hải cho tất cả các nước có lợi ích ở khu vực.

Nhà phân tích Peter Potopakhin tại Trung tâm Nghiên cứu chính trị và xã hội Ukraine cho rằng sự phát triển nhanh chóng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương tạo ra cơ hội to lớn cho tất cả các quốc gia. Tuy nhiên, những cơ hội này chỉ có thể được tận dụng với điều kiện tất cả các nước trong khu vực thể hiện một chính sách cân bằng, trách nhiệm.  

Trong khi đó, nhà khoa học chính trị và chuyên gia các vấn đề quốc tế Volodymyr Volya nhấn mạnh, từ trước đến nay, quan điểm của Việt Nam đối với các vấn đề tranh chấp lãnh thổ luôn nhất quán và mang tính kiềm chế, tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.