Vụ cư dân chung cư Phú Hoàng Anh tố bị giam nhà: Có dấu hiệu hình sự khi ban quản trị (cũ) giữ quỹ bảo trì

SGGP
Phó phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TPHCM: Sở Xây dựng đã phối hợp Sở TN-MT rà soát cho thấy, việc cấp sổ hồng nhà cho bà Nguyễn Thị Châm hoàn toàn đúng pháp luật. Ai gây cản trở việc sở hữu nhà của bà Châm là hành vi trái pháp luật.

Ngày 11-3, tại hội thảo “Ai bảo vệ quyền lợi cư dân trong chung cư” do Báo Thanh Niên tổ chức, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TPHCM, đã trả lời về “Vụ cư dân chung cư Phú Hoàng Anh tố bị giam nhà” như sau: Sở Xây dựng đã phối hợp Sở TN-MT rà soát cho thấy, việc cấp sổ hồng nhà cho bà Nguyễn Thị Châm hoàn toàn đúng pháp luật. Ai gây cản trở việc sở hữu nhà của bà Châm là hành vi trái pháp luật. Tiếp lời, ông Hà Văn Tân, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Nhà Bè, cho biết, UBND huyện đã tiếp cận vụ việc từ cuối năm 2017, tiếp tục xử lý trong năm 2018-2019, đã mời các bên ngồi lại với nhau; đồng thời có văn bản yêu cầu Ban quản trị (BQT) chung cư nhanh chóng giải quyết. Tuy nhiên BQT cho biết, họ chưa có căn cứ pháp lý về phê duyệt dự án nên vẫn chưa giải quyết được mâu thuẫn. Mới đây, UBND huyện Nhà Bè đã báo cáo toàn bộ sự việc lên UBND TPHCM và hướng dẫn bà Châm nếu không đạt được mong muốn thì nhờ tòa án giải quyết.

Trong khi đó, luật sư Hoàng Thu nhận xét, việc BQT (cũ) đang chiếm quỹ bảo trì, chuyển sang tên cá nhân - khi không chịu bàn giao 46 tỷ đồng cho BQT (mới), có dấu hiệu hình sự, người dân có thể tố cáo với công an. Còn dưới góc nhìn đại diện chủ đầu tư, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho rằng, BQT nhà chung cư phải thực hiện đúng nghị quyết; không được tự ý sử dụng quỹ bảo trì chung cư, nếu sai phạm có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Trước đó, Báo SGGP đã có nhiều bài viết liên quan đến BQT chung cư Phú Hoàng Anh, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, đã giam 3 căn hộ của bà Nguyễn Thị Châm hơn 4 năm qua; khóa cầu thang bộ, lột nút bấm thang máy; mặc dù bà Châm đã đi kêu cứu khắp nơi nhưng không được giải quyết. Cũng tại chung cư này, BQT (cũ) đã giam quỹ bảo trì 46 tỷ đồng bằng cách chuyển sang tài khoản cá nhân ông Trần Hoàng Thái đứng tên dưới hình thức 11 đồng sở hữu tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn chi nhánh Phú Mỹ Hưng, vì thế ngân hàng đã không chuyển tiền sang tài khoản cho BQT (mới), dẫn đến việc BQT (mới) làm đơn kêu cứu hơn 2 năm qua…

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu TĐC Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trở thành nơi tập kết, phơi gỗ nguyên liệu của người dân địa phương. Ảnh: DUY CƯỜNG

Khu tái định cư vắng bóng dân cư

Để giúp người dân ở các vùng ngập lụt, thường xuyên bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa, các địa phương ở Bắc miền Trung đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để người dân đến an cư, lạc nghiệp. Nhưng nghịch lý là các khu TĐC được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng người dân lại không mặn mà đến ở.

Bút Sài Gòn

Giỏi hơn bữa trước

- Mấy năm nay, cứ mỗi giải đá banh khu vực và quốc tế có đội xứ mình tham gia, lại xuất hiện quá chừng “huấn luyện viên bàn phím”. Họ không cần phân tích về chiến thuật hay kỹ thuật, mà chỉ bu vô chuyện bĩu môi rồi xổ toẹt. Liệu điều đó có ích gì cho chuyện đá banh?

Giao thông - Đô thị

Mặt cầu Long Biên liên tục thủng do thiếu vốn duy tu, bảo dưỡng

Năm 2022, kinh phí bảo trì cầu Long Biên khoảng 8 tỷ đồng, đáp ứng gần 50% nhu cầu. Với số vốn này, Công ty CP Đường sắt Hà Hải chỉ thực hiện duy tu tổng hợp 1 lần/năm, ưu tiên kinh phí cho các hạng mục đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn cho các phương tiện qua cầu. 

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: