Vinh danh 8 cá nhân đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2016

(SGGP).- Kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, người công nhân ưu tú, người chiến sĩ cộng sản kiên trung của dân tộc, tối 20-8, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp Liên đoàn Lao động TPHCM tổ chức lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 16 năm 2016 cho 8 cá nhân.

Đây là những kỹ sư, công nhân lao động có cống hiến xuất sắc trong phong trào lao động sáng tạo và đào tạo, bồi dưỡng thợ trẻ, khích lệ nhiều công nhân khác tiếp tục học lên đại học, có bằng thạc sĩ, tiến sĩ và nhiều người trong số họ trở thành những cán bộ làm việc trong hệ thống chính trị.

Đến dự có các đồng chí: Đặng Ngọc Tùng, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy; Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP; Trần Kim Yến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM; Phạm Văn Trường, Phó Tổng biên tập Báo SGGP.

Các đồng chí lãnh đạo TPHCM chúc mừng 8 cá nhân đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2016 Ảnh: Việt Dũng  Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo TPHCM, đồng chí Huỳnh Cách Mạng nhấn mạnh: Với những thành tựu của đất nước và TPHCM đạt được trong công cuộc đổi mới 30 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TPHCM luôn đánh giá cao và tự hào về sự trưởng thành, lớn mạnh không ngừng của đội ngũ công nhân lao động thành phố - một đội ngũ luôn thể hiện bản lĩnh, sự năng động, sáng tạo và là lực lượng tiên phong trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố.

Theo đồng chí Huỳnh Cách Mạng, sự trưởng thành, lớn mạnh của giai cấp công nhân TPHCM là kết quả của quá trình bền bỉ phấn đấu, nỗ lực học tập, lao động sáng tạo không ngừng của đội ngũ công nhân lao động, sự quan tâm sâu sắc của toàn hệ thống chính trị; đồng thời có sự đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của hệ thống tổ chức công đoàn thành phố.

Đối với 8 cá nhân vinh dự nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm nay, đồng chí Huỳnh Cách Mạng chúc mừng và đánh giá cao, đồng thời bày tỏ mong muốn các cá nhân được nhận giải thưởng tiếp tục phát huy sáng tạo trong lao động để có nhiều sáng kiến có hiệu quả thiết thực, làm lợi cho doanh nghiệp, cộng đồng và xã hội. “Từ những tấm gương công nhân tiêu biểu được trao giải thưởng hôm nay, mỗi công nhân lao động thành phố cần noi gương học tập, phấn đấu để trở thành những công nhân lành nghề, trang bị thêm kiến thức, kỹ năng và lối sống đẹp để chủ động, tự tin trong công việc”, đồng chí Huỳnh Cách Mạng nhắn nhủ.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả Giải thưởng Tôn Đức Thắng, đồng chí Huỳnh Cách Mạng đề nghị trong thời gian tới các cấp ủy đảng, tổ chức công đoàn cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và tổ chức triển khai thực hiện thành công Chương trình hành động số 38 của Thành ủy thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 6 (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; không ngừng nâng cao nhận thức cho cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, người lao động về quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam. Đồng thời, tập trung bồi dưỡng, đào tạo, đào tạo lại, nâng cao hơn nữa chất lượng của công nhân thành phố về nhận thức, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cũng như trình độ, năng lực, chuyên môn. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” với việc đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để mỗi công nhân, lao động thật sự chuyên nghiệp, giỏi nghề, thạo việc, gương mẫu về đạo đức, lối sống và ngày càng có nhiều hơn nữa công nhân ưu tú được vinh dự nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng, phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng trao giải Tôn Đức Thắng cho anh Trần Bảo Giang  Ảnh: VIỆT DŨNG

Cùng với đó, các cấp chính quyền, các ngành chức năng, doanh nghiệp và tổ chức công đoàn cần chủ động phối hợp giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc, cấp bách của công nhân lao động; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách về đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của công nhân và gia đình công nhân, người lao động; xây dựng tốt quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các loại hình doanh nghiệp.

Các cấp công đoàn cần tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nêu gương, nhân rộng các điển hình công nhân cả trong lao động và trong cuộc sống; kịp thời tuyên dương, khen thưởng, động viên, đồng thời quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các điển hình công nhân được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng tiếp tục phát huy và đóng góp nhiều hơn nữa trong hoạt động phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần phục vụ xã hội. Bản thân mỗi công nhân, lao động cũng cần tích cực tham gia các phong trào, gắn mình với tổ chức để tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu là người công nhân tốt, xứng đáng với vị trí của giai cấp công nhân Việt Nam và là công dân của thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, Thành phố Anh hùng.

Tại buổi lễ, Liên đoàn Lao động TPHCM cũng trao bằng khen cho 4 công nhân, kỹ sư được xét chọn vào vòng trong của giải thưởng.

Thành lập năm 2000, Giải thưởng Tôn Đức Thắng được trao cho những kỹ sư, công nhân lao động có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”. Đây là những cá nhân có nhiều sáng kiến cải tiến các thiết bị, máy móc nhằm cải thiện điều kiện làm việc, tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, làm lợi cho doanh nghiệp, tăng thu nhập cho người lao động và tích cực đào tạo công nhân trẻ, góp sức vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, xứng đáng với sự kỳ vọng của tập thể người lao động và tổ chức công đoàn. 16 năm qua đã có 170 anh chị công nhân, kỹ sư tiêu biểu của thành phố vinh dự nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng.

Tính từ năm 2015 đến nay, công nhân lao động thành phố đã có 5.929 sáng kiến cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị đầu tư trên 659 tỷ đồng, làm lợi gần 270 tỷ đồng, tiết kiệm hơn 351 tỷ đồng. Thực hiện 7.658 sáng kiến cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị đầu tư trên 645 tỷ đồng, tiết kiệm gần 36 tỷ đồng.

8 cá nhân nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 16 năm 2016

1. Ông Huỳnh Tuấn Dũng, Phó trưởng phòng kỹ thuật Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé. 

2. Ông Võ Thanh Cường, Trưởng phòng Đầu tư và xây dựng Công ty Truyền tải Điện 4. 

3. Ông Nguyễn Hoàng Chi, công nhân Công ty Điện lực Sài Gòn. 

4. Ông Trần Bảo Giang, Phó quản đốc phân xưởng Nhà máy Thuốc lá Bến Thành. 

5. Ông Trần Hữu Tài, thợ kỹ thuật Ban Chế tạo khuôn mẫu, Phòng Nghiên cứu phát triển Công ty TNHH MTV Cao su Bến Thành. 

6. Ông Nguyễn Hồng Nhân, nhân viên Huấn luyện kỹ năng Công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam. 

7. Bà Nguyễn Thị Huệ, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu - Phát triển nông nghiệp công nghệ cao TPHCM. 

8. Ông Hà Quốc Cường, Phó giám đốc Nhà máy ABS thuộc Công ty cổ phần TICO.

THÁI PHƯƠNG - VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: