Vụ máy bay của VietJet Air đáp nhầm sân bay: Do không thực hiện đúng quy trình khai thác

° Tạm đình chỉ nhân viên điều phái và tổ bay

(SGGP).- Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết đã có quyết định tạm đình chỉ hiệu lực giấy phép của nhân viên điều phái bay của Công ty cổ phần Hàng không VietJet Air (VJC) tại Nội Bài và toàn bộ tổ bay thực hiện chuyến bay VJ8575 ngày 19-6 theo chặng bay Hà Nội - Cam Ranh nhưng toàn bộ hành khách, hành lý và hàng hóa trên chuyến bay lại có hành trình theo vé đi Đà Lạt.

Theo Cục HKVN, đây là sự cố khai thác bay nghiêm trọng. Ngay sau đó, nhóm điều tra nguyên nhân sự cố do Cục HKVN thành lập đã làm việc với đại diện của các đơn vị VJC, gồm người phụ trách giám sát khai thác tại Nội Bài và các điều phái viên liên quan; Công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Nội Bài (HGS), đơn vị cung cấp dịch vụ mặt đất cho VJC; Cảng HKQT Nội Bài và Trung tâm quản lý bay miền Bắc. Căn cứ các tài liệu liên quan tới chuyến bay đã được thu thập, bao gồm biên bản làm việc liên quan đến sự cố, kế hoạch bay, báo cáo của Cảng vụ miền Bắc, thông tin chuyến bay của HGS, bản tường trình của các cá nhân trực tiếp liên quan đến sự cố, chứng chỉ của các nhân viên điều phái và tường trình sự việc của các đơn vị, cá nhân liên quan… Nhóm điều tra đã đưa ra kết luận ban đầu về nguyên nhân trực tiếp dẫn đến xảy ra sự cố nêu trên là do nhân viên điều phái bay, tổ bay và tổ tiếp viên của VietJet Air không thực hiện đúng quy trình khai thác.

Cục HKVN cũng cho biết, sẽ tiếp tục điều tra sự cố để làm rõ mức độ vi phạm và có biện pháp xử lý phù hợp đối với hãng hàng không và các cá nhân liên quan.

° Tối 22-6, ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc Điều hành VietJet Air, đã có văn bản chính thức trả lời báo chí, xác nhận nguyên nhân như trên. VietJet đang phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam làm rõ và nghiêm túc xử lý trách nhiệm của cá nhân có liên quan theo đúng các quy định hiện hành.

Về việc một số cơ quan báo chí có nhận được thông tin từ VietJet Air rằng máy bay VJ 8575 thay đổi lịch trình bay vì lý do thời tiết trước đó, ông Lưu Đức Khánh cho rằng, đây không phải là thông cáo báo chí chính thức mà xuất phát từ nhân viên truyền thông xử lý thông tin trong đêm 19-6. Do nhu cầu cung cấp thông tin gấp từ các cơ quan báo chí ngay trong đêm, nên việc thu nhận thông tin ban đầu của nhân viên này từ các bộ phận khác chưa đầy đủ và chính xác.

BÍCH QUYÊN - MỸ HẠNH

- Vietjet Air hạ cánh nhầm sân bay: Lỗi do nhân viên điều độ, tổ lái và tiếp viên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: