Vụ phụ huynh phản đối sáp nhập trường: Đưa ra phương án tạm thời và tiếp tục lấy ý kiến người dân

Trước những lý do phụ huynh đưa ra để phản đối việc nhập điểm trường tại thôn Nam Yên về trường chính thôn Phò Nam (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), lãnh đạo huyện Hòa Vang đã đưa ra hướng giải quyết tạm thời nhưng người dân vẫn không đồng ý.
Điểm trường mới tại thôn Phò Nam
Điểm trường mới tại thôn Phò Nam

Sáng ngày 10-9, UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) tổ chức đối thoại với phụ huynh thôn Nam Yên (xã Hòa Bắc) để tìm tiếng nói chung, sớm đưa học sinh trở lại trường. Đây là cuộc đối thoại thứ 2 trong vòng 1 tuần qua về vấn đề hàng chục phụ huynh phản đối việc nhập điểm trường tại thôn Nam Yên về trường chính tại thôn Phò Nam (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Phụ huynh vẫn không thay đổi quan điểm

Báo cáo tại buổi đối thoại, ông Hồ Tăng Học, Trưởng thôn Nam Yên cho biết, điểm trường thôn Nam Yên có lịch sử lâu đời, số lượng học sinh đông nhất toàn xã nên người dân muốn giữ lại trường để con em thuận lợi trong việc đi lại, học tập.

Ngoài ra, phần lớn người dân Nam Yên là công nhân nên việc đưa đón con trẻ đến trường phải phụ thuộc vào ông bà. Tuy nhiên, điểm trường mới xa hơn nên gây nhiều khó khăn cho ông bà trong quá trình đưa đón, các em cũng không thể tự đến trường vì những rủi ro, nguy hiểm vào mùa mưa lũ.

Rất đông người dân tham gia đối thoại sáng 10-9 tại nhà văn hóa thôn Nam Yên

Rất đông người dân tham gia đối thoại sáng 10-9 tại nhà văn hóa thôn Nam Yên

Theo ông Học, phụ huynh thôn Nam Yên hiểu đây là chủ trương tốt nhằm mục đích tạo điều kiện cần thiết để học sinh được tham gia học tập tại một môi trường học tốt hơn, nâng cao chất lượng học tập toàn diện cho các em.

Tuy nhiên, trong thời gian ngắn, phụ huynh chưa chuẩn bị tinh thần, không ít phụ huynh không có điều kiện để chuyển con đến học ở trường mới vì một số khó khăn.

Tại buổi đối thoại, nhiều phụ huynh thôn Nam Yên cũng đã đứng lên trực tiếp chia sẻ những bức xúc cũng như lý do vì sao không đưa con em đến điểm trường chính thôn Phò Nam để học tập.

Theo đó, ông Đinh Xuân Vũ (thôn Nam Yên) cho biết, việc thông báo sáp nhập trường của chính quyền là quá gấp nên đã khiến cho nhiều phụ huynh bị bất ngờ và sốc.

Ông Vũ cho rằng, điểm trường thôn Nam Yên không phải là điểm trường lẻ vì có số lượng học sinh đông nhất so với các trường khác trên địa bàn xã là 117 em. Hơn nữa, điểm trường thôn Phò Nam có nhiều bất tiện, rủi ro cho các em học sinh vào mùa mưa bởi lũ ống, lũ quét là điều không lường trước được.

Ông Đinh Xuân Vũ nêu ý kiến tại buổi đối thoại
Ông Đinh Xuân Vũ nêu ý kiến tại buổi đối thoại

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh (thôn Nam Yên) yêu cầu chính quyền huyện Hòa Vang báo cáo, xin ý kiến của thành phố về việc thẩm định lại điều kiện, chất lượng dạy học tại điểm trường thôn Nam Yên. Nếu đảm bảo thì tiếp tục cho học sinh học tại đây.

Phương án giải quyết tạm thời

Trước những lý do người dân nêu ra, ông Nguyễn Thúc Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, mục tiêu sáp nhập điểm trường là để tổ chức giảng dạy, quản lý được tốt hơn, nâng cao chất lượng học tập.

Theo ông Dũng, nếu như các em tiếp tục học tập tại điểm trường Nam Yên sẽ bị hạn chế tiếp cận với môi trường giáo dục; đồng thời, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giáo dục của địa phương cũng như việc triển khai Chương trình giáo dục 2018. Điểm trường mới đảm bảo hơn về cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị đồ dùng dạy học hiện đại.

Đối thoại với người dân, ông Tô Văn Hùng, Bí thư Huyện ủy huyện Hòa Vang một lần nữa khẳng định, việc sáp nhập các điểm trường lẻ về trường chính là chủ trương hoàn toàn đúng đắn.

Bí thư Huyện ủy Tô Văn Hùng chia sẻ thông tin tại buổi đối thoại

Bí thư Huyện ủy Tô Văn Hùng chia sẻ thông tin tại buổi đối thoại

Về yêu cầu thẩm định lại điểm trường Nam Yên, ông Tô Văn Hùng cho hay, ngay sau buổi đối thoại, huyện sẽ có văn bản kiến nghị đến thành phố đề nghị tổ chức một đoàn thẩm định kiểm tra lại chất lượng của công trình. Đồng thời, đánh giá lại những điều kiện đủ có thể duy trì một điểm trường nhưng vẫn phải đảm bảo tổ chức học tập đúng theo chương trình giáo dục 2018 tại điểm trường Nam Yên.

“Nếu đoàn công tác khẳng định chất lượng vẫn còn tốt, quy mô diện tích, phòng học vẫn có thể tổ chức chương trình bậc giáo dục tiểu học ở điểm trường Nam Yên thì huyện sẵn sàng tiếp tục duy trì. Và đây cũng là nguyện vọng của bà con nhân dân”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, chính quyền, ngành chức năng sẵn sàng lắng nghe, hỗ trợ phụ huynh để sớm cho trẻ em đến điểm trường mới học.

Đối với những hộ gia đình buôn bán quanh khu vực điểm trường Nam Yên bị ảnh hưởng bởi việc chuyển trường, chính quyền sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để hỗ trợ sinh kế, đảm bảo cuộc sống.

Trước những khó khăn trên, ông Hồ Tăng Phúc, Chánh Văn phòng Huyện ủy Hòa Vang đưa ra 2 phương án giải quyết tạm thời để sớm đưa các em quay lại trường học.

Phương án 1 là đưa các em lớp 4,5 sang điểm trường mới để học tập. Còn các em khối 1, 2, 3 sẽ tiếp tục học tại điểm trường cũ Nam Yên với phương thức học lớp ghép đến hết học kỳ I.

Điểm trường cũ thôn Nam Yên

Điểm trường cũ thôn Nam Yên

Phương án 2 là tất các học sinh các lớp đều chấp hành theo học tại điểm trường mới ở Phò Nam. Ông Phúc cũng đề nghị chính quyền địa phương gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh của 54 học sinh để tổng hợp, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Kết thúc buổi đối thoại nhưng vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của người dân, Bí thư Huyện ủy huyện Hòa Vang yêu cầu chính quyền tiếp tục lấy ý kiến bà con về 2 phương án trên để sớm tìm cách giải quyết hợp lý.

“Đối với các em học sinh lớp 1,2,3 tiếp tục học tại điểm trường Nam Yên thì sẽ tổ chức học lớp ghép ở một mức độ tốt nhất cho các em. Lớp 4,5 lớn hơn thì các em sẽ bắt đầu đi học ở trường mới", ông Hùng chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục