Việt Nam tiếp tục tụt hạng về môi trường kinh doanh

(SGGPO).- Theo báo cáo “Môi trường kinh doanh 2015: Xa hơn hiệu quả” vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố sáng nay (29-10), Việt Nam lại tiếp tục tụt hạng về môi trường kinh doanh so với năm ngoái.

Cụ thể, Việt Nam đứng thứ 78/189 quốc gia về chỉ số xếp hạng môi trường kinh doanh thuận lợi năm 2015, tụt 6 bậc so với thứ hạng 72/189 của năm 2014. Theo báo cáo môi trường kinh doanh năm 2014 của WB công bố hồi tháng 10-2013, Việt Nam đứng thứ 99/189 quốc gia về chỉ số xếp hạng môi trường kinh doanh thuận lợi. Tuy nhiên, theo giải thích của đại diện WB tại Việt Nam, từ năm nay WB đã thay đổi cách tính theo phương pháp mới nên Việt Nam từ thứ hạng 99 của năm ngoái đã giảm về thứ hạng 72.

Trong báo cáo mới công bố, WB cho rằng Việt Nam đã cải thiện hệ thống thông tin tín dụng quốc gia bằng cách thiết lập một cơ quan thông tin tín dụng mới. Đồng thời, Việt Nam đã giúp các công ty giảm bớt chi phí thuế bằng cách giảm mức thuế thu nhập doanh nghiệp. Hai lĩnh vực có cải cách được ghi nhận trong báo cáo là vay vốn (thông tin tín dụng) và nộp thuế.

Về xếp hạng các lĩnh vực cụ thể, có 5 lĩnh vực bị tụt hạng so với báo cáo năm ngoái. Cụ thể, chỉ số về khởi sự kinh doanh năm nay ở thứ hạng 125, giảm 5 bậc so với mức 120 của năm ngoái; chỉ số về tín dụng ở thứ hạng 36, giảm 6 bậc so với mức 30 của năm ngoái; chỉ số về nộp thuế ở thứ hạng 173, giảm 2 bậc so với mức 171 của năm ngoái; chỉ số về bảo vệ nhà đầu tư thiểu số ở thứ hạng 117, giảm 2 bậc so với mức 115 của năm ngoái; chỉ số về thương mại xuyên biên giới ở thứ hạng 75, giảm 1 bậc so với mức 74 của năm ngoái.

Đáng chú ý là theo báo cáo của WB, thời gian mà doanh nghiệp phải bỏ ra để thực hiện thủ tục nộp thuế vẫn là 872 giờ/năm, không thay đổi so với những năm trước. Trong khi đó trên thực tế thời gian qua với nỗ lực của Chính phủ và Bộ Tài chính, thời gian nộp thuế của doanh nghiệp đã giảm đáng kể. Cụ thể, từ ngày 1-9-2014, việc thực hiện Thông tư 119 của Bộ Tài chính đã giúp giảm 201,5 giờ nộp thuế và tiết kiệm khoảng 3.000 tỷ đồng/năm cho doanh nghiệp. Tiếp đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 91 giảm số lần nộp thuế giá trị gia tăng từ 12 lần xuống còn 4 lần và số lần nộp thuế thu nhập doanh nghiệp từ 4 lần xuống còn 1 lần. Qua đó, tiếp tục giảm thời gian nộp thuế 88,36 giờ và tiết kiệm khoảng 1.400 tỷ đồng cho doanh nghiệp. Đây quả là một kỷ lục về cắt giảm thủ tục của ngành thuế khi mà chỉ với 2 văn bản đã giúp giảm tới gần 300 giờ nộp thuế và tiết kiệm 4.400 tỷ đồng mỗi năm cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo lý giải của đại diện WB, những thay đổi này vừa mới được tiến hành và chưa được ghi nhận vào báo cáo mới nhất của WB.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

60% nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước là từ nhập khẩu. Từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là chu kỳ nhập khẩu nguyên liệu. Tuy nhiên, năm nay nhiều doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khi hầu hết giá nguyên liệu tăng khá cao.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế