Vinafood 2 vướng mắc hàng loạt sai phạm

SGGPO
Ngày 5-7, Bộ NN-PTNT đã công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao tại Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2).

Vinafood 2 vướng mắc hàng loạt sai phạm

Vinafood 2 vướng mắc hàng loạt sai phạm

 Theo đó, quá trình thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm như: Vinafood 2 đã không thực hiện đúng quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng thành viên Tổng công ty về trình tự, thủ tục xử lý trách nhiệm các Phó tổng giám đốc; giám đốc các công ty cổ phần và giám đốc công ty hạch toán phụ thuộc.
Vinafood 2 không kiểm tra, đôn đốc việc xử lý cá nhân, tập thể của các đơn vị có khuyết điểm, tồn tại theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Đến thời điểm kết thúc thanh tra, Vinafood 2 vẫn chưa thu hồi số tiền hơn 6,1 tỷ đồng do Hiệp hội Lương thực Việt Nam thu phí ủy thác xuất khẩu và hơn 217 triệu đồng do nghiệm thu sai so với thực tế gói thầu san nền tại dự án chợ chuyên kinh doanh lúa gạo Thốt Nốt.
Bộ NN-PTNT kết luận trách nhiệm đối với những tồn tại, thiếu sót trên chủ yếu thuộc Tổng giám đốc Vinafood 2 (đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam).
Ngoài ra, từ năm 2014 đến thời điểm thanh tra, Vinafood 2 đã bán tài sản trên đất, chuyển quyền sử dụng đất sai quy định. Các lô đất bán bao gồm 697m2 tại ấp Tân Phú 2, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang với giá 179 triệu đồng; 3 cồn nuôi trồng thủy sản và tài sản đi kèm tại Công ty Nông sản thực phẩm Trà Vinh với giá gần 102 tỷ đồng; căn nhà số 02 đường Điện Biên Phủ, TP Trà Vinh với giá 12,6 tỷ đồng. Tổng giá trị 3 tài sản đã bán là gần 115 tỷ đồng.
Vinafood 2 tự tính số tiền chuyển nhượng sau khi trừ các chi phí, số còn lại tạm nộp vào tài khoản của Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính là sai quy định. Chịu trách nhiệm đối với những sai phạm này chủ yếu thuộc về Hội đồng thành viên Vinafood 2, trực tiếp là Chủ tịch Hội đồng thành viên tại thời điểm ban hành chủ trương bán tài sản và Tổng giám đốc Tổng công ty Vinafood 2.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án