Vietinbank tài trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nhiều doanh nghiệp cần thêm vốn để trang bị máy móc hiện đại, phát triển sản xuất. Ảnh: C.TH.

Những năm gần đây, Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã có những điều chỉnh trong định hướng phát triển, chú trọng hơn vào nhóm khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN).

Sự thay đổi này đã đem lại cho Vietinbank những kết quả đáng kể trong kinh doanh, đặt ra mục tiêu đến năm 2010 sẽ trở thành ngân hàng thương mại dẫn đầu Việt Nam về tài trợ DNVVN. Hiện nay, nhóm khách hàng là DNVVN đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong hoạt động của Vietinbank.

Trong tổng số hơn 193.000 khách hàng đang có quan hệ tín dụng tại Vietinbank, có 12.225 khách hàng là pháp nhân thuộc đối tượng DNVVN; 180.988 khách hàng là hộ kinh doanh, cá nhân; chiếm 50% tổng số khách hàng và trên 60% dư nợ toàn hệ thống. Vietinbank trở thành một ngân hàng hàng đầu về phục vụ DNVVN nên đã được Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giới thiệu tham gia ký kết thỏa ước với các tổ chức tài chính APEC tài trợ về vốn và kỹ thuật cho DNVVN tại các nước APEC. Vietinbank còn được UNDP và Bộ Khoa học Công nghệ lựa chọn ký Thỏa thuận quản lý chương trình bảo lãnh vốn vay cho các dự án tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong các DNVVN.

Để phục vụ cho mục tiêu tăng cường tài trợ DNVVN, Vietinbank đã thực hiện đồng bộ nhiều chính sách, trong đó quan trọng nhất là chính sách đối xử bình đẳng đối với mọi đối tượng khách hàng, không phân biệt quy mô, loại hình sở hữu của doanh nghiệp. Cơ cấu tổ chức của Vietinbank cũng đã được điều chỉnh lại theo hướng lấy khách hàng làm trung tâm nhằm tăng cường tính chuyên nghiệp.

Ngân hàng cũng coi trọng việc hoàn thiện sản phẩm truyền thống và phát triển các sản phẩm mới phù hợp hơn với DNVVN. Vietinbank đang tích cực chuẩn hóa các quy trình thủ tục theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000 nhằm bảo đảm các sản phẩm dịch vụ cung cấp đều đạt tiêu chuẩn cam kết và sự hài lòng của khách hàng. Ông Phạm Huy Hùng, Tổng Giám đốc Vietinbank cho biết, để tiếp tục phát triển tín dụng đối với DNVVN và thực hiện mục tiêu trở thành ngân hàng dẫn đầu Việt Nam về tài trợ DNVVN. Dư nợ cho vay DNVVN chiếm 70% tổng dư nợ cho vay của toàn hệ thống, tỷ lệ nợ xấu dưới 3%. Thời gian tới, Vietinbank sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp như: hoàn thiện và bổ sung các sản phẩm phù hợp với đối tượng khách hàng DNVVN; khai thác tối đa các nguồn vốn rẻ, dài hạn để tài trợ DNVVN; tăng cường hoạt động hỗ trợ phi tài chính đối với khách hàng DNVVN.

THẾ TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Đồng Nai: Giá thực phẩm thiết yếu tăng mạnh

Sáng 24-7, anh Hoàng Văn Dung, một thương lái chuyên cung cấp sỉ các loại thực phẩm tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, cho biết, kể từ khi Đồng Nai thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì giá cả các mặt hàng thiết yếu đều tăng 15-20% so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế