Vụ Trưởng phòng mượn bằng chị gái ở Đắk Lắk: Sai sót thời lãnh đạo nào?

SGGPO
Từ thời điểm bà Ái Sa bước chân vào làm việc cho đến khi lên chức Trưởng phòng Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy đã trải qua 3 đời lãnh đạo nhưng không ai phát hiện ra sai phạm của người này.

Tin liên quan

Vụ Trưởng phòng mượn bằng chị gái ở Đắk Lắk: Sai sót thời lãnh đạo nào?

Ngày 7-10, Văn phòng Tỉnh ủy cho biết đang rà soát lại quy trình công tác và bổ nhiệm của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, Trưởng phòng Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy để xử lý đối với cá nhân, tập thể liên quan để xảy ra sai sót.

Theo ông Trần Phú, nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk (giai đoạn 2004-2009) tháng 6 năm 2004, ông được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy. Thời điểm này, Nhà khách Tỉnh ủy đang xây dựng lại và thiếu nhân sự nên Văn phòng đã chỉ đạo cho Phòng Quản Trị (lúc này ông Trần Văn Bảy làm Trưởng phòng) và lãnh đạo nhà khách tìm thêm nhân sự. Và sau đó bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tức bà Trần Thị Ngọc Thảo) được tuyển dụng vào làm kế toán.

Vụ Trưởng phòng mượn bằng chị gái ở Đắk Lắk: Sai sót thời lãnh đạo nào? ảnh 1 Bà Sa đã dùng bằng cấp 3 của chị ruột để đi học và thăng tiến 
Ông Phú cũng cho biết, giai đoạn ông làm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, ông Bùi Văn Bang làm Phó chánh Văn phòng và là Bí thư Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy. Năm 2013, bà Sa được kết nạp đảng và bổ nhiệm lên chức Phó Phòng Quản trị, thời điểm này ông Bang làm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy và làm Bí thư Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy, hiện là Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Đắk Lắk. Và đến thời điểm bà Sa được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Quản trị, ông Bạch Văn Mạnh làm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Cùng ngày, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có Công văn số 3106-CV/VPTU thông tin chính thức về vụ việc này.

Theo đó, ngày 22-8, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh nhận được đơn nặc danh tố cáo bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, Trưởng Phòng Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk về các nội dung: Tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo, sinh năm 1975; chưa học hết cấp 3 nhưng đã lấy bằng cấp 3 của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (là chị ruột) để đi học Trung cấp, học liên thông lên Đại học và hiện nay đã học đến Thạc sĩ; đồng thời, kê khai lý lịch cán bộ công chức không trung thực...

Ngay khi nhận được đơn thư tố cáo, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy đã kịp thời chỉ đạo, giải quyết. Qua xem xét nội dung đơn tố cáo và thẩm tra, xác minh, đối chiếu với các hồ sơ, tài liệu có liên quan, đến ngày 17-9, Ban Tổ chức Tỉnh ủy kết luận nội dung đơn tố cáo bà Trần Thị Ngọc Ái Sa là đúng.

Bà Trần Thị Ngọc Ái Sa tên thật Trần Thị Ngọc Thảo cũng đã thừa nhận đơn tố cáo với các nội dung nêu trên là đúng sự thật và tự giác, thành khẩn nhận khuyết điểm, đề nghị được giải quyết cho thôi việc. Tuy nhiên, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy đã không đồng ý và thống nhất triển khai quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa theo đúng quy định của Đảng, Nhà nước.

Công văn này cũng thể hiện rõ quá trình công tác của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tức bà Thảo). Theo đó, từ năm 1975 - 1997 bà sinh sống, học tập tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng; từ năm 1997- 1999 lấy chồng, sinh sống với gia đình chồng tại đường Thăng Long, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk; từ năm 1999 đến tháng 5-2002 làm nhân viên tại Xí nghiệp chế biến Cà phê, thuộc Công ty XNK 2-9 Đắk Lắk; từ tháng 5-2002 đến tháng 4-2005 làm Kế toán trưởng tại khách sạn Bạch Mã, TP Buôn Ma Thuột; từ tháng 5-2005 đến tháng 5-2011: Phụ trách kế toán rồi làm Kế toán trưởng tại Nhà khách tỉnh Đắk Lắk; từ tháng 5-2011 đến tháng 10-2019: Công tác tại Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, lần lượt giữ các chức vụ: Nhân viên kế toán, Phó Trưởng phòng Quản trị, Trưởng phòng Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk. Bà Sa được kết nạp đảng ngày 10-3-2013 tại Chi bộ Quản trị, Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy.

Cũng theo công văn này, nhận được kết quả thẩm tra của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy đã phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai việc xem xét, kỷ luật bà Trần Thị Ngọc Ái Sa về mặt Đảng và chính quyền theo thẩm quyền. Đối với việc kiểm tra, rà soát, xác định trách nhiệm, sai phạm của các cán bộ, đảng viên có liên quan đến quá trình tuyển dụng, tiếp nhận, thẩm tra, xác minh lý lịch, đề bạt, bổ nhiệm bà Trần Thị Ngọc Ái Sa.

"Để bảo đảm tính khách quan, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo Văn phòng Tỉnh ủy tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập Tổ kiểm tra, rà soát gồm các cơ quan, đơn vị như: Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy để xem xét, kết luận. Quan điểm của Thường trực Tỉnh ủy và lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy là sẽ xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước…”, Trích công văn 3106.

ĐÔNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn