Vĩnh Long rất cần những sáng tác văn học - nghệ thuật mới

LTS: Trung tuần tháng 10 vừa qua, Hội Nhà văn TPHCM và tỉnh Vĩnh Long phối hợp tổ chức Trại sáng tác văn học 2011. Trong 10 ngày tham dự trại, 12 hội viên đã sáng tác được 39 bài thơ, 5 tác phẩm văn xuôi và 3 bài vọng cổ, 1 bài lý. Báo SGGP xin giới thiệu một số sáng tác của Trại sáng tác Vĩnh Long.

Vĩnh Long hiện nay tiền thân là Long Hồ Dinh được thành lập vào năm 1732 bao gồm Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh và một phần của Cần Thơ hiện nay. Vĩnh Long đã qua bao lần biến đổi địa giới và tên gọi như: Hoàng Trấn Dinh (1779), Trấn Vĩnh Thanh (l780-1839), Vĩnh Long (l839-1950), Vĩnh Trà (l951-1954), Vĩnh Long (l954-1975), Cửu Long (1976-1992) và 1992 đến nay là Vĩnh Long.

Vĩnh Long hiện tại có 7 huyện và TP Vĩnh Long mới được thành lập năm 2009 từ thị xã Vĩnh Long, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh. Huyện Bình Minh sẽ trở thành thị xã trong năm 2012 với Khu công nghiệp Bình Minh, cảng Bình Minh đang hình thành là quê hương của bưởi Năm Roi nổi tiếng. Huyện Bình Tân mới được thành lập năm 2006 với sản phẩm nổi tiếng là khoai lang và rau màu các loại. Huyện Tam Bình là quê hương của cố Giáo sư - Viện sĩ Trần Đại Nghĩa cũng là vùng đất của cam sành. Huyện Vũng Liêm là quê hương của Nam kỳ khởi nghĩa 1940 là nơi sinh ra cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Huyện Long Hồ là địa bàn trọng điểm của du lịch sinh thái và là quê hương của cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng. Mang Thít là “thủ đô” của gốm sứ, gạch ngói Vĩnh Long. Trà Ôn với chợ nổi đặc sản của miền Tây...

Vĩnh Long không có rừng, không có biển, không có biên giới quốc gia. Diện tích thuộc loại nhỏ nhất và mật độ dân số cao nhất đồng bằng sông Cửu Long. Nằm ở trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long, từng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của miền Tây Nam bộ ở các thế kỷ 18, 19 và đầu thế kỷ 20 nên Vĩnh Long là vùng đất cũ của Tây Nam bộ - vùng đất địa linh nhân kiệt.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Vĩnh Long luôn là địa bàn trọng điểm đánh phá và bình định của quân xâm lược, nên đã bị bom đạn tàn phá ác liệt. Có 5/7 đơn vị huyện, thị xã và tỉnh được tuyên dương anh hùng, 39 địa phương anh hùng, 45 cá nhân anh hùng, 873 mẹ Việt Nam anh hùng…

Vĩnh Long trong giai đoạn xây dựng và phát triển với điều kiện giao thông thuận lợi là 5 quốc lộ và 4 thủy lộ quốc gia đi qua, với 2 chiếc cầu lớn là Mỹ Thuận và Cần Thơ. Kết thúc giai đoạn 2005-2010 tốc độ tăng trưởng bình quân 11,19%/năm, thu nhập bình quân đầu người 21 triệu đồng/năm vào năm 2010, tăng 2,5 lần so với năm 2005.

Đến Vĩnh Long còn là đến với 9 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, 29 di tích cấp tỉnh cùng các công trình di tích, tưởng niệm mới xây dựng trong những năm gần đây như Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, quảng trường TP Vĩnh Long, công viên tượng đài chiến thắng Mậu Thân, khu căn cứ cách mạng Cái Ngang, quần thể công viên, tượng đài Nam kỳ khởi nghĩa Lê Cẩn, Nguyễn Giao, gắn liền với Khu lưu niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đang xây dựng…

Văn học Vĩnh Long cũng được biết đến với di tích Văn Xương Các - nơi hội tụ của các thi nhân thời mở đất, quê hương của các nhà văn, nhà thơ, văn nghệ sĩ như Trương Vĩnh Ký, Trương Duy Toản, Nguyễn Hải Trừng, Truy Phong, Tống Hữu Định, Thành Tôn, Út Trà Ôn, Lệ Thủy…

Bấy nhiêu yếu tố của quê hương Vĩnh Long đều rất cần đến sự sáng tác, phản ảnh của trại sáng tác văn học Hội Nhà văn TPHCM trên đất Vĩnh Long. Đặc biệt, Vĩnh Long đang tập trung cao độ cho xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng và mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo Nghị quyết của Đảng đang được đi vào cuộc sống.

NGUYỄN TUẤN KIỆT
(Trưởng ban Tuyên giáo
Tỉnh ủy Vĩnh Long)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiếng cười mùa giãn cách

Tiếng cười mùa giãn cách

Purgatory: Luyện ngục hài độc thoại là chùm tiểu phẩm hài do nhóm Saigon Tếu đăng trên kênh YouTube để khán giả xem giải trí trong những ngày giãn cách xã hội. Không cần ánh đèn sân khấu, phục trang, đạo cụ, hay bạn diễn đồng hành, các diễn viên luân phiên biểu diễn tại nhà nhưng vẫn khiến khán giả cười nghiêng ngả.

Phim

“Cây táo nở hoa” thu hút gần 1 tỷ lượt xem và tương tác

Bộ phim truyền hình Cây táo nở hoa thu hút sự quan tâm năm 2021, chiếm top 1 những bộ phim "hot" nhất trên nền tảng phim trực tuyến OTT đã khép lại sau 71 tập, với hạnh phúc đong đầy cho các nhân vật chính và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Âm nhạc

Tìm mình giữa sắc màu âm nhạc

Mới đây, trong Joy Ruckus Club 4 - lễ hội âm nhạc trực tuyến châu Á lớn nhất thế giới hướng đến các mục đích nhân đạo, bên cạnh sự xuất hiện của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam như Xuân Nghi, Mai Lee, M Naive... thì Charles. (tên thật Huỳnh Phương Duy) là cái tên đáng chú ý. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Dịch giả Lam Anh vốn được biết đến là một dịch giả văn học Nhật Bản uy tín với những dịch phẩm đã được giới thiệu tại Việt Nam như: Gối đầu lên cỏ, Ngày 210, Cỏ ven đường, Xứ tuyết… Ngoài dịch, chị cũng có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu văn học Nhật Bản. Tác phẩm Văn học Nhật Bản - Vẻ đẹp mong manh và bất tận (NXB Tổng hợp TPHCM) là thành quả đó của chị. 

Sáng tác

Chiến sĩ áo trắng

Sài Gòn đang bùng lên cơn dịch bệnh
Covid hoành hành tràn khắp mọi nơi
Dịch bủa quanh ta như ngày nào đánh giặc
Cả thành phố đau thương bao phủ
Đồng bào tôi ôi bao nỗi xót xa 

Mỹ thuật

Giới thiệu 18 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm trực tuyến “Con đường độc lập“

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945- 19-8-2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945_2-9-2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến trên địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage(https://www.facebook.com/baotangmythuat/) từ ngày 31-8-2021.