Vĩnh biệt tác giả “Người yêu nước”

(SGGP).- Nhà văn Thẩm Thệ Hà (ảnh), một trong những cây bút quen thuộc trong dòng văn học đấu tranh của miền Nam giai đoạn chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã từ trần vào ngày 20-6-2009, hưởng thọ 88 tuổi.

Nhà văn Thẩm Thệ Hà tên thật là Tạ Thành Kỉnh, sinh năm 1923 tại Gia Lộc, Trảng Bàng, Tây Ninh. Từ năm 1937, ông sáng tác nhiều thơ đăng tại các báo ở Sài Gòn và Hà Nội, thơ của ông thời kỳ này bay bướm, lãng mạn.

Sau Cách mạng Tháng Tám, ông sáng tác thơ tranh đấu và trở thành một trong những ngòi bút tiên phong của nền văn học tranh đấu tại miền Nam lúc đó. Tác phẩm nổi bật của ông trong giai đoạn này là truyện dài Người yêu nước và Lưu động, được sáng tác theo khuynh hướng hiện thực, lãng mạn cách mạng, cả hai tác phẩm đều được đón nhận nồng nhiệt, có tác dụng cổ vũ mạnh mẽ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Thẩm Thệ Hà còn là nhà giáo, ông đã soạn nhiều sách giáo khoa môn văn ban trung học.

Sau giải phóng, ông trở thành hội viên Hội Nhà văn TPHCM, hội viên Hội Văn nghệ Tây Ninh. Dù tuổi cao, ông vẫn tiếp tục sáng tác nhiều tác phẩm mới tiêu biểu như tập hồi ký Văn thi sĩ chiến đấu trong lòng địch và tập truyện dài Tủi phấn thẹn hồng.
 
Lễ viếng bắt đầu từ 19 giờ ngày 20-6 tại chùa Vĩnh Nghiêm, lễ động quan lúc 14 giờ ngày 22-6, linh cữu của ông sẽ được hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.


TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.