VNPT nói về việc EVN nâng giá thuê cột điện 4-8 lần: Đó là sự bất thường!

* Doanh nghiệp nào cũng xây dựng hệ thống cột riêng thì rất lãng phí

Liên quan đến việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá thuê cột điện để treo cáp viễn thông 4-8 lần, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Quốc Việt (ảnh), người phát ngôn của Tập đoàn BC-VT Việt Nam (VNPT, đối tác lớn nhất của EVN trong vấn đề này).

* Phóng viên: Mọi người đang nói nhiều về mẫu giữa EVN và các doanh nghiệp viễn thông. Ông có thể cho biết mối quan hệ giữa VNPT và EVN hiện nay như thế nào?

Ông Bùi Quốc Việt

* Ông BÙI QUỐC VIỆT: Từ trước đến nay, là 2 tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước, mối quan hệ giữa VNPT và EVN rất tốt. Ngay với việc sử dụng chung hạ tầng mạng, VNPT và EVN đã có sự hợp tác hiệu quả trong nhiều năm qua. Trước đây, mức giá thuê cột của EVN đưa ra, VNPT đã chấp nhận và không có gì phàn nàn. Tuy nhiên, với mức giá cao hơn 4-8 lần mà EVN vừa đưa ra, tôi cho rằng không bình thường. Trong lúc thị trường đang khủng hoảng, Chính phủ ra sức kêu gọi các doanh nghiệp giảm giá thành mà EVN một lúc tăng gấp nhiều lần như thế này thì không hợp lý chút nào.

* Hiện nay VNPT đang làm gì đối với mức giá EVN vừa đưa ra?

* VNPT đang tiếp tục đàm phán với EVN để đưa ra mức giá hợp lý nhất, để vừa đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp 2 bên cũng như đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng. Trong mấy năm qua, cước viễn thông, đặc biệt cước điện thoại cố định của VNPT đã được giảm rất nhiều lần, nếu tính kỹ lưỡng là còn dưới giá thành, nhất là đối với các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Hiện nay ở các đô thị, việc ngầm hóa các tuyến cáp viễn thông của VNPT gần như hoàn toàn, việc thuê cột treo cáp chủ yếu là cung cấp dịch vụ cho vùng sâu, vùng xa, thực hiện các dịch vụ công ích xã hội. Nếu chỉ tính lợi nhuận mà không tính đến mục đích xã hội thì các doanh nghiệp không đầu tư cho nông thôn. Đây là vùng công ích mà hiện nay Nhà nước cũng đang bù lỗ cho các dịch vụ công ích, trong đó có viễn thông để tạo sức phát triển cho vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa...

* Nhưng EVN cho rằng, việc điều chỉnh mức giá như vậy là đúng. Còn mức giá trước đây là quá rẻ...

* Trước đây (năm 2003), EVN đưa ra mức giá và các doanh nghiệp viễn thông đều cho như thế là hợp lý và thực tế đã thuê của họ trong nhiều năm qua. Đến thời điểm này, cũng lý luận như trước đây, nhưng EVN bảo phải tăng giá 4-8 lần mới đủ thì không rõ họ dựa trên cơ sở nào?

Theo tôi, có thể do mọi vấn đề phát sinh, có việc trượt giá, nhưng một lúc tăng lên 4-8 lần thì thực sự không hợp lý. EVN nói có cơ sở tính toán, nhưng đó là cách của EVN. Còn các doanh nghiệp viễn thông cũng phải tính toán mức thuê của EVN vào giá thành, làm cơ sở định giá cước viễn thông cho người dân. Tăng lên như thế rõ ràng làm kết cấu giá thành của mạng cố định trở nên không hợp lý. Chẳng lẽ lại tăng giá cước điện thoại cố định, sau khi mới giảm không bao lâu?...

* Liệu VNPT có xây dựng cho mình hệ thống cột để treo cáp, không còn phụ thuộc vào EVN nữa?

* Mấy năm qua, VNPT đã chủ động đầu tư nhiều cho hệ thống đường cột riêng của mình và thậm chí gấp nhiều lần đường cột EVN. Tuy nhiên, có nhiều nơi chúng tôi không xây dựng được là do địa hình, hoặc do các quy định của hệ thống công cộng, hệ thống cống rãnh không cho phép xây dựng nên chúng tôi buộc phải đàm phán với EVN để thuê cột của họ.

Nhưng theo tôi, nếu doanh nghiệp nào cũng xây dựng hệ thống cột riêng là không cần thiết và tốn kém tiền của Nhà nước, mà thực tế là tiền của nhân dân. Xây dựng hạ tầng riêng sẽ tốn kém rất nhiều so với việc sử dụng hạ tầng chung. Vì lợi ích quốc gia, lợi ích doanh nghiệp và lợi ích người dân, các doanh nghiệp cần đàm phán với nhau để đưa ra mức giá hợp lý nhất.

Về lâu dài, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần có những chỉ đạo cụ thể, chính sách phù hợp để các doanh nghiệp có thể sử dụng chung hạ tầng một cách hài hòa giữa quyền lợi và trách nhiệm. Tránh trường hợp các doanh nghiệp tự ý làm mọi việc, diễn ra tình trạng “mâu thuẫn” như hiện nay.

Một vấn đề khác, hiện nay mạng lưới cáp viễn thông ở các đô thị rất lộn xộn và mất mỹ quan bởi không ai quản lý. Tôi cho rằng, các cơ quan quản lý phải vào cuộc để xem xét và có những chế tài nhất định, đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Nếu EVN chấp nhận cho các doanh nghiệp khác dùng chung thì cũng phải có biện pháp quản lý. Nếu ai không chấp hành thì phải xử phạt hoặc có biện pháp hành chính khác. Chứ tăng giá lên cao, nhằm hạn chế không cho người khác treo là không hợp lý!

* Cảm ơn ông!

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Trần Mạnh Hùng, Giám đốc Viễn thông Hà Nội (VTHN) cho biết, hiện nay VTHN đang thuê 77.000 cột điện của EVN để treo cáp thông tin trên địa bàn Hà Nội (bao gồm cả Hà Tây cũ); với mức giá thuê cũ, hàng năm VTHN trả cho EVN khoảng 4,3 tỷ đồng; theo mức giá mà EVN mới đưa ra, số tiền này tăng lên khoảng 5 lần mỗi năm.

Ông Hùng cũng cho biết, quan điểm của VTHN là sẽ từng bước ngầm hóa các tuyến cáp viễn thông của mình, nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao tính an toàn và bền vững của hệ thống cáp trong quá trình sử dụng lâu dài. Tuy nhiên việc ngầm hóa các tuyến cáp viễn thông cần thời gian và tiến hành từng bước theo quy hoạch đô thị cũng như tốc độ chỉnh trang các tuyến đường phố của Hà Nội.

TRẦN LƯU (thực hiện)

Thông tin liên quan

>> Mỗi năm EVN thu 81 tỷ đồng tiền cho thuê cột điện

>> EVN không làm trụ điện để treo cáp viễn thông! 

>> Thông tin tiếp về vụ EVN tăng giá thuê cột điện 4 - 8 lần
EVN cần làm rõ số tiền thu được từ dịch vụ này

>> Độc quyền cột điện - EVN điều chỉnh giá treo cáp gấp 4 - 8 lần

>> TP Hồ Chí Minh: Cáp trên trụ điện sẽ được gắn thẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chế biến tôm xuất khẩu  ở Nhà máy Thủy sản Minh Phú, tỉnh Cà Mau

Đồng bằng sông Cửu Long: Điểm sáng xuất khẩu tôm

Mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, thế nhưng, với sự chủ động từ đầu năm, cùng những nỗ lực của các ngành chức năng, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp… đã tạo đột phá trong xuất khẩu thủy sản. Trong đó, mặt hàng tôm tăng trưởng ấn tượng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế