Đạo diễn Việt kiều Quan Lelan

Với giấc mộng phim dã sử Việt Nam

Anh là người Việt đầu tiên thắng giải nhất của Giải Kịch bản Điện ảnh Hollywood có tên Cynosure…

  • Quan Lelan - người đi tận cùng giấc mơ

Quan Lelan và Philip Noyce - đạo diễn phim “Người Mỹ trầm lặng”.

Quan Lelan theo gia đình sang Mỹ định cư từ nhỏ. Giấc mơ hội họa đã mang anh đến với Trường Đại học UCSD tại San Diego năm anh 17 tuổi. Sáng tạo và phá cách ở anh, đó cũng là lý do anh kết hợp hội họa với điện ảnh khi quyết định học luôn điện ảnh tại trường.

Bộ phim ngắn đầu tiên “Empty room” (Căn phòng trống) của anh đã tạo một ấn tượng đặc biệt, được dự Liên hoan phim American Film Institule tại Hollywood. Anh tiếp tục học lên cao học điện ảnh ở ngôi trường nổi tiếng USC và trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên tốt nghiệp thạc sĩ ngành điện ảnh tại ngôi trường danh tiếng nhất trong lĩnh vực điện ảnh nước Mỹ này.

Năm 1994, Quan Lelan về Việt Nam khi được mời làm một bộ phim tài liệu và thực hiện một bộ phim quảng cáo. Cái tên Quan Lelan trở nên nổi tiếng trong lĩnh vực phim quảng cáo ở Việt Nam.

Quan Lelan đã viết nhiều kịch bản phim trong đó có “Hill 66” thắng tứ kết Giải kịch bản Điện ảnh Nicholl Fellowships Screenplay Competition. Anh cũng là “cầu nối” giữa điện ảnh Mỹ và Việt Nam, Quan Lelan gắn bó với hầu hết những bộ phim Mỹ được quay ở Việt Nam. Anh làm phó đạo diễn, cố vấn sản xuất, giám đốc casting cho phim “Ba mùa”; phó đạo diễn, cố vấn sản xuất cho “Người Mỹ trầm lặng”…    

  • Một câu chuyện dã sử Việt Nam

Thực chất “Lời nguyền của một quý phi” được bắt đầu từ một dự án của Đài truyền hình PBS. Đó là dự án làm loạt phim với mỗi tập là câu chuyện của một quốc gia ở châu Á. Được mời làm đạo diễn cho tập phim nói về Việt Nam, Quan Lelan đã bắt tay vào viết kịch bản, một câu chuyện về lịch sử Việt Nam mà anh thai nghén từ lâu.

“Lời nguyền của một quý phi” viết xong thì dự án làm phim của PBS sụp đổ… Quan Lelan tiếp tục ấp ủ “Lời nguyền của Quý phi”, bằng sự phát triển thêm câu chuyện với những tuyến nhân vật, những sự kiện lịch sử có thật của Việt Nam. Trên nền tảng ấy, anh bắt đầu hư cấu, kết nối và tạo nên một câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn. Chính sự hấp dẫn kỳ lạ của câu chuyện dã sử này đã mang về cho anh giải thưởng giá trị nhất.

Theo nhận định của các giám khảo cuộc thi Giải Kịch bản Điện ảnh Cynosure:

“Có rất nhiều yếu tố hấp dẫn. Phần mở đầu đã lôi cuốn và từ đó không thể đặt kịch bản xuống được. Kịch bản chứa một lượng lớn những đại cảnh sẽ cuốn hút người xem và cho đạo diễn, giám đốc ánh sáng… vô số “đất” để thi thố tài năng. Đặc biệt câu chuyện của Quý phi rất hấp dẫn. Người xem sẽ kinh ngạc với hành động của cô, hớp hồn bởi diễn tiến câu chuyện và không thể không cảm thấy chua xót cho cô. Đoạn kết lãng mạn và đầy xúc cảm. Tôi ấn tượng với cách kể chuyện điêu luyện này”.

Kịch bản “Lời nguyền của một quý phi” đã được Giải Cynosure gửi đến 3257 hãng phim, nhà sản xuất, cơ quan đại diện… tại Hollywood. “Tôi có lợi thế riêng của mình, nước ngoài đầu tư sẽ làm được nhiều đại cảnh hoành tráng, nhưng nếu không được đầu tư có thể tôi sẽ sửa cho quy mô nhỏ lại để đem về Việt Nam thực hiện cho phù hợp với điều kiện trong nước. Nó phải là dã sử Việt Nam. Tôi sẽ không chịu nếu nó mang màu sắc của bất cứ quốc gia nào khác” - Quan Lelan cho biết.

HÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ trẻ Nam Thi (giữa) trong một chương trình giao lưu thơ  với bạn đọc Hà Nội vào tháng 4-2021

Thơ Việt thế hệ Y, Z: Đa thanh, nhiều lối thể hiện mới

Thơ Việt thế hệ mới là chương trình giao lưu trực tuyến vừa được tổ chức bởi Văn+, nhóm sinh hoạt chuyên đề do nhà văn Vinh Huỳnh, Chủ nhiệm CLB Văn học trẻ Hà Nội (Hội Nhà văn Hà Nội) đồng sáng lập. Nhiều ý kiến, nhận định đã được trao đổi cởi mở, mang đến một hình dung về đời sống thơ trẻ đương đại của Việt Nam. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Khuyến khích các mô hình thư viện thích ứng với dịch

Nhằm đảm bảo nhu cầu tiếp cận thông tin, tri thức phục vụ học tập và phát triển văn hóa đọc trong bối cảnh cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Bộ VH-TT-DL khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia phối hợp, tổ chức các hoạt động phục vụ sách, báo và các hoạt động thư viện tại vùng dịch.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.