Vụ máy bay Yak-52 rơi tại Khánh Hòa: Truy thăng quân hàm 2 phi công hy sinh

SGGP
Theo các quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng chí Lê Xuân Trường được truy thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn từ cấp Đại úy lên Thiếu tá; đồng chí Đào Văn Long được truy phong quân hàm sĩ quan cấp bậc Thiếu úy. 

Máy bay quân sự Yak-52 gặp nạn. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Máy bay quân sự Yak-52 gặp nạn. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Liên quan đến vụ máy bay quân sự Yak-52 trong khi bay huấn luyện gặp sự cố và rơi tại Khánh Hòa, Đại tá Vũ Hồng Trung, Phó Chính ủy Trường Sĩ quan Không quân, cho biết, sáng nay 16-6, đơn vị sẽ tổ chức lễ viếng 2 phi công hy sinh tại TP Nha Trang. Đầu giờ chiều cùng ngày, sau lễ truy điệu, linh cữu 2 phi công được hỏa táng và đưa về quê nhà tại Hà Nội.

Ngày 15-6, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký các quyết định truy phong và truy thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn đối với 2 đồng chí phi công thuộc Trung đoàn 920, Trường Sĩ quan Không quân, Quân chủng Phòng không - Không quân hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện.

Theo các quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng chí Lê Xuân Trường được truy thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn từ cấp Đại úy lên Thiếu tá; đồng chí Đào Văn Long được truy phong quân hàm sĩ quan cấp bậc Thiếu úy. 

Hiện thân nhân của 2 phi công đã vào đến Nha Trang để cùng các đồng đội, chiến sĩ Trường Sĩ quan Không quân lo hậu sự. Thi hài 2 phi công hiện đang được lưu giữ tại Bệnh viện Quân y 87, TP Nha Trang.

Đại úy phi công Lê Xuân Trường (33 tuổi, quê Hà Nội) là giảng viên bay, Biên đội trưởng, Phi đội 1 Trung đoàn 920; có vợ cũng là nhân viên quốc phòng công tác tại Trung đoàn 920 và cả hai đã có với nhau 2 con. Còn Trung sĩ Đào Văn Long (21 tuổi, quê Hà Nội) là học viên bay, gia đình có hoàn cảnh khá khó khăn.

Như ngày định mệnh, sáng 14-6, máy bay Yak-52 mang số hiệu 09 của Trung đoàn 920, Trường Sĩ quan Không quân sau khi hoàn thành bài bay, trên đường bay về đã mất liên lạc với sở chỉ huy lúc 9 giờ 35 cùng ngày. Đơn vị đã khẩn trương triển khai các biện pháp tìm kiếm, phát hiện và tiếp cận máy bay rơi tại chân đập Suối Dầu (xã Suối Tân, huyện Cam Lâm). Hai phi công trên máy bay đã hy sinh. 

Tại Việt Nam, máy bay Yak-52 còn được gọi với tên Iak-52. Máy bay huấn luyện Yak-52 vừa bị rơi là loại máy bay cơ bản mà các học viên đều phải trải qua nếu muốn bước lên các loại tiêm kích hiện đại. 

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động

Sự việc Đồng Tâm rất nghiêm trọng, khẩn trương điều tra, truy tố để sớm xét xử nghiêm minh

Thủ tướng yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế với cảnh sát các nước trong công tác huấn luyện, đào tạo và trang thiết bị, phương tiện, nhất là về lĩnh vực phòng, chống khủng bố, biểu tình, bạo loạn nhằm nâng cao trình độ tác chiến sẵn sàng chiến đấu của lực lượng CSCĐ...

Bút Sài Gòn

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn