Việt Nam luôn kiềm chế, tránh những hành động có thể làm phức tạp tình hình

SGGP
Hội thảo có tên “Quyền tài phán trên biển tại các khu vực tranh chấp, xung đột và cạnh tranh ở biển Đen, biển Azov và Biển Đông” vừa được diễn ra tại trung tâm báo chí hãng thông tấn Ukraine (UNIAN) với sự tham gia của hơn 20 nhà khoa học, chuyên gia và luật sư Ukraine.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: TTXVN

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: TTXVN

Các đại biểu tham gia hội thảo nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Nhiều học giả cho rằng vấn đề Biển Đông hiện không chỉ mang tính khu vực mà còn là vấn đề quốc tế, liên quan đến sự ổn định, an ninh và tự do hàng hải cho tất cả các nước có lợi ích ở khu vực.

Nhà phân tích Peter Potopakhin tại Trung tâm Nghiên cứu chính trị và xã hội Ukraine cho rằng sự phát triển nhanh chóng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương tạo ra cơ hội to lớn cho tất cả các quốc gia. Tuy nhiên, những cơ hội này chỉ có thể được tận dụng với điều kiện tất cả các nước trong khu vực thể hiện một chính sách cân bằng, trách nhiệm.  

Trong khi đó, nhà khoa học chính trị và chuyên gia các vấn đề quốc tế Volodymyr Volya nhấn mạnh, từ trước đến nay, quan điểm của Việt Nam đối với các vấn đề tranh chấp lãnh thổ luôn nhất quán và mang tính kiềm chế, tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt

Theo Đài NHK, thay vì sử dụng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng như truyền thống, thực khách tại một chuỗi cửa hàng hamburger ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản sẽ có thể thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt.