Vụ cán bộ xã biến đất công thành “đất ông” ở Long An: Giơ cao đánh khẽ!?

Ông Lê Thanh Nghiêm, Bí thư Huyện ủy Tân Hưng (Long An), cho biết: Huyện ủy và UBND huyện đã cho thanh tra làm rõ các vấn đề Báo SGGP nêu trong loạt bài Cán bộ xã biến đất công thành “đất ông” (số ra ngày 26 và 27-2) phản ánh việc một số cán bộ chủ chốt của hai xã Hưng Điền và Hưng Điền B của huyện Tân Hưng “xẻ thịt” đất công, chiếm dụng tiền từ Chương trình 135 của Chính phủ…

Qua kiểm tra, những cán bộ có liên quan đã bị xử lý kỷ luật Đảng với hình thức “khiển trách”. Ban Thường vụ Huyện ủy cũng nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và trong công tác kiểm tra, giám sát khi để xảy ra sự việc ở hai xã trên.

Riêng vụ huyện Tân Hưng lấy gần 400ha đất công ở xã Vĩnh Châu A và xã Vĩnh Lợi cho cán bộ của huyện thuê với giá rẻ (sau đó những cán bộ này cho dân thuê lại với giá cao) đoàn thanh tra của tỉnh đã kiến nghị thu hồi vì sai quy định.

Dư luận ở Long An cho rằng việc xử lý kỷ luật những cán bộ sai trái ở xã Hưng Điền và Hưng Điền B quá nhẹ. Trong đó, người dân phản ánh ông Tạ Văn Mệnh, Chủ tịch UBND xã Hưng Điền B, để cho nhân viên chiếm đất công của xã, chiếm dụng tiền ngân sách… đã “gây dư luận không tốt trong nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng”. Bản thân ông cũng đút túi tiền cho thuê sân vận động của xã (20 triệu đồng), tiền bán hai cái máy cắt lúa xếp dãy của xã. Thế nhưng ông Mệnh chỉ bị kỷ luật Đảng với hình thức khiển trách (!?).

Ông Bùi Văn Lộc, nguyên Bí thư Đảng ủy, hiện là Chủ tịch HĐND xã cũng chỉ bị khiển trách.

Còn ở xã Hưng Điền, cán bộ sai phạm cũng chỉ bị xử lý chiếu lệ. Ông Bùi Văn Quý, Chủ tịch UBND xã, đã bán rẻ đất công của xã cho con mình gần 5ha. Ông cũng là một trong những cán bộ chủ chốt của xã chủ trương lừa dân và nói dối với huyện về thực trạng mua bán các lô nền nhà trong cụm dân cư trung tâm của xã (dân đăng ký mua thì nói đã bán hết, báo cáo với huyện là bán không hết nên đề nghị bán cho cán bộ của xã với giá rẻ…). Bản thân ông Quý cũng chiếm một nền nhà, khi bị phát hiện mới chịu nộp tiền... mua nền. Tuy nhiên, ông Quý cũng chỉ bị khiển trách về mặt Đảng. Các cán bộ chủ chốt khác của xã cũng chỉ bị khiển trách (!?).

Riêng ông Võ Văn Cọp, Bí thư Đảng ủy xã, không bị xử lý gì dù bản thân cũng “xẻ thịt” lô đất nền nhà trong cụm dân cư. Kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Hưng cho rằng “năm 2005, đồng chí Cọp thuộc diện khó khăn về nhà ở, không có nền ở riêng nên được xã xét cho mua một nền nhà trả chậm ở cụm dân cư trung tâm xã với giá 30 triệu đồng.

Năm 2007 đồng chí Cọp nộp 10 triệu đồng, đến 23-2-2010 đồng chí nộp xong 20 triệu đồng còn lại cho ngân sách”. Điều tréo ngoe là cũng trong thời gian này, ông Cọp vay ngân hàng 700 triệu đồng (thế chấp bằng tài sản) để mở một trạm xăng 200 triệu đồng và cất nhà 500 triệu đồng (!).

Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Hưng quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách đối với các ông Bùi Văn Quý (Chủ tịch xã Hưng Điền), Nguyễn Quốc Thịnh (Phó Chủ tịch xã), Hoàng Đình Minh (Phó Chủ tịch HĐND xã), Tạ Văn Mệnh (Chủ tịch xã Hưng Điền B), Bùi Văn Lộc (Chủ tịch HĐND xã).

Ngoài ra, ông Nguyễn Vũ Linh, Trưởng ban Tài chính xã Hưng Điền B cũng bị Đảng ủy xã kỷ luật với hình thức khiển trách (cảnh cáo về mặt chính quyền); Võ Văn Tiền, cán bộ ngân sách xã, bị kỷ luật Đảng với hình thức cảnh cáo, buộc thôi việc. Ông Nguyễn Đức Trung, cán độ địa chính xã Hưng Điền B, thì đoàn thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT công an huyện tiếp tục điều tra làm rõ.

Hai trường hợp “mua nhầm” đất thanh lý bị thu hồi là ông Đỗ Hồng Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Tân Hưng “mua nhầm” 0,6ha đất ở xã Hưng Điền (ông Phong cũng được đưa về làm Bí thư xã Vĩnh Lợi) và ông Lê Văn Lân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư kiêm Chủ tịch thị trấn Tân Hưng, “mua nhầm” 0,7ha đất thanh lý ở xã Hưng Điền. 

Đ.NGUYÊN

- Thông tin liên quan:

>> Vụ cán bộ xã biến đất công thành “đất ông” đang làm rõ mức độ sai phạm

>> Cần xử lý nghiêm cán bộ biến chất

>> Cán bộ xã biến đất công thành “đất ông”

- Bài 2: Mạnh tay vơ vét túi riêng

- Bài 1: Hè nhau “luộc” đất công

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ tín cho bền

- Lô vải thiều Bắc Giang chính vụ đầu tiên của xứ mình đã được người tiêu dùng Hà Lan mua và khen ngon. Những đơn hàng khác cũng tiếp tục đáp xuống xứ này và đi tiếp sang Pháp, Đức, Na Uy… Tiêu thụ tốt năm nay thì năm tới trái vải sẽ có cửa sáng ở trời Âu.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn