Vụ cháy chợ Quảng Ngãi - Nhiều tiểu thương tìm lại được trên 600 chỉ vàng, 10kg bạc

* Được đổi những tờ tiền bị rách, bị cháy

(SGGP).- Trong ngày 12-2, lực lượng chức năng tiếp tục tạo điều kiện giúp bà con tiểu thương vào chợ Quảng Ngãi để tìm kiếm tài sản còn sót lại sau vụ cháy. Ước tính ban đầu các tiểu thương tìm lại được trên 600 chỉ vàng và 10kg bạc.

Bà Bùi Thị Mai (65 tuổi), là người tìm thấy số vàng của mình nhiều nhất gần 18 cây vàng. Đa số những hộ có tài sản bằng kim loại (vàng, bạc) cất giữ trong chợ đều đã tìm thấy. Với những hộ không tìm thấy, do tính chất nguy hiểm của chợ nên lực lượng chức năng đã cho phép được xúc số tro trên phần diện tích kiot đem về nhà đãi tìm vàng. Tuy nhiên, đối với tiền mặt thì gần như trắng tay, hiện số tiền mặt bị cháy xém, hư hại do vụ hỏa hoạn không nhiều, bởi tiền đã thành tro. Nhiều tiểu thương cho biết chỉ khoảng vài tỷ đồng còn sót lại đã bị cháy xém, méo mó hình thù và không thể lưu thông.

Theo Cục Phát hành và kho quỹ - Ngân hàng Nhà nước, những tờ tiền bị rách, bị cháy sẽ được đổi. Người dân có tiền bị hỏng, rách, cháy... có thể mang đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ngãi, hay các ngân hàng thương mại, Kho bạc Nhà nước chi nhánh Quảng Ngãi để đổi được tiền đủ chất lượng lưu thông.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - Cao Khoa, cho biết: sau khi tổ chức xong cho bà con tiểu thương tìm lại tài sản, UBND tỉnh chỉ đạo Công ty cổ phần nông sản khẩn trương lập phương án, thuê đơn vị tư vấn, nhà thầu để tháo dỡ chợ Quảng Ngãi trong thời gian sớm nhất. Trong ngày hôm nay đại diện Công ty Lavico đã khảo sát để tháo dỡ toàn bộ khu chợ bị cháy.

Hiện nền chợ tạm đang tiến hành đổ bê tông mặt, nếu thời tiết thuận lợi sẽ hoàn thành trong vòng 40 ngày. Địa điểm xây dựng nằm ở phía Nam đường Phạm Văn Đồng, có tổng diện tích khoảng 7.000m², tổng kinh phí xây dựng khoảng 5 tỷ đồng.

Cũng trong ngày 12-2, nhiều tổ chức, cá nhân đã đến UBMTTQ VN tỉnh Quảng Ngãi trao tiền hỗ trợ các tiểu thương, nâng tổng số tiền mặt đơn vị này đã nhận được hơn 5 tỷ đồng (đăng ký hơn 6,5 tỷ đồng).

H.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn

Tin buồn Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Gan

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: